xs
xsm
sm
md
lg

Samsung เดินหน้าบุกสมาร์ทโฟนจอพับ ส่ง Galaxy Z Flip 5 - Fold 5 เจาะ Gen Z

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซัมซุง (Samsung) เปลี่ยนเกม สร้างซอฟต์ เพาเวอร์จากเอเชียใช้พื้นที่กรุงโซล เกาหลีใต้ จัดงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของงาน ‘Galaxy Unpacked’ ที่จัดขึ้นในประเทศบ้านเกิด หลังจากที่ก่อนหน้านี้เลือกใช้สถานที่ในยุโรป และสหรัฐฯ มาโดยตลอด

การเปิดตัว Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Galaxy Z Fold 5 ในครั้งนี้ นับเป็นการตอกย้ำผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ ด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่หันมานิยมสมาร์ทโฟนจอพับกันมากยิ่งขึ้น

***Z Flip จอนอกใหญ่ Z Fold ขยายฐานสู่ Gen Z


ด้วยกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของ Galaxy Z Flip 5 ที่เจาะกลุ่มวัยรุ่นที่ต้องการสมาร์ทโฟนแนวแฟชั่น ที่ในรอบนี้นำเสนอด้วยหน้าจอด้านนอก (Cover Screen) ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 3.4 นิ้ว รองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยไม่ต้องเปิดฝาพับใช้งานจอ 6.7 นิ้วด้านใน รวมถึงการถ่ายภาพเซลฟี่จากกล้องหลักที่มีความคมชัด

ทำให้กระแสการทำตลาดหลักของซัมซุงจะเน้นที่กลุ่ม Gen Z ที่ต้องการสมาร์ทโฟนมาแสดงออกถึงตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ มีความชัดเจน ประกอบกับการที่ตัวเครื่องสามารถตกแต่งเพิ่มเติมจากบรรดาเคสรูปแบบต่างๆ ทำให้ทางซัมซุง มั่นใจว่าจะสามารถรักษาตำแหน่งผู้นำสมาร์ทโฟนจอพับขนาดกะทัดรัดได้อย่างแน่นอน

ขณะที่ในส่วนของ Galaxy Z Fold 5 ที่เป็นสมาร์ทโฟนจอพับหน้าจอขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานได้ทั้งจอนอก 6.2 นิ้ว และจอด้านในที่กางออกมาแล้วขนาดใกล้เคียงกับแท็บเล็ต 7.6 นิ้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ ซัมซุงมองว่ากลุ่มผู้ใช้งานหลักจะเป็นผู้บริหาร หรือกลุ่มคนที่มีอายุขึ้นมา และต้องการดีไวซ์เดียวที่ตอบโจทย์การใช้งาน

แต่กลายเป็นว่าในปัจจุบัน สัดส่วนผู้ใช้งานของ Galaxy Z Fold ซีรีส์ เริ่มมีกลุ่มคนรุ่นใหม่เข้ามาใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่สามารถพกพาสมาร์ทโฟนที่มีตัวเครื่องขนาดใหญ่ไว้ในกระเป๋าถือ ทำให้ตอบโจทย์ในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการทำงาน และเพื่อความบันเทิง

จึงกลายเป็นว่า ในปีนี้ซัมซุงเน้นพัฒนา Galaxy Z Fold 5 ให้รองรับประสบการณ์ด้านความบันเทิงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเล่นเกม จากขุมพลังแฟลกชิป Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ที่นอกจากช่วยในเรื่องของการประมวลผลแล้ว ยังยกระดับการใช้งานแบบมัลติทาสก์กิ้งเพิ่มเติมด้วย

***พับเรียบสนิท-บางเบาขึ้น


ก่อนหน้านี้ ทีเอ็ม โรห์ ประธานฝ่าย โมบายล์ คอมมูนิเคชั่น ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาสมาร์ทโฟนจอพับของซัมซุง ที่ปัจจุบัน Galaxy Z Fold 5 นับเป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่กางออกมาแล้วได้จอขนาดใหญ่รุ่นที่ 5 แล้ว ในขณะที่ Galaxy Z Flip 5 นับเป็นสมาร์ทโฟนจอพับที่เมื่อพับแล้วขนาดเล็กพกพาง่ายรุ่นที่ 4

