xs
xsm
sm
md
lg

Samsung แนะนำทีวีให้คนบกพร่องทางการมองเห็น ในวันสายตาโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทุกวันพฤหัสบดีในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคม ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม เป็นวันที่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดให้เป็นวันสายตาโลก (World Sight Day) เพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงสุขภาพดวงตาและความสำคัญของผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นในสังคม ซัมซุง ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก ทุ่มเทพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าให้คนทุกกลุ่มสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ทีวีที่ปัจจุบันเปรียบเสมือนหน้าต่างสู่โลกกว้าง

ทั่วโลกมีผู้บกพร่องทางการมองเห็นกว่า 2 พันล้านคน[1] โดยในประเทศไทยมีผู้มีความสามารถในการมองเห็นต่ำประมาณ 1 ล้านคน และผู้มีอาการตาบอดอีกเกือบ 4 แสนคน[2] โดยความเชื่อของคนทั่วไปมักจะมองว่าผู้ที่มีความบกพร่องทางการมองเห็นไม่สามารถรับคอนเทนต์จากสื่อทีวีได้ แต่ความจริงแล้วกว่า 93 เปอร์เซ็นต์[3] ของผู้มีความบกพร่องทางการมองเห็นมีประสาทที่ดีเพียงพอสำหรับการรับภาพในระดับหนึ่ง อีกทั้งมีประสาทการได้ยินที่ดีกว่าคนทั่วไปอีกด้วย

นวัตกรรมและเทคโนโลยีในผลิตภัณฑ์ทีวีจากซัมซุงพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ผู้บกพร่องทางการมองเห็นสามารถเพลิดเพลินกับคอนเทนต์บนทีวีและสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ด้วยตัวเองอย่างอิสระ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ “Screens Everywhere, Screens for All” ที่ต้องการมอบประสบการณ์การรับชมที่ครอบคลุมคนทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียม

เปิดประสบการณ์คอนเทนต์สำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็น


การรับชมคอนเทนต์เริ่มต้นที่การเปิดทีวีและเลือกช่องที่ต้องการรับชม ต่อด้วยกันซึมซับเรื่องราวผ่านการทำความเข้าใจการกระทำของสิ่งที่เกิดขึ้น นี่อาจจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ที่มีประสาทการมองเห็นสมบูรณ์ แต่สำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็นการใช้เพียงการสัมผัสและจดจำเพื่อเปิดรายการที่ต้องการ และฟังแค่บทสนทนาเพื่อพยายามเข้าใจเรื่องราวของคอนเทนต์ ไม่อาจมอบประสบการณ์ที่ครบถ้วนได้

ซัมซุงพัฒนาฟีเจอร์ Voice Guide เพื่อช่วยในการเลือกรายการที่ต้องการเมื่อเปิดทีวี โดยฟีเจอร์สามารถบอกรายละเอียดรายการ หมายเลขช่อง และระดับความดังของเสียงให้ผู้ใช้ ทำให้ลดภาระการจดจำปุ่มมากมายบนรีโมต นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Audio (Video) Description ที่บรรยายสถานการณ์และฉากบนจอภาพ ซึ่งรวมถึงเสื้อผ้าที่ตัวละครสวมใส่และท่าทางต่างๆ เพื่อรายละเอียดที่สมบูรณ์มากขึ้น

เปลี่ยนภาพเบลอให้คมชัดพร้อมแต่งแต้มสีสันที่สดใส


ข้อความสีดำบนพื้นหลังสีขาวบนหน้าเมนูที่ดูธรรมดา กลับเป็นปัญหาสำหรับผู้บกพร่องทางการมองเห็นบางกลุ่มที่มีตาไวต่อแสง ทำให้ไม่สามารถรับชมคอนเทนต์ได้นานเนื่องจากแสงที่ระคายดวงตาทำให้ตาล้าได้ง่าย คล้ายกับผู้ที่มีอาการตาบอดสีที่ไม่สามารถรับชมคอนเทนต์ได้อย่างเต็มที่ เพราะไม่สามารถเห็นภาพได้อย่างชัดเจนในสีสันที่ควรเป็น

ซัมซุงเข้าใจระดับและความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บกพร่องทางการมองเห็น ส่งผลให้ซัมซุงได้พัฒนาฟีเจอร์ Color Inversion ที่สามารถเปลี่ยนสีเมนูเป็นให้เป็นพื้นหลังสีดำและเปลี่ยนภาพสีให้เป็นสีขาวดำได้ เพื่อความสบายตาสำหรับผู้ที่มีดวงตาไวต่อแสง อีกทั้งยังใส่ใจผู้ที่มีอาการตาบอดสีด้วย SeeColors App ให้ผู้ใช้ระบุชนิดของภาวะตาบอดสีและระดับความรุนแรงได้ เพื่อปรับการแสดงผลบนหน้าจอให้ผู้ใช้สามารถเห็นภาพได้ใกล้เคียงความสมจริงที่สุด

ซัมซุงเชื่อว่าความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับผู้บกพร่องทางการมองเห็นคือหัวใจสำคัญสำหรับการพัฒนาฟีเจอร์เพื่อมอบประสบการณ์การรับชมที่ครอบคลุมและเท่าเทียม ทำให้ซัมซุงไม่เคยหยุดร่วมรวมข้อมูลความพอใจในการใช้งานทีวีซัมซุง และพร้อมจะพัฒนาต่อไปเพื่อสร้างทีวีที่ผู้บกพร่องทางการมองเห็นจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...