xs
xsm
sm
md
lg

ดีป้าชงงบ 900 ล้านบาท ผุด 6 โครงการดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดีป้า” ชงงบปี 66 จำนวน 900 ล้านบาท ดัน 6 โครงการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ชี้งบหลัก 600 ล้านบาท เป็นค่างวดต่อเนื่องสร้างตึกไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์ ขณะที่โครงการหลักเทงบ 60 ล้าน ต่อยอด 15 เมืองสมาร์ทซิตี พัฒนาสู่ซิตี ดาต้าแพลตฟอร์ม เชื่อมโยงข้อมูลภาครัฐ-เอกชนเป็นหนึ่งเดียว สร้างแพลตฟอร์มตอบโจทย์แต่ละเมือง

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า ดีป้าเตรียมเสนอของบประมาณปี 2566 จำนวน 900 ล้านบาท ในการบริหารจัดการตามภารกิจที่ได้มอบหมายจากรัฐบาล โดยงบจำนวน 600 ล้านบาท จะนำไปสร้างอาคารในโครงการไทยแลนด์ดิจิทัล วัลเลย์ ในเขตพื้นที่โครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นอาคารใหญ่ที่สุด ขนาดพื้นที่ 4 หมื่นตารางเมตร โดยงบดังกล่าวเป็นงบประมาณต่อเนื่องที่ต้องจ่ายตามสัญญา คาดว่าจะสร้างแล้วเสร็จประมาณเดือน เม.ย.2567

ส่วนงบประมาณที่เหลืออีก 300 ล้านบาท นั้น แบ่งเป็นจำนวน 150 ล้านบาท ใช้ในการบริการจัดการภายในองค์กรและเงินเดือนพนักงาน ส่วนที่เหลืออีก 150 ล้านบาท จะเป็นงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการต่างๆ จำนวน 6 โครงการประกอบด้วย 1.สนับสนุนเทคสตาร์ทอัป ด้วยงบประมาณ 50 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายที่จะผลักดันสตาร์ทอัปสัญชาติไทยให้มีมูลค่าบริษัทให้เกิน 1,000 ล้านบาท ให้ได้ไม่น้อยกว่า 30 บริษัท

2.โครงการสมาร์ทซิตี ด้วยงบประมาณ 60 ล้านบาท ด้วยการต่อยอด 15 เมืองสมาร์ทซิตีที่ได้รับตราสัญลักษณ์แล้วเพื่อพัฒนาเป็นซิตี ดาต้า แพลตฟอร์ม หลักการคือรัฐต้องเปิดข้อมูลภาครัฐและเชื่อมต่อกับข้อมูลของเอกชนรวมเป็นหนึ่งเดียว การเกษตร การจราจร กล้องวงจรปิด เป็นต้น เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ สร้างโซลูชันในการบริการจัดการเมือง โดยดีป้าจะมีการการออกดาต้า แค็ตตาล็อก ระบบจัดเก็บข้อมูล และโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีให้อยู่ในมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เห็นผลภายใน 1 ปี 

นายณัฐพล กล่าวต่อว่า ส่วนงบประมาณอีก 40 ล้านบาท จะใช้สำหรับโครงการที่เหลือ คือ โครงการที่ 3 โครงการยกระดับโรงงานอุตสาหกรรมในการผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เป็นดิจิทัล เช่น หม้อหุงข้าว ปลั๊กไฟ เป็นต้น ช่วยยกระดับการผลิตแบบเดิม ให้สินค้าของประเทศไทยสู้กับสินค้าของต่างชาติได้ โครงการที่ 4 การส่งเสริมเกษตรกรให้เข้าถึงเทคโนโลยี โครงการที่ 5 สร้างความรู้ความเข้าใจให้เอสเอ็มอีกับกฎหมายใหม่ๆ และสุดท้ายโครงการที่ 6 การพัฒนาทักษะด้านโค้ดดิ้ง กับภาคการศึกษา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น