xs
xsm
sm
md
lg

LINE รับกำลังศึกษาวิธีพลิกธุรกิจสติกเกอร์เป็น NFT

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชุตินันท์ ธีมะสมบัติ ผู้จัดการหน่วยธุรกิจ LINE STICKERS ประเทศไทย
ไลน์ (LINE) สนใจธุรกิจ NFT ยอมรับกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาธุรกิจสติกเกอร์สู่ธุรกิจ NFT ในระยะยาว ล่าสุดเผยธุรกิจสติกเกอร์ไลน์ปีนี้เติบโต 20% ระบุยอดขายที่เติบโตอย่างเห็นได้ชัดคือตลาดครีเอเตอร์หน้าใหม่ที่สามารถทดลองตลาดแล้วทำสติกเกอร์ล้อกับวลีฮิตได้ทันท่วงที ตั้งเป้าหนุนครีเอเตอร์ไทยสร้างผลงานระดับโลกถึงปีหน้า

นางสาวชุตินันท์ ธีมะสมบัติ ผู้จัดการหน่วยธุรกิจ LINE STICKERS ประเทศไทย กล่าวในงานเปิดตัวรายการเรียลริตี้โชว์ THE NEXT CREATORS ว่าไลน์มีความสนใจในธุรกิจ NFT โดยขณะนี้กำลังศึกษารูปแบบเพื่อพัฒนาธุรกิจสติกเกอร์สำหรับต่อยอดในอนาคต สำหรับขณะนี้ นโยบายหลักของธุรกิจสติกเกอร์ไลน์คือการสานต่อภารกิจปลุกปั้นครีเอเตอร์ไทยให้สามารถสร้างผลงานระดับโลก โดยคาดหวังว่าจะจุดประกายทุกคนที่สนใจศิลปะ และเดินหน้าตอบสนองครีเอเตอร์จำนวนมากที่สนใจเข้าร่วมโครงการ

“เราวางแผนพัฒนาศักยภาพครีเอเตอร์ไทยต่อไปเรื่อยๆ ทั้งปีนี้ถึงปีหน้า และจะปรับให้โครงการให้มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม สอดคล้องกับตลาดสติกเกอร์ที่มีการเติบโตอยู่แล้ว และครีเอเตอร์แต่ละคนยังได้รับความนิยม ยอดขายค่อนข้างดี ที่เห็นชัดคือตลาดครีเอเตอร์หน้าใหม่ ที่จับเทรนด์ได้ก็ขายดี”

NFT หรือ Non-Fungible Token เป็นชื่อเรียกของคริปโตเคอร์เรนซีประเภทหนึ่งที่ถูกมองเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก ไม่สามารถทำซ้ำหรือคัดลอกได้ หนึ่งในรูปแบบ NFT ที่ได้รับความนิยมในขณะนี้คือ NFT งานศิลปะที่เริ่มมีครีเอเตอร์ไทยกลุ่มใหญ่ให้ความสนใจ และพยายามขาย NFT อย่างจริงจัง

สำหรับรายการ THE NEXT CREATORS ถือเป็นเรียลลิตี้โชว์รูปแบบใหม่ที่ไลน์ตั้งใจผนวกความรู้คู่ความบันเทิง เปิดโอกาส 6 ครีเอเตอร์ดาวรุ่งหน้าใหม่ สานฝันแสดงฝีมือพัฒนาผลงานตอบโจทย์ธุรกิจและแบรนด์ระดับโลก พร้อมออกอากาศให้คนไทยได้รับชมผ่านโทรทัศน์ช่องเวิร์คพอยท์ (ดิจิทัลทีวีช่อง 23) ทุกวันจันทร์ เวลา 21.30 น. หรือรับชมรีรันในเวลา 22.30 น. ได้บน LINE TV และ LINE TODAY เริ่ม EP แรก 6 ธันวาคม 2564


ผู้จัดการหน่วยธุรกิจ LINE STICKERS ประเทศไทยยังกล่าวอีกว่า จากการทำงานกับครีเอเตอร์ไทยมาอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยมีจำนวนครีเอเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างมากมายในแต่ละปี จนปัจจุบันมีจำนวนกว่า 9 แสนคน ร่วมสร้างสรรค์ผลงานที่จำหน่ายในตลาดสติกเกอร์ประเทศไทยรวมกว่า 4.4 ล้านชุดและมีจำนวนไม่น้อยที่ได้รับการยอมรับมีชื่อเสียงในต่างประเทศ ทำให้เราได้เห็นถึงศักยภาพของครีเอเตอร์ไทย ที่หากได้รับการพัฒนาและเปิดโอกาสจะสามารถต่อยอดผลงานไปสู่ระดับสากล ทั้งในรูปแบบของผลงานสติกเกอร์ และในรูปแบบธุรกิจสินทรัพย์ทางปัญญา หรือ IP สร้างรายได้ให้กับตนเองและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจของไทยได้ดี

