xs
xsm
sm
md
lg

SKYLLER ส่งโดรนตรวจสอบอัจฉริยะบุกตลาดองค์กร-อุตสาหกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์SKYLLER ต่อยอดงานบินโดรนสำรวจเพื่ออุตสาหกรรม สู่การให้บริการครบวงจร จับตลาดลูกค้าองค์กรธุรกิจขนาดกลาง-ใหญ่ ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ลดความเสี่ยง วางเป้ารายได้ 100 ล้านบาทในปี 2565

ศิวัตม์ สายบัว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท สไกลเลอร์ โซลูชั่นส์ จำกัด กล่าวว่า SKYLLER ก่อตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาแพลตฟอร์ม และแอปพลิเคชันอัจฉริยะที่นำ AI และ Machine Learning มาใช้ทำงานร่วมกับอากาศยานไร้คนขับ เพื่อแก้ไขข้อจำกัดของธุรกิจต่างๆ ในเชิงอุตสาหกรรม

“เป้าหมายของการนำโดรนมาใช้งาน คือ การใช้เทคโนโลยีมาช่วยทำงานในภารกิจที่มีความเสี่ยงและอันตรายสูงต่อมนุษย์ เพื่อลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติภารกิจหน้างาน (On-site)”


การนำโดรนมาใช้ในการตรวจสอบ ทำแผนที่เก็บภาพมุมสูง ซึ่งถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งโดยปกติแล้วการบินโดรนส่วนใหญ่จะควบคุมโดยนักบิน UAV ที่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญ แต่ในปัจจุบันผู้พัฒนาด้าน AI และ Robotics ทั่วโลกนิยมนำระบบปัญญาประดิษฐ์มาเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานมากขึ้น

สำหรับในประเทศไทย ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ที่ใช้งานอย่างแพร่หลายมักจะเป็นของผู้พัฒนาจากต่างประเทศ และมีฟังก์ชันที่ไม่ครบวงจร บางซอฟต์แวร์ใช้งานตั้งค่าการทำงานโดรนได้เพียงอย่างเดียว หรือบางซอฟต์แวร์ใช้ดูข้อมูลรูปภาพจากโดรนได้อย่างเดียว ซึ่งทำให้การใช้งานไม่เป็นเอกภาพต้องแยกใช้งานไปในหลายแพลตฟอร์ม

ทั้งนี้ SKYLLER นับเป็นหนึ่งในหน่วยธุรกิจของบริษัท เอไอ แอนด์ โรโบติกส์ เวนเจอร์ส จำกัด หรือ ARV ในเครือบริษัท ปตท.สผ. ที่เน้นให้บริการตรวจสอบอุตสาหกรรมและโครงสร้างด้วยโดรนและระบบ AI ทำให้สามารถนำ Horrus อากาศยานไร้คนขับที่สามารถทำงานได้ด้วยการขับเคลื่อนตัวเองอย่างเป็นอิสระ มาพัฒนาแพลตฟอร์มอัจฉริยะ HighSight เพื่อควบคุมการทำงาน


โดยเริ่มมีการนำร่องใช้แล้วในอุตสาหกรรมภายใต้เครือ ปตท. และ ปตท.สผ. และได้ผลการปฏิบัติงานที่น่าพอใจ สามารถลดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าปกติกว่า 50% หากเปรียบเทียบกับการเช่าอุปกรณ์และจ้างนักบินตามวิธีปกติ มองเห็นความคุ้มค่าในการลงทุนภายใน 1 ปี ประหยัดเวลาในการทำงานเร็วขึ้น 4 เท่า สามารถวิเคราะห์และรายงานผลด้วย AI ภายใน 24 ชั่วโมง

ทั้งยังเข้าถึงข้อมูลออนไลน์ได้ตลอดเวลา ช่วยป้องกันความเสียหายจากค่าเสียโอกาสในการหยุดผลิตกะทันหัน (unplanned shutdown) ที่มูลค่าสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน และลดอุบัติเหตุจากการปฏิบัติงานให้เป็นศูนย์ มีความสมบูรณ์แบบ และพร้อมให้บริการในเชิงพาณิชย์ในหลากหลายอุตสาหกรรม โดยกลุ่มเป้าหมายคือลูกค้าองค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่ คาดหวังรายได้กว่า 100 ล้านบาท ภายในปี 2565


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น