xs
xsm
sm
md
lg

6G กระหึ่มปี 2028! ผลวิจัย Samsung ชี้ Digital Twin มาแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในขณะที่คนส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึง 5G แต่ซัมซุงกำลังเดินหน้าเผยแพร่เรื่องราวของเทคโนโลยี 6G
ซัมซุง (Samsung) โชว์ผลสำรวจ 6G ชิ้นล่าสุด ชี้โอกาสโตของเทคโนโลยีโฮโลแกรมและเทคโนโลยีฝาแฝดดิจิตอลหรือ Digital Twin ซึ่งจะได้ประโยชน์เต็มที่บนโลก 6G ที่ไร้ความหน่วงและเร็วกระฉูด

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึง 5G แต่ซัมซุงกำลังจะเดินหน้าเผยแพร่เรื่องราวของเทคโนโลยี 6G โดยชิมลางเผยแพร่ PDF ความยาว 46 หน้าเพื่อบอกเล่าสิ่งที่ 6G สามารถทำได้ เบื้องต้นเอกสารย้ำว่าการเชื่อมต่อ 6G จะสามารถสร้างอัตราการส่งข้อมูลสูงสุดที่ 1,000Gbps เป็น 50 เท่าของความเร็ว 20Gbps ใน 5G

ความเร็วสูงลิ่วนี้เหมาะกับเทคโนโลยีอย่างการรับส่งภาพเสมือนจริงหรือโฮโลแกรม รวมถึงเทคโนโลยี Digital Twin ซึ่งเป็นแบบจำลองเสมือนของวัตถุที่ถูกสร้างขึ้นจากการบูรณาการเทคโนโลยีหลายอย่างทั้ง AI Algorithm, IoT, Cloud Computing และเทคโนโลยีอื่นเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแบบจำลองฝาแฝด ที่สามารถแสดงรายละเอียดและคุณสมบัติเกือบเทียบเท่าวัตถุจริง

ซัมซุงยังคาดว่าการเชื่อมต่อ 6G จะพร้อมสำหรับผู้ใช้วงกว้างในปี 2028 ซึ่งหากเทียบกับที่นักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะสามารถผลักดันบริการ 6G ให้เกิดขึ้นได้ ถือว่าเป็นเวลาที่เร็วกว่าประเมินถึง 2 ปี โดย 6G จะเป็นบริการบรอดแบนด์มือถือที่เร็วกว่า ความหน่วงต่ำ แม่นยำสูง เหมาะสำหรับการสื่อสารระหว่างยานยนต์และบริการอื่นในอนาคต

ส่วนที่น่าตื่นเต้นคือซัมซุงคาดว่า 6G จะสนับสนุนเทคโนโลยีการมองเห็นของคอมพิวเตอร์ ที่จะล้ำลึกเกินกว่าการรับรู้ของสายตามนุษย์ เพราะสามารถรองรับอุปกรณ์ที่รวมกล้องหลายตัว เพื่อประมวลผลข้อมูลพร้อมกันในหลายมุม แถมยังมีความละเอียดและความเร็ว มากกว่าสายตามนุษย์ที่มองเห็นได้ไกลเท่านั้น

นอกจากนี้ 6G ยังจะนำเสนอโลกเสมือนจริงแบบ “truly immersive XR" ซึ่งสามารถสร้างความสมจริงล้ำลึกต่อมวลชน และยังสามารถสร้างโฮโลแกรมที่เสถียร เช่นเดียวกับเทคโนโลยี Digital Twin หรือที่ซัมซุงเรียกว่า Digital Replica คาดว่ายุค 6G จะทำให้ผู้คน วัตถุ และสถานที่จะถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างเต็มรูปแบบบนดิจิทัล กลายเป๋นโลกเสมือนจริงที่ไม่มีข้อจำกัดทั้งสิ่งที่อยู่บนโลกหรืออวกาศ

ด้วยการสนับสนุนของ 6G ซัมซุงยังเชื่อว่ามนุษย์จะสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆผ่านทางระบบดิจิทัลได้ด้วย ทั้งหมดนี้ มีแนวโน้มว่า 6G จะสามารถกำหนดเป็นมาตรฐานระดับโลกในปี 2021 ก่อนจะมีการขยายตัวเชิงพาณิชย์เต็มที่ในปี 2028

จากข้อมูลของสำนักข่าวเวนเจอร์บีท (Venture Beat) ระยะเวลา 8 ปีนี้ถือว่าค่อนข้างตรงกับกรอบเวลา 8 ปีที่มีการประเมินว่าเทคโนโลยี 5G จะมีบทบาทต่อโลก ซึ่งหลังจากนั้น มีโอกาสสูงที่จะถึงคิวเทคโนโลยี 6G ต่อไป.

เทคโนโลยี Digital Twin นั้นถูกซัมซุงเรียกว่า Digital Replica ถือเป็นหนึ่งในบริการที่จะมาแรงในยุค 6G

ประสิทธิภาพของ 6G เมื่อเทียบกับ 5G

รายงานเรื่อง 6G ชิ้ยล่าสุดของซัมซุง


กำลังโหลดความคิดเห็น