xs
xsm
sm
md
lg

ADD ชูประสบการณ์ทั่วโลกรุกตลาดลบข้อมูลในไทยรับกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลดันธุรกิจลบข้อมูลโต ADD เอสเอ็มอีไทย พร้อมรุกตลาดบ้านเกิด ชูประสบการณ์ให้บริการลูกค้าทั่วโลก ด้วยมาตรฐานลบข้อมูลแบบสากล พร้อมใบรับรองและการรับประกันข้อมูลรั่วไหล ตั้งเป้าโตเท่าตัว เตรียมขยายจุดบริการทั่วประเทศภายในปีหน้า

นางสาวศุภักษร แซ่ลิ้ม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย ดาต้า เดสตรัคชั่น จำกัด (ADD) ผู้ให้บริการด้านการลบข้อมูล และ กำจัดสินทรัพย์ด้านไอทีแห่งแรกในประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทก่อตั้งมากว่า 12 ปี เดิมชื่อบริษัท ไทย อิโคเทรด ทำธุรกิจเกี่ยวกับรีไซเคิล เช่น ทองแดง เหล็ก มีสำนักงานใหญ่ในประเทศไทย แต่เนื่องจากเทรนด์ทั่วโลกให้ความสำคัญด้านข้อมูลส่วนบุคคล โดยแต่ละประเทศต่างก็มีกฎหมายด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล หากมีการละเมิดหรือทำข้อมูลรั่วไหลจะมีความผิดตามกฎหมาย

ทำให้เกิดแนวคิดในการให้บริการด้านการลบข้อมูล บนฮาร์ดดิสก์ ไม่เพียงแค่การรับซื้ออุปกรณ์ไอทีอย่างเดียวเพื่อให้บริการครบวงจร และมั่นใจได้ว่าข้อมูลที่ติดอยู่ในฮาร์ดดิสก์จะไม่รั่วไหลและถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีเครือข่ายพันธมิตรในการทำตลาดทั่วโลกกว่า 40 ราย รวมถึงบริษัทย่อย 4 แห่งทั้งในฝรั่งเศส เพื่อให้บริการครอบคลุมตลาดในยุโรป กัมพูชา สิงคโปร์ และ เวียดนาม นับเป็นผู้ประกอบการไทยที่สามารถเติบโตในต่างประเทศมาเป็นเวลานาน มีลูกค้ากว่า 500 ราย ทั้งในประเทศไทย และ แถบเอเชีย ยุโรปอเมริกาเหนือ ตะวันออกกลาง และแอฟริกา

ทั้งนี้ เมื่อประเทศไทยกำลังจะมีพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล บังคับใช้ในเดือน พ.ค. 2564 ทำให้ ADD เห็นถึงโอกาสในการกลับเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจัง เนื่องจากองค์กรต่างๆ โดยเฉพาะบริษัทที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์กว่า 70% มีความพร้อมในการรับมือเกี่ยวกับกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวแล้ว ซึ่งกฎหมายระบุชัดเจนว่าแต่ละองค์กรควรมีอายุในการเก็บข้อมูลของลูกค้า จากนั้นต้องลบทิ้ง และหากข้อมูลรั่วไหล ต้องถูกดำเนินคดีทางอาญา

ประเด็นที่คนส่วนใหญ่ไม่เข้าใจคือ การลบข้อมูลแค่ใช้โปรแกรมฟอร์แมท เท่านั้น ก็เพียงพอ ซึ่งไม่เป็นความจริงเพราะข้อมูลที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์ยังสามารถกู้คืนมาได้ การทำลายข้อมูลส่วนใหญ่จึงเน้นการทำลายฮาร์ดดิสก์ ด้วยการใช้ฆ้อนทุบ หรือ ใช้แม่เหล็กเข้าไปรบกวนการเก็บข้อมูล ซึ่งไม่ใช่การทำลายที่ได้มาตรฐานและยังมีโอกาสที่ข้อมูลอาจถูกกู้คืนมาได้ บ่อยครั้งที่องค์กรต้องเปลี่ยนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือ โทรศัพท์มือถือใหม่ แต่ไม่มีการทำลายข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ทำให้เป็นช่องโหว่ที่อาจถูกมิจฉาชีพขโมยข้อมูลได้

