xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” คาดสิ้นเดือน ม.ค.ได้ข้อสรุปดีล 700 MHz

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สมศักดิ์” เผย NT อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรคลื่น 700 MHz เปิดโอกาสทั้งเอไอเอสและทรู คาดมีความชัดเจนสิ้นเดือน ม.ค. ยิ้มผลประกอบการปี 64 มีกำไรแน่นอนจากการลดต้นทุนหลังควบรวม มีการใช้ทรัพยากรร่วมกันทั้งคน เครือข่าย และสถานที่ รวมถึงการเจรจายุติข้อพิพาท และการทำงานจับมือกับพันธมิตรในการทำตลาดทุกกลุ่มสินค้า ลั่นจุดแข็งรุกตลาดภาครัฐ จับกลุ่มตลาดล่างและคนในพื้นที่ห่างไกล

น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เปิดเผยว่า ภายหลังจากการควบรวมรัฐวิสาหกิจ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 7 ม.ค.2564 มั่นใจว่าผลประกอบการปี 2564 บริษัทมีกำไรแน่นอน แต่ยังไม่สามารถบอกตัวเลขที่แน่ชัดได้ โดยกำไรที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการบริหารจัดการต้นทุนที่ลดลง จากการควบรวมกิจการที่ทำให้บางตำแหน่งลดลง พื้นที่การทำงานลดลงจากการควบรวมและจากการเวิร์กฟอร์มโฮม ทำให้มีพื้นที่ในการสร้างรายได้ด้วยการปล่อยเช่า ตลอดจนการใช้ทรัพยากรร่วมกันทำให้ไม่ต้องลงทุนซ้ำซ้อน รวมถึงการเจรจายุติข้อพิพาทต่างๆ และการเป็นพันธมิตรกับบริษัทอื่นๆ ที่มีความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านมาทำงานกับธุรกิจของ NT ทั้ง 5 กลุ่ม คือ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคม กลุ่มบริการระหว่างประเทศ กลุ่มโทรศัพท์ประจำที่ และบรอดแบนด์ กลุ่มโทรศัพท์มือถือ และกลุ่มบริการดิจิทัล

สำหรับความคืบหน้าการให้บริการ 5G ผ่าน คลื่น 700 MHz ซึ่ง NT ประมูลมาจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จำนวน 10 MHz ในราคา 34,306 ล้านบาท เมื่อเดือน ก.พ.2563 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเป็นพันธมิตรกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในสิ้นเดือน ม.ค.2565 โดยเรื่องนี้ NT ได้รับมอบนโนยบายมาจากนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้เดินหน้า หลังจากที่การเจรจาไม่คืบหน้าตั้งแต่เดือน เม.ย.2564 ที่ผ่านมา จนกระทั่งทรูมีแผนควบรวมกับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค คาดว่าจะทำให้กลายเป็นปัจจัยเร่งให้ดีลนี้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว ซึ่งมีหลายโมเดลที่กำลังพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกัน การโอนคลื่นแบบถูกกฎหมาย หรืออาจจะเป็นแนวทางในการตั้งบริษัทลูกขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการคลื่นดังกล่าว

“ผมว่า NT มี โอกาส เรามีทรัพย์สิน 3 แสนล้าน เรานำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้ด้วยทรัพยากรที่เรามีอยู่ เราอาจสู้เอกชนไม่ได้ เพราะต้องใช้งบการตลาดเป็น 100 ล้าน แต่เราเป็นรัฐวิสาหกิจ เราเน้นตลาดภาครัฐที่มีงบประมาณ เราเข้าโครงการต่างๆ ของภาครัฐ ขณะเดียวกัน เราเน้นตลาดล่าง คนห่างไกล เราต้องมีโครงการ USO เราทำได้ ไม่ต้องกำไรมาก แต่ไม่ขาดทุน ทำงานเพื่อสังคมนำมาลดหย่อนได้”

น.อ.สมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลาของการควบรวมแม้ว่าสิ่งที่หนักใจที่สุดคือพนักงาน แต่เมื่อได้ควบรวมกันแล้วพบว่าเขาสามารถทำงานร่วมกันได้ และรู้สึกพอใจกับแผนการควบรวม เมื่อมีการปรับแผนการควบรวมจากที่บริษัทที่ปรึกษาวางแผนไว้ให้เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรตรงนี้คาดว่าการปรับโครงสร้างองค์กรจะนิ่งภายในกลางปี 2565 ส่วนจำนวนพนักงานปัจจุบันมี 17,000 คน ปี 2564 มีพนักงานเข้าโครงการเกษียณก่อนกำหนดประมาณ 1,000 คน หากจะให้วิเคราะห์ถึงจำนวนพนักงานที่เหมาะสมกับองค์กร NT นั้น ตนมีความเห็นว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 คน 

