xs
xsm
sm
md
lg

เปิดสายโทร.ฟรีแล้ว 8 เลขหมาย หลังกระทรวงดีอีเอส-กสทช. ขอโอเปอเรเตอร์ยกเว้นเบอร์สายด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช.-กระทรวงดีอีเอส ขอความร่วมมือโอเปอเรเตอร์ยกเว้นค่าโทร.เบอร์สายด่วน 8 เลขหมาย ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ประกอบด้วย 1668, 1669, 1330, 1422, 1323, 1646, 1506 และ 1111

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ประชาชนสามารถใช้บริการ “โทร.ฟรี” สายด่วนของหน่วยงานรัฐทั้ง 8 เลขหมาย ได้แก่ 1668, 1669, 1330, 1422, 1323, 1646, 1506 และ 1111 ที่รองรับการให้บริการข้อมูล ตรวจสอบสิทธิประโยชน์ ให้คำปรึกษาแนะนำ และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ การหาเตียงสำหรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อให้การดูแล ป้องกัน แจ้งเตือนและให้ความช่วยเหลือประชาชนในภาวะสถานการณ์ที่ฉุกเฉินและเร่งด่วน 

“จากกรณีมีประชาชนร้องเรียนเรื่องการติดต่อเบอร์สายด่วนเพื่อเข้ารับการรักษาของผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องรอสายนาน และมีค่าใช้จ่ายในการโทร. จึงได้เร่งติดตามความคืบหน้าที่ผมได้ส่งหนังสือประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ให้พิจารณาขอความร่วมมือเครือข่ายผู้ให้บริการมือถือยกเว้นค่าบริการสำหรับการใช้บริการสายด่วนขอคำปรึกษา และประสานขอเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และเลขหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งค่าบริการข้อความสั้น หรือ SMS สำหรับระบบบริหารจัดการผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องกักตัวที่บ้าน” นายชัยวุฒิ กล่าว


ล่าสุด กระทรวงดีอีเอสได้รับการประสานตอบรับการช่วยเหลือยกเว้นค่าบริการสายด่วน เกี่ยวกับโควิด-19 จาก กสทช. และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแล้ว ประกอบด้วย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT เอไอเอส ทรู และดีแทค

ทั้งนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลมีนโยบายให้จัดทำระบบบริหารจัดการผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องกักตัวที่บ้าน (Home Isolation) โดยมอบหมายให้ NT เป็นผู้ดำเนินการในเรื่อง SMS Gateway สำหรับส่ง OTP ไปยังผู้ป่วยเพื่อใช้สำหรับการยืนยันตัวตนบนระบบออนไลน์ และเพื่อให้แพทย์สามารถติดต่อกับผู้ป่วยได้โดยสะดวกและไม่ผิดคน

"ส่วนที่ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่ได้รับการยกเว้นค่าโทร.ได้รับทราบข้อมูลจาก กสทช. ว่า เนื่องจากต้นสังกัดแต่ละหน่วยงานที่รับผิดชอบสายด่วนไม่ทำเรื่องขอความอนุเคราะห์ไปยัง กสทช. กระทรวงดีอีเอสจึงเห็นควรว่า เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ป่วยโควิด-19 ในขณะนี้ จึงได้ประสานไปยัง กสทช.เพื่อขอความอนุเคราะห์ดังกล่าว และต้องขอขอบคุณ กสทช.และบริษัทผู้ให้บริการมือถือทุกค่ายที่ร่วมกันช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ด้วย" นายชัยวุฒิ กล่าว

***กสทช. ขอความร่วมมือโอเปอเรเตอร์ทุกค่ายยกเว้นค่าโทร.เมื่อประชาชนโทร.เข้าเบอร์ฉุกเฉิน 4 หลักของรัฐ


กสทช. ขอความร่วมมือโอเปอเรเตอร์ทุกค่ายยกเว้นค่าโทร.เมื่อประชาชนโทร.เข้าเบอร์ฉุกเฉิน 4 หลักของหน่วยงานภาครัฐที่ใช้ในสถานการณ์โควิด-19

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทน เลขาธิการสำนักคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังโอเปอเรเตอร์ทั้ง 4 รายได้แก่ AIS TRUE DTAC และ NT ให้ยกเว้นค่าบริการเมื่อประชาชนโทร.ติดต่อเลขหมายสั้น 4 หลัก ของหน่วยงานภาครัฐที่ใช้ให้บริการประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 เพื่อสนับสนุนการดูแล ป้องกัน แจ้งเตือน ให้ความช่วยเหลือประชาชน และเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนในการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะนี้ถือว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ประกอบกับทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้มีหนังสือมายังสำนักงาน กสทช. เพื่อขอให้ยกเว้นค่าบริการโทร.เข้าเลขหมายสายด่วนและข้อความสั้นที่ให้บริการประชาชนในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม กสทช. วาระพิเศษ พร้อมกับเรื่องมาตรการช่วยเหลือประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา-2019 อื่นๆ เพิ่มเติมในสัปดาห์หน้านี้

***โอเปอเรเตอร์ขานรับให้โทร.ฟรีสายด่วน 7-8 เลขหมายทันที


เบื้องต้น AIS และ dtac ได้ร่วมกับ กสทช. ให้ลูกค้าสามารถโทร.ฟรี ไม่มีค่าบริการในหมายเลขฉุกเฉินต่างๆ ประกอบด้วย

1668 สายด่วนโควิด
1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ
1330 สปสช.
1323 สายด่วนสุขภาพจิต
1422 กรมควบคุมโรค
1646 ศูนย์เอราวัณ
1506 ประกันสังคม


ส่วนลูกค้าทรูทั้งโทรศัพท์มือถือ และเบอร์บ้าน โทร.ฟรีทั้งหมด 8 เลขหมาย

1668 กรมการแพทย์ - สายด่วนช่วยเหลือประสานงานจัดหาเตียงในโรงพยาบาลเพื่อรองรับการนอนพักรักษาตัวสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 (เปิดให้บริการระหว่างเวลา 08.00-22.00 น.)

1669 สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ - สายด่วนให้บริการเฉพาะผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตนอกสถานพยาบาล

1330 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) - สายด่วนช่วยเหลือผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาในโรงพยาบาล

1422 กรมควบคุมโรค - สายด่วนสำหรับสอบถามและแจ้งข้อมูลผู้มีอาการป่วยที่เข้าเกณฑ์สงสัยติดเชื้อโควิด-19

1323 กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข - สายด่วนให้คำปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต พร้อมแนะนำวิธีจัดการความเครียดจากสถานการณ์โควิด-19

1646 ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉิน กทม. (ศูนย์เอราวัณ) - สายด่วนให้บริการรับส่งผู้ป่วยโรคโควิด-19 ไปยังโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม

1506 สำนักงานประกันสังคม - สายด่วนสำหรับตอบคำถามสิทธิประกันสังคมของผู้ป่วยโรคโควิด-19

1111 สำนักนายกรัฐมนตรี - สายด่วนรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นศูนย์บริการภาครัฐเพื่อประชาชน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...