โดยที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนจอพับของซัมซุงจะมีข้อสังเกตหลักเลยคือเมื่อพับแล้วตัวเครื่องจะไม่เรียบสนิท เนื่องจากไม่ต้องการสร้างแรงกดให้หน้าจอพับเกินไป ทำให้เมื่อกางออกมาใช้งานแล้วแทบจะไม่เห็นรอยพับบนหน้าจอ แต่ในรุ่นใหม่นี้มีการปรับปรุงกลไกการพับแบบใหม่เป็นรุ่นที่ 3 ทำให้ตัวเครื่องสามารถพับได้เรียบสนิทแล้ว ทำให้ทั้งใน Galaxy Z Fold 5 และ Galaxy Z Flip 5 เวลาพับหน้าจอจะมีขอบที่เรียบสนิทไปกับตัวเครื่อง ด้วยการออกแบบบานพับในลักษณะที่เวลาพับจอเข้ามาจะเป็นทรงหยดน้ำ พร้อมกับเสริมความแข็งแรงของจอภาพด้วยการเพิ่มจุดยืดบานพับเพื่อช่วยกระจายน้ำหนักเพิ่มเติม ทำให้จอแสดงผลภายในมีความแข็งแรงมากขึ้น

“การออกแบบการพับ และกางสมาร์ทโฟนที่ดูเหมือนจะง่ายนี้ ความจริงแล้วต้องใช้หลักทางวิศวกรรมขั้นสูงมาใช้ในการดีไซน์กลไกที่นอกจากจะต้องมีความแข็งแรง ยังต้องให้ประสบการณ์กาง และพับที่ดีแก่ผู้ใช้งานด้วย”

นอกจากนี้ ซัมซุงยังสามารถลดความบางของสมาร์ทโฟนจอพับในปีนี้ลงได้อย่างน่าสนใจ โดยใน Galaxy Z Flip 5 สามารถลดความบางขณะพับลงมาเหลือ 15.1 มิลลิเมตร จากรุ่นก่อนหน้าที่ตัวเครื่องจะอยู่ที่ 15.9-17 มิลลิเมตร ส่วน Galaxy Z Fold 5 มีความบางขณะพับเหลือ 13.4 มม. ลดลงจากรุ่นก่อนหน้า 2.4 มิลลิเมตร และเมื่อกางแล้วความบางตัวเครื่องจะอยู่ที่ 6.1 มิลลิเมตรเท่านั้น


รวมถึงในแง่ของน้ำหนักที่กลายเป็นประเด็นสำคัญของผู้ใช้งาน Galaxy Z Fold ซีรีส์ ซึ่งกลายเป็นว่าเมื่อถือใช้งานในระยะเวลานานด้วยมือข้างเดียวจะค่อนข้างเมื่อยล้านิ้ว ทำให้ในปีนี้ ซัมซุง ลดน้ำหลักลงไปราว 10 กรัม จาก 263 กรัมใน Z Fold 4 เหลือ 253 กรัมในรุ่นของปีนี้ ซึ่งถ้าเทียบกับ iPhone 14 Pro Max ที่มีน้ำหนัก 240 กรัม ถือว่าใกล้เคียงกัน แต่ได้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่จอใหญ่กว่า

“จากรายละเอียดเล็กที่เปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆ กรัม และมิลลิเมตร ทำให้มั่นใจว่าผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนจอพับของซัมซุงจะได้ประสบการณ์ใช้งานแบบใหม่ โดยเฉพาะการใช้งานแบบมัลติทาสก์ที่ช่วยยกระดับประสิทธิภาพในการทำงาน หรือการเล่นเกมขณะเดินทางได้”

***ตลาดแฟลกชิปยังไปได้


แม้ว่าปัญหาสภาพเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ รวมถึงความไม่แน่นอนทางการเมืองทำให้ผู้บริโภคหลายส่วนมีการชะลอกำลังซื้อ แต่กลายเป็นว่ากลุ่มสมาร์ทโฟนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจจะอยู่ในส่วนของผู้ใช้งานกลุ่มเริ่มต้น และระดับกลางเท่านั้น แต่กำลังซื้อในส่วนของรุ่นแฟลกชิปยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมชี้ให้เห็นว่า ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาถึงช่วงครึ่งปีแรกกลุ่มสมาร์ทโฟนในระดับแฟลกชิปที่มีราคาเกิน 20,000 บาทยังถือเป็นตลาดที่มีแรงซื้ออย่างต่อเนื่อง และไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจเท่ากับในกลุ่มเริ่มต้น

