xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตัว "Xbox Series X" คอนโซลใหม่ทรงตู้-จอยเพิ่มปุ่มแชร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยโฉมก่อนใครเพื่อน สำหรับเครื่องคอนโซลเน็กซ์เจนรุ่นถัดไปของฝั่ง ไมโครซอฟต์ ที่เคลมว่าสุดแสนทรงพลังเปี่ยมล้นด้วยเทคโนโลยี พร้อมลงสู่ตลาดในช่วงปลายปีหน้า

ล่าสุดในงานมอบรางวัล The Game Awards 2019 ทางบริษัท ไมโครซอฟต์ ได้ออกมาเซอร์ไพรส์แฟนๆด้วยการประกาศเปิดตัว Xbox Series X (เครื่องคอนโซลรุ่นต่อไปอันเป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของ Project Scarlett ที่ถูกร่ำลือกันมาก่อนหน้านี้) พร้อมกำหนดเวลาวางจำหน่ายเอาไว้ในช่วงเทศกาลหยุดยาวปลายปี 2020 ในขณะที่เรื่องของราคายังไม่มีการเปิดเผย

สำหรับเจ้า Xbox Series X นั้น พวกเขากล่าวอ้างว่ามันจะเป็นเครื่องคอนโซลที่รวดเร็วและทรงพลังที่สุดในโลก ด้วยสถาปัตยกรรมการดีไซน์ในรูปลักษณ์กล่องสี่เหลี่ยมทรงตู้ที่ดูคล้ายคลึงกับเดสก์ทอปพีซี ซึ่งถูกออกแบบมาให้สามารถวางเล่นได้ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน

ด้วยขุมพลังชิปเซตประมวลผลล่าสุดจากค่าย AMD ส่งผลให้เครื่องคอนโซลดังกล่าว สามารถรองรับการเล่นเกมระดับความละเอียดภาพ 4K ในอัตราเฟรมเรต 60 fps (มีสิทธิ์ขึ้นไปแตะ 120 fps ได้ในบางเกม) อีกทั้งยังรองรับเทคโนโลยี Ray Tracing, Variable Refresh Rate และ 8K Capability รวมไปถึง Variable Rate Shading (VRS) ฟีเจอร์ใหม่ของ ไมโครซอฟต์ ที่เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนารีดศักยภาพ GPU มาใช้ได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญคือมีการเปลี่ยนมาใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD เพื่อร่นระยะเวลาในการโหลดเกมและเข้าถึงข้อมูลได้ไวมากยิ่งขึ้น

ส่วนฟีเจอร์ปลีกย่อยอื่นๆก็จะมี Auto Low Latency Mode (ALLM) และ Dynamic Latency Input (DLI) ที่ช่วยให้ Xbox Series X กลายเป็นเครื่องคอนโซลที่ตอบสนองฉับไวต่อการกดปุ่มของผู้เล่น บรรดาเกมเก่าๆจากเครื่องเอ็กบ็อกซ์รุ่นก่อนๆก็สามารถนำกลับมาเปิดเล่นได้ผ่านฟีเจอร์ Backward Compatibility และที่ขาดไปไม่ได้คือการสนับสนุนซัพพอร์ตฟีเจอร์ Cloud ที่พวกเขาเชื่อมั่นว่าเป็นวิธีเล่นเกมแห่งอนาคต

คอนโซล Xbox Series X จะพ่วงมาพร้อมกับคอนโทรลเลอร์ไร้สาย Xbox Wireless Controller รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ถูกดีไซน์ปรับโฉมใหม่ให้เข้าถึงกลุ่มผู้เล่นในวงกว้าง มีการเพิ่มเติมปุ่ม Share เอาไว้อำนวยความสะดวกยามที่ต้องการเซฟรูปภาพ Screenshots หรืออัดคลิปเกมเพลย์ (เหมือนกับจอย Dualshock 4) ในขณะที่ปุ่มกดทิศทาง d-pad แบบใหม่ก็ได้แรงบันดาลใจพัฒนาต่อยอดมาจาก Xbox Elite Series 2 Wireless Controller โดยคอนโทรลเลอร์รุ่นใหม่นี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับคอนโซลรุ่นเก่าอย่าง Xbox One และพีซีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ได้อีกด้วย

ทางด้านของกองทัพเกมเปิดตัวพร้อมเครื่อง นอกเหนือจากเกมแม่เหล็กตัวยืนอย่าง Halo Infinite แล้ว ล่าสุดที่เพิ่งประกาศสดๆร้อนๆภายในงานยังมี Senua’s Saga: Hellblade II ผลงานเกมผจญภัยจิตวิทยาภาคต่อของสตูดิโอ Ninja Theory ตบเท้าเข้าร่วมอวดขุมพลัง Xbox Series X ด้วยอีกราย

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
dualshockers
gematsu

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...