อย่างไรก็ตาม ในโอกาสครบรอบ 1 ปี NT พร้อมแล้วกับการเปิดตัวโลโก้และแท็กไลน์สู่สาธารณชนเพื่อสื่อให้เห็นถึงการเป็น “องค์กรแห่งชาติด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคมที่ทำให้คนไทยทุกคนเข้าถึงการเชื่อมต่อที่มีคุณภาพและเติมเต็มทุกความต้องการ” มาพร้อมก้บแนวคิด ทุกที่มีเรา กับบริการของ NT ทั้ง 5 กลุ่ม

สำหรับที่มาของโลโก้ NT นั้นมาจากอักษรย่อชื่อภาษาอังกฤษ National Telecom พร้อมกับเลือกใช้ตัวอักษรพิมพ์เล็กที่มีลักษณะโค้งมนเพื่อสื่อให้เห็นถึงความเป็นมิตรและความทันสมัย และสอดรับไปกับ Vital Sign สัญลักษณ์สีเหลืองที่สื่อถึงคลื่นสัญญาณดิจิทัล ซึ่งสะท้อนความเป็นปัจจุบันที่เทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคมได้ก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำรงชีวิตของทุกคน โดยนำเส้น (Single Sign) และจุด (Dot Sign) มาเรียงเป็น 10101 ซึ่งเป็นเลขฐานสองที่รวมแล้วได้ 21 แฝงนัยว่าเป็นปี ค.ศ.ที่ก่อตั้ง NT และกำหนดให้สีเหลืองเป็นสีประจำองค์กรเพื่อสื่อถึงความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ ในส่วนของแท็กไลน์ประจำองค์กรนั้น เกิดจากความเชื่อที่ว่า ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีดีจิทัลและโทรคมนาคม คือ การยกระดับคุณภาพของทุกชีวิตอย่างยั่งยืน และด้วยพันธกิจของ NT คือการ “สนับสนุน” นโยบายด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคมเพื่อพัฒนาประเทศ “สร้างสรรค์” ผลิตภัณฑ์ บริการ หรือแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคม และ “สาน” ความร่วมมือในการต่อยอดนวัตกรรมผ่านเทคโนโลยีโครงข่ายที่ครอบคลุม จึงสามารถนำมาสรุปเป็นแทกไลน์สั้นๆ ได้ว่า “สร้างอนาคตด้วยเทคโนโลยี”

“เราจึงได้ดำเนินการถ่ายทอดแบรนด์ดีเอ็นเอ I AM NT ซึ่งประกอบด้วย Innovation Agility Momentum Nation-oriented และ Trust ให้พนักงานทุกคน เพื่อให้เกิดแนวคิดที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และพร้อมที่จะก้าวพาองค์กรให้เดินหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืน”


น.อ.สมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากวิสัยทัศน์ หรือ VISION ของ NT ในฐานะองค์กรหลักในการขับเคลื่อนและยกระดับการสื่อสารและดิจิทัลให้ประเทศเพื่อธุรกิจที่ยั่งยืน ด้วยเป้าหมายสำคัญคือ NT จะเป็นองค์กรที่ยกระดับอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคม พร้อมทั้งสร้างการเติบโตให้ชุมชน และสังคมทุกระดับอย่างเท่าเทียม แน่นอนว่า ก้าวต่อไปของเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคม คือการยกระดับคุณภาพทุกชีวิตอย่างยั่งยืน ดังนั้น NT จึงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจภายใต้ Mission หรือพันธกิจที่แน่วแน่ในการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและดิจิทัล ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เสริมสร้างความแข็งแกร่งและความมั่นคงด้านการสื่อสารและดิจิทัลให้ประเทศ เพื่อให้บริการด้านการสื่อสารที่ทั่วถึงและขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลอย่างยั่งยืน และขับเคลื่อนนโยบายภาครัฐและขับเคลื่อนธุรกิจโดยสร้างผลกำไรอย่างยั่งยืนในธุรกิจที่ต้องแข่งขัน

NT ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงดีอีเอส NT กำหนดเป้าหมายใน 3 มิติ เป้าหมายแรกคือ การทำให้ทุกภาคส่วน ทุกภาคธุรกิจ รวมถึงภาคสังคม จุดสำคัญที่สุด สามารถปรับตัวก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความพร้อมทางทรัพยากร ด้านโทรคมนาคมและดิจิทัลที่เรามีอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ จะสามารถผลักดันให้ประเทศก้าวสู่ Next Normal ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป้าหมายต่อไปคือ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและโทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บริการคลื่นความถี่ 5G และบริการด้านดิจิทัลทุกรูปแบบ

และเป้าหมายที่ 3 คือ ประสานความร่วมมือในการต่อยอดนวัตกรรมผ่านเทคโนโลยีโครงข่ายที่ครอบคุลม โดย NT พร้อมจะเป็นหน่วยงานสนับสนุนให้เกิดการบูรณาการนวัตกรรม เทคโนโลยีและการปฏิบัติการในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานภาครัฐด้วยกัน หรือหน่วยงานภาคเอกชนที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หรือต่างอุตสาหกรรมก็ตาม NT พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางในการบูรณาการทรัพยากรของประเทศที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยเป้าหมายเดียวกันคือ การยกระดับคุณภาพของทุกชีวิต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น