xs
xsm
sm
md
lg

dtac business นำ 5G MPN เชื่อมระบบคลาวด์ให้บริการลูกค้าอุตสาหกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีแทค บิสสิเนส (dtac business) เริ่มนำ 5G MPN (Mobile Private Network) ให้บริการระบบอัตโนมัติซัปพลายเชนในภาคธุรกิจค้าปลีก โรงงานผลิต และโลจิสติกส์ เดินหน้าสู่อุตสาหกรรม 4.0 ผสมผสาน IoT ML คลาวด์ เอดจ์คอมพิวติ้ง เซ็นเซอร์ มาเชื่อมต่อระบบแบบเรียลไทม์

นายซาดัท ซามาน รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า 5G MPN นับเป็นกุญแจสำคัญที่จะมาสนับสนุนกลุ่มธุรกิจให้เพิ่มประสิทธิภาพและการประหยัดต้นทุนสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งสนับสนุนระบบคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าให้ปรับเข้ากับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ได้อย่างรวดเร็ว

“ด้วยความสามารถในการออกแบบและปรับเปลี่ยนของโซลูชันคลาวด์คอมพิวติ้งให้ตรงความต้องการ เราจะช่วยให้กลุ่มลูกค้าสามารถนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย เช่น IoT และระบบอัตโนมัติด้วยหุ่นยนต์ เพื่อสนองทิศทางก้าวสู่ดิจิทัล และเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจไทย”

เบื้องต้น ทางดีแทค บิสิเนส นำคลาวด์ AWS มาใช้ในการออกแบบ 3 โซลูชันเพื่อกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ประกอบไปด้วย

Robotics Automation - โซลูชันหุ่นยนต์ที่ออกแบบการทำงานสำหรับคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้าเพื่อบริการจัดการแบบอัตโนมัติ เมื่อหุ่นยนต์ได้รับคำสั่งจะทำการเคลื่อนที่ไปยังชั้นเก็บสินค้านั้นๆ ผ่าน 5G MPN ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้ายสินค้า ลดเวลา ลดอุบัติเหตุจากคนทำงานได้

Predictive Maintenance - โซลูชันที่ใช้แมชชีนเลิร์นนิ่งร่วมกับ 5G MPN เพื่อตรวจจับสภาวะผิดปกติในอุปกรณ์สำหรับคลังสินค้าและศูนย์กระจายสินค้า พร้อมทั้งช่วยให้คาดการณ์ซ่อมบำรุง ที่รองรับได้สูงสุดถึง 1 ล้านเซ็นเซอร์ ด้วยการมอนิเตอร์การเคลื่อนไหว อุณหภูมิ (Temperature) และแจ้งเตือนเมื่อพบรูปแบบที่ผิดปกติ

Video Analytic - โซลูชันกล้องอัจฉริยะในการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ที่เชื่อมต่อกับ 5G MPN ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการจัดการคลังสินค้าได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ใช้ในการแจ้งเตือนเมื่อมีผู้บุกรุกเข้ามาในบริเวณหวงห้าม หรือพื้นที่ที่กำหนดเป็น High-Value Asset ซึ่งจะช่วยให้เกิดการมอนิเตอร์แบบเรียลไทม์ เพิ่มความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย และรองรับการทำงานได้ทุกพื้นที่


นายวัตสัน ถิรพัฒนพงศ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด ชี้ให้เห็นว่า การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลและอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งขับเคลื่อนโดย 5G MPN จะช่วยให้ธุรกิจได้เปรียบในการแข่งขันและการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

พร้อมคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวเต็มที่จากวิกฤตโรคระบาด จึงน่ามีโอกาสเปลี่ยนสู่ดิจิทัลเพิ่มเป็น 2 เท่า และเพื่อเพิ่มความได้เปรียบในทางธุรกิจ ด้วย AWS และดีแทค บิสิเนส ที่สามารถสร้างเครือข่ายที่ปลอดภัยและกำหนดซอฟต์แวร์ที่นำมาใช้ สร้างประสบการณ์ใหม่ให้ลูกค้า เดินหน้าสร้างนวัตกรรม

ทั้งนี้ 5G MPN ที่ทำงานใน 3 โซลูชันหลักผ่านระบบ Edge ได้แก่ IoT ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Machine Learning (ML) จะใช้งานบนคลื่น 26 GHz พร้อมระบบสำหรับการประมวลผลข้อมูลที่มีความเสถียรสูง (High reliability) ความหน่วงต่ำ (Low latency) และความปลอดภัยที่เหนือกว่า (Superior Security)
กำลังโหลดความคิดเห็น