xs
xsm
sm
md
lg

เปิดธรรมะยุคดิจิทัล 5 รูปแบบ จากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ให้สายบุญร่วมน้อมรำลึก "วิสาขปุรณมีบูชา" ผ่านแอปทรูไอดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อวันพระใหญ่เวียนมาถึงอีกครั้ง รวมถึงยังเป็นวันสำคัญสากลของโลกจากมติเห็นพ้องของสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ด้วยมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับพุทธประวัติขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้แก่ การประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ... เรากำลังพูดถึง วันวิสาขบูชา ซึ่งตรงกับ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เป็นวันเดียวกันที่ทั้ง 3 เหตุการณ์อัศจรรย์นี้เกิดขึ้น เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู จึงได้คัดสรรธรรมะ สร้างสรรค์เป็น 5 รูปแบบ ให้พุทธศาสนิกชนยุคดิจิทัลได้เข้าถึงหลักธรรมคำสอนของพระพุทธองค์ เกิดความสุขใจ อิ่มบุญ อันเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ได้แก่


1.ครั้งแรกกับเสียงอ่านพระไตรปิฎกฉบับสากล บรรยายเรื่องราวสำคัญของพุทธประวัติ จากฉบับตีพิมพ์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ่านโดยผู้ชำนาญด้านการอ่านพระไตรปิฎก จากวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับพุทธประวัติได้ง่าย ด้วยเสียงอ่านที่เข้าถึงในรสพระธรรม นุ่มนวล น่าสดับตรับฟัง

2.สารคดีพิเศษเนื่องในวันวิสาขบูชา ที่โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรมได้จัดทำขึ้น เพื่อให้ความรู้ที่มาของวันวิสาขบูชา พาชมสถานที่เกิดเหตุการณ์สำคัญ ทั้งประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระพุทธคุณ ตลอดจนเล่าถึงธรรมเนียมของชาวพุทธที่นิยมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตกาล เช่น การส่งบัตรอวยพรเนื่องในวันวิสาขบูชา

3.ธรรมะบรรยาย เรื่องหน้าที่ชาวพุทธในวันวิสาขบูชา โดยพระเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี) เพื่อให้พุทธมามกะได้ตระหนักถึงสิ่งที่พึงกระทำ ด้วยการบูชา 2 ประการ คือ อามิสบูชา การบูชาด้วยวัตถุสิ่งของ กับ ปฏิบัติบูชา การบูชาด้วยการกระทำอันเป็นผลดีต่อตนเอง อันเป็นการบูชาสูงสุดในพระพุทธศาสนา

4.การ์ตูนพุทธประวัติ บอกเล่าถึงพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน ผ่านลายเส้นการ์ตูนที่ดูสนุก และเข้าใจง่าย ด้วยฝีมือโอม รัชเวทย์ ศิลปินนักวาดการ์ตูนไทย ซึ่งสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพมาแล้วนับไม่ถ้วน มีเอกลักษณ์ โดดเด่น สวยงาม ทำให้มีผู้ติดตามผลงานอย่างล้นหลาม

5.มิวสิกวิดีโอประกอบเพลงธรรมะ 3 เพลง จากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ได้แก่ เพลงความจริงอันประเสริฐ (อริยสัจ ๔) เพลงลมหายใจแห่งความสุข ซึ่งกวีนิพนธ์โดย พระเมธีวชิโรดม (ท่าน ว.วชิรเมธี) ขับร้องโดย ปราชญา ศิริพงษ์สุนทร และ เพลงมอบใจถวายพุทธองค์ กวีนิพนธ์โดย พระราชญาณกวี (ปิยโสภณ) ขับร้องโดย ก้อง - สหรัถ สังคปรีชา ให้ย้อนชมภาพบรรยากาศและความน่ารักของเหล่าสามเณรน้อยที่ได้ร่วมกิจกรรมในช่วงวันวิสาขบูชา

เพื่อเป็น “วิสาขปุรณมีบูชา” ขอเชิญชาวพุทธทุกท่านซาบซึ้งกับธรรมะอันล้ำค่าใน 5 รูปแบบ ที่สอดรับวิถีนิว นอร์มอล ซึ่งเครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรูตั้งใจนำเสนอ เพื่อเป็นอีกสื่อหนึ่งในการร่วมดำรงให้พระพุทธศาสนาคงอยู่สืบไป โดยสามารถรับชมและรับฟังได้แล้วผ่านแอปพลิเคชันทรูไอดี ในหมวดคลังธรรม หรือคลิก https://ttid.co/2EOQ/vtwncce3

#ทรูปลูกปัญญา #สามเณรปลูกปัญญาธรรม #ยิ่งรู้ธรรม ยิ่งทำให้ชีวิตดี #วิสาขบูชา #วิสาขบูชาโลก #พระไตรปิฎก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น