xs
xsm
sm
md
lg

ใครเป็นใครในสังเวียนมือถือ 5G โลก?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปดูยอดขายมือถือ 5G ที่ถูกประกาศอย่างเป็นทางการในไตรมาสล่าสุด พบว่าไม่ใช่เสียวหมี่ (Xiaomi) วีโว่ (Vivo) ออปโป้ (Oppo) แต่เป็นเรียลมี (realme) ที่ขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟน 5G ที่เติบโตไวที่สุด ด้วยอัตราเติบโตเบาๆ 831%

กราฟของ realme แทงยอดแหลมที่สุดในตาราง Top 6 โดยไม่เพียงนำโด่งจาก 3 แบรนด์ยักษ์ของจีน แต่ยังแซงแบรนด์เกาหลีอย่างซัมซุง (Samsung) ขณะที่แบรนด์ลูกของหัวเว่ยอย่างออเนอร์ (Honor) ยังมีพื้นที่อยู่ในกลุ่มผู้ค้ามือถือ 5G รายใหญ่ของโลก

ในภาพรวม การซื้อขายโทรศัพท์มือถือ 5G ทั่วโลกนั้นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สถิติอัตราการเติบโตทั่วโลกที่ 121% เชื่อว่าจะยังขยายตัวในระดับเท่าตัวไปอีกหลายปี

realme ทำได้

realme นั้นถือเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รายใหญ่อันดับที่ 5 ของโลก แต่ในตลาดสมาร์ทโฟน 5G สถิติชี้ว่า realme เติบโตอย่างแข็งแกร่งกว่าแบรนด์อื่น โดยข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ตลาดเคาน์เทอร์พ็อยต์รีเสิร์ช (Counterpoint Research) พบว่า realme นั้นเป็นแบรนด์สมาร์ตโฟน 5G ประเภท Androids ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดในโลกในช่วงไตรมาสที่ 3 ปี 2021 (กรกฎาคม-ตุลาคม 2021) โดยมีการเติบโตอย่างแข็งแกร่ง ในประเทศอินเดีย จีน และยุโรป realme สามารถเติบโตได้ไกลในตลาดด้วยยอดขายสมาร์ทโฟน 5G ที่เติบโตขึ้น 831% ต่อปี

ทาร์น แพแธค (Tarn Pathak) ผู้บริหาร Counterpoint Research กล่าวว่า realme เติบโตได้เร็วเพราะกลยุทธ์ที่แข็งแกร่ง และผลิตภัณฑ์ 5G ที่กว้างขวางครอบคลุมทุกระดับราคา สอดคล้องกับที่วารัน มิชรา (Varun Mishra) ผู้อำนวยการอาวุโส ที่ตั้งข้อสังเกตว่าการเติบโตของ 5G ของ realme ในตลาดเกิดใหม่ เป็นเพราะการวางตำแหน่งตัวเองไว้เป็นอย่างดีสำหรับอนาคตเมื่อ 5G เปิดตัวเพิ่มมากขึ้น


สกาย ลี (Sky Li) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท realme (เรียลมี) ย้ำว่า เป้าหมายของบริษัทคือการช่วยให้วัยรุ่นอย่างน้อย 100 ล้านคนสนุกไปกับสิ่งต่างๆ ที่เทคโนโลยี 5G มีให้ผ่านสมาร์ทโฟน 5G ด้วยความเร็วสูงสุด โดยตั้งเป้านำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวัตกรรม 5G เข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

ก่อนหน้านี้ realme เพิ่งเปิดตัวเรือธงเครื่องแรกของปี คือ GT 2 Pro ที่ใช้เครื่องประมวลผล Qualcomm Snapdragon 5G และยังเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่เป็นไบโอเบสใช้เส้นใยโพลีเมอร์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งยังได้ดีไซเนอร์อย่าง นาโอโตะ ฟุคาซาวา มาร่วมออกแบบและจะเปิดตัวให้ทุกคนได้เห็นพร้อมกันทั่วโลก ทั้งหมดนี้ realme กำลังพยายามสร้างแบรนด์ให้ตัวเองเป็น "ผู้กระจายเครือข่าย 5G ระดับโลก" ซึ่งทุ่มเทลงทุนวิจัยและพัฒนาด้วยข้อมูลเชิงลึกของผู้ใช้ จนในระยะเวลา 3 ปี realme สามารถก้าวขึ้นสู่อันดับที่ 3 ของการจัดอันดับแบรนด์สมาร์ทโฟน 5G ในตลาดเกิดใหม่ โดยมีส่วนแบ่งสูงถึง 15.5% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ตามที่แสดงในผลการวิจัยของ Counterpoint Research ในเดือนกันยายน

สำหรับประเทศไทย realme พร้อมเปิดตลาดมือถือ 5G อย่างจริงจัง และตั้งเป้าจะเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ในประเทศไทยภายระยะเวลา 3 ปี

ไม่มี Apple

จากสถิติล่าสุด ในขณะที่ realme มีอัตราเติบโต 831% พบว่าแบรนด์ที่เติบโตมากเป็นอันดับ 2 คือ oppo (เติบโต 165%) รองลงมาคือ vivo (เติบโต 147%) ซึ่งทำได้ดีกว่าอันดับ 4 อย่าง Xiaomi (เติบโต 134%) และอันดับที่ 5 อย่าง Samsung (เติบโต 70%)

สำหรับแบรนด์ Honor ยังมีพื้นที่อยู่ในกลุ่มผู้ค้ามือถือ 5G รายใหญ่ของโลกด้วยอัตราเติบโต 11% ผลจากความแข็งแกร่งในจีนบ้านเกิด ซึ่งเป็นพื้นที่หลักที่ดันให้ตลาดสมาร์ทโฟน 5G ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2021 มีการเติบโตรวม 121%

สถิติทั้งหมดนี้บอกใบ้ว่าสังเวียนมือถือ 5G โลกในช่วงปี 2022 จะเปลี่ยนแปลงไปอีก แต่ใครจะขยับไปอยู่จุดไหน ต้องจับตาดูใกล้ชิดต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น