LINE จึงได้ริเริ่มโปรแกรมการพัฒนาครีเอเตอร์ ภายใต้ชื่อ “Star Programs” ที่เริ่มตั้งแต่การค้นหาครีเอเตอร์ดาวดวงใหม่ (New Star) ต่อยอดพัฒนาดาวรุ่ง (Rising Star) รวมถึงส่งเสริมเป็นตัวกลางด้านธุรกิจให้กับครีเอเตอร์ที่มีชื่อเสียงระดับแนวหน้า (Super Star) ให้สามารถอยู่ในธุรกิจยึดเป็นอาชีพหลักได้อย่างยั่งยืน อีกทั้ง LINE ยังให้ความสำคัญของการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากเข้าวงการครีเอเตอร์ ที่ปัจจุบันถือเป็นทางเลือกอาชีพหลักที่สร้างรายได้ให้กับทุกคนที่มีความสามารถได้ รายการ THE NEXT CREATORS ล่า ท้า ฝัน จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นสื่อในการให้ความรู้คู่ไปกับความบันเทิงให้กับคนไทย โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานในอาชีพครีเอเตอร์”

ตินันท์ ธีมะสมบัติ กับ ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล Illustrator ชื่อดังที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก และ ซัน-อภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์ ครีเอเตอร์ไทยชื่อดัง เจ้าของผลงานสติกเกอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ” (Dueb Dueb) คาแรคเตอร์ยอดฮิตตลอดกาล
รายการ THE NEXT CREATORS ล่า ท้า ฝัน เป็นรายการรูปแบบเรียลลิตี้โชว์ ความยาว 6 ตอน ที่สร้างสรรค์โดยทีมงาน LINE STICKERS ซึ่งผู้เข้าแข่งขันเป็นครีเอเตอร์ที่ได้รับการคัดเลือกมาจากการแข่งขัน LINE STICKERS Contest ในปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นครีเอเตอร์ที่มีศักยภาพสูงและมีความหลากหลายในลายเส้นและไอเดีย โดยทุกคนจะได้รับการอบรมเกี่ยวกับคาแรคเตอร์แบรนดิ้ง รวมถึงกระบวนการคิดแบบ Commercial Art จากผู้เชี่ยวชาญก่อนการแข่งขัน และระหว่างการแข่งขันตลอดรายการจะมีผู้เชี่ยวชาญมากฝีมือ อย่าง "ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล" Illustrator ชื่อดังที่มีผลงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำระดับโลก และ "ซัน-อภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์" ครีเอเตอร์ไทยชื่อดัง เจ้าของผลงานสติกเกอร์ “ดึ๊บ ดึ๊บ” (Dueb Dueb) คาแรคเตอร์ยอดฮิตตลอดกาล มาร่วมเป็นวิทยากรประจำรายการที่ช่วยให้คำแนะนำในการพัฒนาลายเส้นของครีเอเตอร์ผู้เข้าแข่งขัน พร้อมสอดแทรกความสนุกด้วยพิธีกรมากอารมณ์ขัน คุณป๋อมแป๋ม-นิติ ชัยชิตาทร ที่จะสร้างความสนุก เสียงหัวเราะตลอดรายการ

เบื้องต้น ไลน์เผยว่ากลุ่มเป้าหมายคนซื้อสติกเกอร์มักเป็นผู้หญิง วัยทำงาน อายุ 20-40 ปี ขณะนี้ก็ยังเป็นเช่นนี้อยู่ เป็นกลุ่มมีรายได้ดีที่อยากใช้สติ๊กเกอร์ในการสื่อสาร ทำให้การแชทมีสีสัน ขณะที่ครีเอเตอร์อายุน้อยที่สุดคือระดับ 7 ขวบที่พ่อแม่ช่วยผลิตให้ ขณะที่ครีเอเตอร์อายุมากที่สุดคือกลุ่มที่เกิน 60 ปี เนื่องจากงานศิลปะ ไม่ว่าอายุเท่าใดก็ทำได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น