ดังนั้นการให้บริการของบริษัทจึงทำแบบครบวงจร นอกจากรับซื้อสินทรัพย์ไอทีดังกล่าวแล้ว บริษัทจะมีบริการลบข้อมูลด้วยมาตรฐานสากลเป็นที่ยอมรับในระดับโลก พร้อมใบรับรองและการรับประกันข้อมูลรั่วไหลให้อีกด้วย โดยไม่มีการทำลายทรัพย์สินให้เสียหาย ซึ่งบริษัทให้บริการครบวงจรทั้งในรูปแบบการใช้โปรแกรมลบข้อมูล การบดทำลาย ไปจนถึงการล้างด้วยสนามแม่เหล็กที่ได้มาตรฐานสากล


นางสาวศุภักษร กล่าวต่อว่า ตลาดในประเทศไทยเป็นตลาดใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เพราะกฎหมายกำลังจะมีผลบังคับใช้ ตลาดมีการตื่นตัวอย่างมาก ทำให้ตั้งเป้าว่าตลาดในประเทศไทยจะโตกว่า 1 เท่าตัวได้อย่างแน่นอน เพราะในทุกภาคอุตสาหกรรมมีความจำเป็นต้องเก็บรักษาข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้าไม่ให้รั่วไหล ซึ่งแผนในการทำตลาดในประเทศไทยนอกจากการรุกตลาดองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนแล้ว ตลาดลูกค้ารายย่อย ก็เป็นอีกตลาดที่บริษัทตั้งใจทำตลาดด้วย

“เชื่อว่าทุกคนย่อมมีอุปกรณ์ไอทีมากกว่า 1 เครื่อง ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรือคอมพิวเตอร์ และมีข้อมูลส่วนบุคคลที่สำคัญ คงไม่มีใครนำข้อมูลไปฝากบนคลาวด์ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนเครื่อง ข้อมูลในเครื่องนั้นมีความเสี่ยงมากที่จะหลุดไปยังบุคคลอื่น บริษัทจึงมีบริการสำหรับลูกค้าทั่วไปทั้งการรับซื้อเครื่องในราคาที่เหมาะสมและบริการลบข้อมูลในราคา 399 บาท ต่อครั้ง เพียงเข้าไปในเว็บไซต์ https://asiadatadestruction.com เพื่อกรอกความต้องการขอรับบริการจากนั้นเจ้าหน้าที่จะโทรกลับเพื่อติดต่อรับของกับลูกค้าโดยตรง ซึ่งปีหน้าบริษัทมีแผนจะสร้างพันธมิตรในการให้บริการทั่วประเทศด้วย

บริการซื้อคืนอุปกรณ์ไอทีที่ยังไม่เก่ามากและสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้ของบริษัทนั้นจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเปลี่ยนขยะอิเล็กทรอนิกส์ให้กลายเป็นรายได้ ด้วยการนำอุปกรณ์ที่ได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุงไปขายในตลาดมือสอง มีการคาดการณ์ว่าตลาดกำจัดสินทรัพย์ไอทีโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 2.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2568 เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.37 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

“การให้บริการของบริษัทมีขั้นตอนความปลอดภัยตลอดทั้งกระบวนการ ตั้งแต่การเก็บอุปกรณ์ไอทีที่หมดอายุการใช้งานผ่านระบบขนส่งโลจิสติกส์ที่ปลอดภัย ไปจนถึงการทำลายข้อมูลตามมาตรฐานทั้งแบบออนไซต์ หรือ ที่โรงงานของบริษัทในเขตชานเมือง ลูกค้าสามารถนัดแนะเวลาการเก็บอุปกรณ์ บริษัทจะติดตามการขนส่งแบบเรียลไทม์ด้วยระบบ จีพีเอส จากสำนักงานใหญ่ของบริษัทที่ตั้งอยู่ย่านบางขุนเทียน การทำลายข้อมูลบริษัทใช้เทคโนโลยี Blancco ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์การลบข้อมูลที่กระทรวงกลาโหมและสถาบันการเงินทั่วโลกให้ความเชื่อถือ“


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...