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์หันมาโฟกัสในตลาดพรีเมียมตั้งแต่เจ้าตลาดอย่างซัมซุง ที่ในช่วงต้นปีทำตลาด Samsung Galaxy S23 ซีรีส์ ตามด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับ Samsung Galaxy Z Flip 5 และ Galaxy Z Fold 5 ในครั้งนี้ รวมถึง iPhone 14 ที่สามารถทำยอดขายได้เป็นอย่างดี

แม้กระทั่งในกลุ่มสมาร์ทโฟนจอพับอย่าง OPPO Find N2 Flip ที่ออปโป้นำเข้ามาเจาะตลาดครั้งแรกในประเทศไทย ก็ได้รับกระแสตอบรับจากการทำราคาในระดับที่เข้าถึงได้ จนทำให้ในช่วงที่ผ่านมา Galaxy Z Flip 4 ต้องปรับกลยุทธ์ทางด้านราคาไม่น้อย จนถึงเวลาเปิดตัวรุ่นใหม่นี้

***กลับมาสร้างซอฟต์เพาเวอร์จาก ‘เอเชีย’


อีกหนึ่งความน่าสนใจของการเปิดตัว ‘สมาร์ทโฟนจอพับ’ ของซัมซุงในครั้งนี้ คือการเลือกกลับมาจัดงานที่ประเทศบ้านเกิดอย่างกรุงโซล เกาหลีใต้ เป็นสถานที่หลักในการถ่ายทอดสด Galaxy Unpacked ไปยังพื้นที่จัดงานคู่ขนาน (Galaxy Experience Spaces) อีก 6 แห่ง ทั้งในปูซาน นิวยอร์ก เบอร์ลิน ปารีส ดูไบ และไฮไลต์สำคัญของคนไทยคือกรุงเทพฯ

เนื่องจากการใช้เหตุการณ์จัดงาน Galaxy Experience Spaces ในพื้นที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เปรียบเหมือนงานที่จัดขึ้นเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมาตอนที่เปิดตัว Galaxy S23 ซีรีส์ ซัมซุง เลือกใช้สิงคโปร์เป็นพื้นที่หลัก

แน่นอนว่า เหตุผลสำคัญคือการตอบรับของสมาร์ทโฟนจอพับในตลาดประเทศไทยถือว่าอยู่ในลำดับต้นๆ ของภูมิภาคนี้ ไม่ใช่แค่เฉพาะแบรนด์ซัมซุงเท่านั้น แต่การที่มีคู่แข่งอย่างออปโป้เข้ามา ช่วยทำให้ตลาดมือถือจอพับได้รับความนิยมจากคนไทยมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มสัดส่วนสมาร์ทโฟนจอพับในกลุ่มของแฟลกชิปสมาร์ทโฟนได้อย่างน่าสนใจ

นอกจากการใช้พื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ถ่ายทอดสดงานเปิดตัวแล้ว ซัมซุงยังเลือกใช้พื้นที่บริเวณชั้น 6 ของเซ็นทรัลเวิลด์เพื่อนำเสนอประสบการณ์จอพับให้แก่ผู้บริโภคในลักษณะของ Galaxy Experience Spaces ครั้งแรกในประเทศไทย ตลอดช่วง 1 เดือนหลังเปิดตัวตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค.-20 ส.ค.2566

ที่ภายในงานจะเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าไปทดสอบประสบการณ์พิเศษจากสมาร์ทโฟนจอพับในรูปแบบต่างๆ ทั้งเรื่องของการสัมผัสเครื่องจริง ทดลองใช้งานกล้องถ่ายภาพจากตัวเครื่องที่สามารถใช้งานบน Flex Mode เป็นขาตั้งกล้องได้ จนถึงประสบการณ์เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนจอพับที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงการนำเคสและของตกแต่งทั้ง Galaxy Z Flip 5 และ Galaxy Z Fold 5 มาจัดแสดงด้วย

เบื้องต้น ซัมซุงเปิดให้สั่งจอง Galaxy Z Flip 5 และ Galaxy Z Fold 5 ล่วงหน้าแล้วตั้งแต่วันนี้ ก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย 11 ส.ค.2566 โดยผู้ที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับเครื่องก่อนในช่วง 7-10 ส.ค.2566 โดย Galxy Z Flip 5 ราคาเริ่มต้นที่ 39,900 บาท และ Galaxy Z Fold 5 เริ่มต้นที่ 59,900 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น