xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์ไทยขยายเส้นทางขนส่งระบบรางสู่จีน นำร่อง 4 เส้นทางหลัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปรษณีย์ไทยขยายเส้นทางการนำส่งสินค้าสู่ประเทศจีนด้วยรถไฟลาว-จีน หลังจับมือทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ นำร่อง 4 เส้นทางหลัก ประกอบด้วย คุนหมิง เฉิงตู ฉงชิ่ง และกวางโจว มุ่งเน้นผลักดันตลาดส่งออกผลไม้ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ คาดลดต้นทุนค่าขนส่งสูงถึง 30% เปิดให้บริการ 1 เมษายน 2566

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยได้ขยายเส้นทางใหม่ในการให้บริการขนส่งสินค้าทางไปรษณีย์ด้วยการขนส่งทางรางโดยรถไฟลาว-จีน สู่เมืองคุนหมิง เฉิงตู ฉงชิ่ง และกวางโจว

ที่จะรองรับการส่งออกสินค้าเกษตรและสินค้าอุตสาหกรรมของผู้ประกอบการในไทย เช่น ผลไม้ทั้งในรูปแบบผลไม้สด ผลไม้แห้งแช่เย็นและแช่แข็ง ชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ อะไหล่รถยนต์ เม็ดพลาสติก และแผ่นวงจรพิมพ์ ช่วยลดระยะเวลาจัดส่งสินค้ารวมถึงต้นทุนค่าขนส่ง โดยวางแผนเปิดให้บริการ 1 เมษายน 2566

“บริการขนส่งทางรางในครั้งนี้ถือเป็นการพลิกโฉมรูปแบบการให้บริการระหว่างประเทศของไปรษณีย์ไทยในการส่งสินค้าข้ามแดนเพื่อเพิ่มทางเลือกในการขนส่งสินค้าแก่ผู้ประกอบการได้มากยิ่งขึ้น”

จากเดิมไปรษณีย์ไทยให้บริการขนส่ง 3 รูปแบบ คือ ทางอากาศ (Air) ทางบก (Road) และทางภาคพื้น/ทางเรือ (Surface) โดยในระยะแรกของการให้บริการจะเน้นที่กลุ่มผู้ส่งออกผลไม้สดเป็นหลัก เช่น โรงคัดบรรจุผลไม้ (ล้ง) โรงงาน/บริษัทส่งออก/แปรรูปผลไม้ ซึ่งปัจจุบันผลไม้ไทยเป็นที่นิยมและมีปริมาณความต้องการส่งออกไปปลายทางจีนจำนวนมาก เช่น ทุเรียน มังคุด (ภาคตะวันออก) มะพร้าว (ภาคตะวันตก) ลำไย (ภาคเหนือ) และส้มโอ (ภาคกลาง)

บริการใหม่นี้ถือเป็นการตอกย้ำภารกิจการขนส่งของไปรษณีย์ไทยที่เป็นผู้เปิดเส้นทางให้ผู้ประกอบการสามารถขยายช่องทางการขนส่งสินค้าไปผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยศักยภาพด้านเครือข่ายการขนส่งที่ครอบคลุมพื้นที่ทั่วประเทศและทั่วโลก

โดยการขนส่งทางรางจะช่วยให้ผู้ประกอบการประหยัดเวลาขนส่งสินค้า และประหยัดต้นทุนในการขนส่งได้ถึง 25-30% เมื่อเทียบกับการขนส่งทางบกด้วยรถบรรทุก เช่น หากส่งทุเรียนด้วยรถบรรทุกจากจันทบุรีไปคุนหมิงจะใช้ระยะเวลา 7-10 วัน หากขนส่งทางรางจะเหลือระยะเวลาเพียง 5 วันเท่านั้น


ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้พันธมิตรรายสำคัญอย่าง “ทริพเพิล ไอ” ซึ่งมีความเชี่ยวชาญบริการด้านโลจิสติกส์แบบครบวงจรมาช่วยเสริมทัพความพร้อมให้บริการในครั้งนี้ ตั้งแต่การขนส่งจากไทยข้ามไปลาว เข้าสู่ขั้นตอนดำเนินพิธีการทางศุลกากรก่อนส่งไปปลายทางจีน รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพของสินค้าระหว่างขนส่ง

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้จะสร้างบริการที่เป็นประโยชน์ ตรงใจ และสร้างความพึงพอใจให้ผู้ประกอบการได้อย่างดีที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น