xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอส ผนึกหัวเว่ย เปิดศูนย์ 5G หนุนสตาร์ทอัปไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีอีเอส จับมือหัวเว่ย ใช้สำนักงานดีป้า ตั้งศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center หนุนสตาร์ทอัป พัฒนาแอปพลิเคชันรับ 5G

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส ) กล่าวว่า สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) หน่วยงานในสังกัดกระทรวงดีอีเอส และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC) เพื่อผลักดันการพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยี 5G ตั้งอยู่ที่สำนักงานดีป้า ลาดพร้าว 

โดยศูนย์นี้จะทำหน้าที่เป็น Sandbox ช่วยพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลสำหรับแอปพลิเคชัน 5G และบริการของอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศไทยในสร้างโอกาสใหม่ให้แก่ภาคธุรกิจ ทั้งวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ธุรกิจสตาร์ทอัป ตลอดจนสถาบันการศึกษา ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลแห่งภูมิภาคอาเซียน

ทั้งนี้ ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ก้าวสำคัญในการมุ่งสู่เศรษฐกิจและสังคมรูปแบบใหม่ ไทยเป็นประเทศแรกๆ ในอาเซียนที่ได้นำเทคโนโลยี 5G มาใช้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงมอบการให้บริการรูปแบบใหม่และประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อเท่านั้น แต่ยังพลิกโฉมทุกอุตสาหกรรมสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายที่สำคัญที่สุดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐบาล


สำหรับศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (SG EIC) นับเป็นอีกก้าวสำคัญที่จะจุดประกายให้เกิดการนำเทคโนโลยี 5G ไปประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเร่งการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมต่างๆ ให้เป็นดิจิทัลเพื่อ มุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0 อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการสร้างมูลค่า โอกาสและการเติบโตใหม่ๆ พร้อมเพิ่มขีดศักยภาพของประเทศไทยในฐานะผู้นำการพัฒนาระบบดิจิทัลในภูมิภาค

ทั้งนี้ ศูนย์ Thailand 5G EIC แห่งนี้ตั้งอยู่ที่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) โดยมีบทบาทสำคัญในการเป็นพื้นที่ทดลองการนำเทคโนโลยี 5G ไปใช้ในภาคธุรกิจและบริการต่างๆ เช่น บริการทางการแพทย์ด้วย 5G (5GMedical Care) การเกษตรอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี 5G (5G Smart Agriculture) ระบบท่าเรืออัจฉริยะผ่านระบบ5G (5G Port) การศึกษาทางไกลผ่านเทคโนโลยี 5G (5G Remote Education) ระบบการรักษาความปลอดภัยอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยี 5G (5G Smart Security) เป็นต้น

ศูนย์แห่งนี้จัดตั้งขึ้นเพื่อผลักดันระบบนิเวศ 5G อย่างครบวงจร และเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี และธุรกิจสตาร์ทอัปด้านดิจิทัลของไทย โดยนำเทคโนโลยีอันทันสมัยอย่าง Cloud, AI และ IoT มาประยุกต์ใช้เพื่อตอบสนองยุคแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล


นอกจากนี้ ศูนย์ 5G EIC ยังมุ่งยกระดับทักษะดิจิทัลให้บุคลากรด้าน ICT ของไทยให้พร้อมต่อยอดในระดับสากล และในระหว่างพิธี ดีป้า ยังได้ประกาศความร่วมมือพันธมิตร Thailand 5G Ecosystem Partnership Alliance

ด้าน นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า กล่าวว่า ภารกิจของดีป้าคือการผลักดันประเทศไทยให้ขับเคลื่อนสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล โดยศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC) แห่งนี้ จะสร้างเครือข่ายพันธมิตรระดับนานาชาติเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัลของไทยในระยะยาว ดังนั้น การจัดตั้งศูนย์แห่งนี้ ที่เกิดจากร่วมมือกันระหว่างดีป้าและบริษัทชั้นนำระดับโลกอย่างหัวเว่ยจึงมีความสำคัญในการเข้ามาเติมเต็มระบบนิเวศ


สำหรับเงินลงทุนหัวเว่ยได้ลงทุนมูลค่า 475 ล้านบาท ในการพัฒนาศูนย์ 5G EIC อันจะนำมาซึ่งโซลูชัน 5G แบบครบวงจร พื้นที่ทดลอง และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 5G กับกลุ่มพันธมิตร หัวเว่ยยังมุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพธุรกิจเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัปของไทยปีละกว่า 100 ราย โดยนำเทคโนโลยี 5G ไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมแนวดิ่งในอีก 3 ปีข้างหน้า

“ศูนย์ Thailand 5G Ecosystem Innovation Center (5G EIC) เป็นศูนย์แห่งแรกในภูมิภาคอาเซียน การจัดตั้งศูนย์แห่งนี้จึงนับเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ในประเทศไทยไปจนถึงในระดับภูมิภาค”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...