xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นระทึก! นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกงเล่น ”"ไคท์เซิร์ฟ" ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นซัดติดโขดหิน “เขากะโหลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ประจวบคีรีขันธ์ - ชุดกู้ชีพช่วยนักท่องเที่ยวชายหญิงชาวฮ่องกง และชาวไทย เล่นไคท์เซิร์ฟ ถูกคลื่นลมทะเลพัดติดหัวเขากะโหลก ในเขตวนอุทยานท้าวโกษา ต.ปากน้ำปราณ ที่ยื่นลงไปในทะเลกลับออกมาได้ ใช้เวลา 5 ชั่วโมง โชคดีบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

วันนี้ (13 ธ.ค.) ชาวบ้านพบนักเล่นไคท์เซิร์ฟ ในทะเลปราณบุรี หน้าเขาในวนอุทยานท้าวโกษา (เขากะโหลก) ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้วเกิดถูกคลื่นลมทะเลสูง 2-3 เมตร พัดไคท์เซิร์ฟ พร้อมคนเล่นของทั้งคู่ติดอยู่หัวเขา ไม่สามารถออกมาได้เนื่องจากคลื่นลมแรง และเป็นหน้าผามีหินแหลมคม จึงโทร.ประสานนายพรหมสิงห์ สิงหเสนี อาสาสมัครตำรวจ สภ.ปากน้ำปราณ มาตรวจตรวจสอบ พร้อมนำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) มาบินดูกพบว่ามีนักท่องเที่ยวติดอยู่ที่หัวเขาจริง

จึงประสานไปยัง พ.ต.อ.ฤทธิรงค์ โชติกลาง ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรปากน้ำปราณ ตำรวจ สภ.ปากน้ำปราณ จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.อนัญญ์ สงวนสุด รอง ผกก.ป.สภ.ปากน้ำปราณ ตำรวจน้ำปราณบุรี และตำรวจท่องเที่ยว เฮลิคอปเตอร์ตำรวจ ตร.ชุดกู้ชีพค่ายนเรศวร และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างแผ่ไพศาลธรรมสถานปราณบุรี ให้การช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำสกูตเตอร์น้ำออกให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยว แต่ปรากฏว่าไม่สามารถเข้าไปใกล้กับหัวเขาได้ เนื่องจากคลื่นทะเลสูง 2-3 เมตรพัดกระหน่ำชายฝั่ง และมีลมแรงเกรงสกูตเตอร์จะกระแทกเข้ากับหินทำให้สกูตเตอร์เสียหายและได้รับอันตราย จึงได้กลับมาปรึกษากันว่าจะให้การช่วยเหลืออย่างไร ระหว่างนั้นคลื่นลมทะเลยังไม่ทีท่าว่าจะลดลง และทราบว่าเป็นชายชาวฮ่องกง และหญิงชาวไทย

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ พยายามใช้โดรนบินเข้าไปดูหลายครั้งพร้อมทั้งวิเคราะห์สถานการณ์นาทีต่อนาทีเพื่อที่จะช่วยนักท่องให้ได้ก่อนค่ำ เวลาผ่านไปหลายชั่วโมงจนนักท่องเที่ยวมีอาการอ่อนเพลีย และได้รับบาดเจ็บจากถูกหินบาดที่เท้า เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจนำเอาสกูตเตอร์ พร้อมนำห่วงยางผูกเชือกออกไปอีกครั้ง โดยคราวนี้จะใช้วิธีปล่อยห่วงยางผูกเชือกให้ลอยเข้าไปหานักท่องเที่ยวให้ใกล้มากที่สุด และให้นักท่องเที่ยวกระโดดลงน้ำมาจับห่วงยาง แล้วดึงเข้าจนถึงตัวสกูตเตอร์ และกลับเข้าฝั่งได้สำเร็จ เพื่อนๆ และนักท่องเที่ยวต่างตบมือแสดงความยินดีกับภารกิจที่สามารถนำนักท่องเที่ยวกลับมาได้ การปฏิบัติการครั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 5 ชม.

นายพรหมสิงห์ สิงหเสนี อาสาสมัครตำรวจ สภ.ปากน้ำ กล่าวว่า ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่นั่งเล่นอยู่ชายทะเลว่า มีคนเล่นไคท์เซิร์ฟถูกคลื่นทะเลพัดเข้าไปติดเขา ไม่ทราบว่าเป็นอะไรบ้าง ขอให้มาตรวจสอบด้วย เบื้องต้น จึงได้เดินทางมาพร้อมโดรนเพื่อบินดูบริเวณหัวเขาที่ยื่นลงไปในทะเล ซึ่งคลื่นซัดเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรง เมื่อโดรนบินเข้าถึงพบนักท่องเที่ยวทั้งชายและหญิง ยืนอยู่โขดหิน กำลังขอความช่วยเหลือ จึงประสานเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานวางแผนให้การช่วยเหลือจนสามารถนำนักท่องเที่ยวกลับมาได้

ด้านหญิงนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ประสบเหตุ หลังจากได้รับการช่วยเหลือ ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด กล่าวว่า ตนมาเล่นไคท์เซิร์ฟตั้งแต่ 12.00 น. ระหว่างที่เล่นอยู่ไม่ทราบว่าอุปกรณ์ที่คาดเอวสำหรับการพยุงและบังคับร่มหลุด ช่วงนั้นทะเลมีคลื่นลมแรงจึงถูกพัดไคท์เซิร์ฟเข้าหาเขา ตนไม่สามารถบังคับร่มได้ จึงขึ้นไปติดบนเขา ส่วนชายที่เล่นไคท์เซิร์ฟ ฝเห็นว่าตนติดเขาจึงจะเข้ามาช่วยถูกคลื่นลมที่พัดอย่างแรงพัดเข้ามาติดเขาเช่นกัน และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่เข้ามาให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี ส่วนนักท่องเที่ยวชายที่ได้รับบาดเจ็บเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวให้แพทย์โรงพยาบาลปราณบุรีรักษา และให้กลับบ้านได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น