xs
xsm
sm
md
lg

Huawei - DEPA - NIA ร่วมพันธมิตรเปิดการแข่งขัน “Spark Ignite 2021 Thailand Startup” บ่มเพาะสตาร์ทอัปไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Huawei - DEPA - NIA เปิดการแข่งขัน “Spark Ignite 2021 Thailand Startup” ชวนเหล่าบริษัทสตาร์ทอัปทั่วไทยเข้าร่วมเพื่อโอกาสที่จะเข้าสู่โครงการ “Huawei Spark Accelerator” โครงการที่มุ่งบ่มเพาะ และเร่งการเติบโตของภาคธุรกิจ รวมถึงการสร้างอีโคซิสเต็มทางธุรกิจให้แก่ภาคธุรกิจต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC)

สำหรับโครงการ Huawei Spark คือโครงการที่ช่วยส่งเสริมและผลักดันสตาร์ทอัปด้านเทคโนโลยีที่มีธุรกิจอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อบ่มเพาะและเร่งการเติบโตของบริษัทสตาร์ทอัปได้งบการสนับสนุนทั้งด้านเครดิตคลาวด์ การฝึกอบรมด้านเทคนิค และจัดหาทรัพยากรและการผลักดันการเข้าสู่ตลาด

โดยโครงการ Spark มุ่งเน้นที่บริษัทซึ่งดำเนินธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยี 5G กลุ่มธุรกิจองค์กรอัจฉริยะ (EI) ระบบการเรียนรู้และการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning & Analytics) อินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoT) การประมวลผลข้อมูล (Edge Computing) และแอปพลิเคชันประเภท Software as a Service (SaaS) ที่ใช้เทคโนโลยีโซลูชันเป็นหัวใจหลัก หรือใช้เทคโนโลยีโซลูชันเป็นสินค้าและบริการขององค์กร

การแข่งขัน Spark Ignite Startup ถือเป็นทางลัดที่สำคัญสำหรับบริษัทสตาร์ทอัปที่จะได้โอกาสเข้าร่วมโครงการ Huawei Spark Accelerator โดยในปี 2563 การแข่งขันสตาร์ทอัป Spark Ignite ระดับโลกมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 500 คน จาก 75 ประเทศทั่วโลก ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทีมที่ชนะเลิศทั้ง 15 ทีม เช่นทีม Scantist และทีม Ucars ต่างประสบความสำเร็จทั้งการสร้างการเติบโตและการขยายตัวของธุรกิจ การระดมทุน และการประเมินมูลค่าของบริษัท

หัวเว่ย ประเทศไทยเริ่มโครงการแข่งขันสตาร์ทอัปในประเทศไทยครั้งนี้เพื่อมองหาบริษัทสตาร์ทอัปที่สร้างนวัตกรรมและมีโซลูชันใหม่ๆ ในประเทศไทย เพื่อตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรมการเงินและประกันภัย สาธารณสุข การศึกษา โทรคมนาคม อีคอมเมิร์ซ อินเทอร์เน็ต สื่อและเกม และแอปพลิเคชันบนมือถือ โดยหัวเว่ยมุ่งส่งเสริม ธุรกิจสตาร์ทอัปเพื่อผลักดันประเทศไทยเข้าสู่ยุคดิจิทัลผ่านอีโคซิสเต็มของเหล่าพาร์ตเนอร์

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กล่าวว่า ดีป้าส่งเสริมและผลักดันดิจิทัลสตาร์ทอัปไทยมาอย่างต่อเนื่อง และได้เห็นสัญญาณที่ดีว่าประเทศไทยมีสตาร์ทอัปในระดับยูนิคอร์นแล้ว อย่างไรก็ตาม สตาร์ทอัปไทยยังขาดแคลน Deep Tech ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันและสร้างความแตกต่าง รวมถึงเพิ่มมูลค่าในเวทีโลก

การจัดงาน “Spark Ignite 2021 - Thailand Startup Competition” ครั้งนี้จะช่วยสร้างโอกาสให้ดิจิทัลสตาร์ทอัปของไทย ได้แลกเปลี่ยนแนวทางในการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงที่จะจุดประกายแนวคิดและเปิดประสบการณ์ พร้อมต่อยอดศักยภาพให้เติบโตสู่ระดับสากลได้มากยิ่งขึ้น

นายอาเบล เติ้ง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า ได้รับการสนับสนุนและแรงบันดาลใจจากความร่วมมือระหว่างหัวเว่ยกับดีป้า สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ KBTG TusPark WHA แสนรู้ และพาร์ตเนอร์ที่สำคัญรายต่างๆ เพื่อการเติบโตด้านอีโคซิสเต็มของเทคโนโลยีในประเทศไทย

“หัวเว่ยมุ่งผลักดันการขับเคลื่อนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งให้การสนับสนุนด้านศักยภาพทางดิจิทัลแก่พาร์ตเนอร์ในอีโคซิสเต็ม และจะเกิดการสร้างงานขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับการฟื้นฟูทางเศรษฐกิจหลังจากวิกฤตโรคระบาด”

การแข่งขันครั้งนี้มีเป้าหมายเป็นหนึ่งในกิจกรรมสตาร์ทอัปใหญ่ที่สุดของประเทศไทย โดยมุ่งเน้นองค์ประกอบสำคัญของอีโคซิสเต็มสำหรับสตาร์ทอัปในประเทศไทย และร่วมเฟ้นหาบริษัทสตาร์ทอัปที่มีศักยภาพสูง 10 รายจากทั่วประเทศ รวมถึงร่วมมือกับผู้ก่อตั้ง บริษัทร่วมทุน องค์กรต่างๆ และรัฐบาล ผู้เข้าแข่งขันสามารถสมัครและส่งผลงานประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 20 พฤษภาคม ถึง 20 กรกฎาคม 2564 โดยหลังจากผ่านเข้ารอบทั้ง 2 รอบและผ่านการนำเสนอผลงานครั้งสุดท้าย ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับเลือกเข้าสู่โครงการ Huawei Spark


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...