xs
xsm
sm
md
lg

โซนี่ เคลม "PS5" ประมวลผลเร็วกว่าเครื่องเก่า 100 เท่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอนโซลรุ่นใหม่ในตระกูล "เพลย์สเตชัน" จะสามารถโหลดเกมได้อย่างรวดเร็วฉับไวจนคนเล่นรู้สึกเหมือนไม่ต้องรอ ทั้งนี้เป็นผลมาจาก High-Speed SSD ภายในที่แรงกว่าคอมพิวเตอร์ไฮเอนด์ยุคปัจจุบัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า เครื่องคอนโซล PlayStation 5 นั้น จะเปลี่ยนหันมาใช้ฮาร์ดดิสก์สมัยใหม่แบบ Solid-State Drive หรือที่นิยมเรียกว่า SSD ในการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูล ซึ่งแน่นอนมันต้องรวดเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์แบบเดิมที่เคยใช้อยู่บนเครื่อง PS4 แต่หลายคนยังจินตนาการไม่ออกว่ามันจะไวมากขึ้นสักเพียงใด จนกระทั่งล่าสุดในงานประชุมยุทธศาสตร์ของบริษัท โซนี่ พวกเขาก็ได้ออกมาเฉลยให้พวกเรากระจ่างกันเสียที

ตามเอกสารรายงานการประชุมดังกล่าวในหน้าที่ 17 ซึ่งได้กล่าวถึงประเด็นเรื่อง "Evolution of Speed" สำหรับเครื่องคอนโซลยุคเน็กซ์เจนนั้น มีเนื้อหาใจความว่าทางบริษัท โซนี่ ไม่เพียงแค่พัฒนาปรับปรุงใส่ใจในความละเอียดของภาพ แต่พวกเขายังให้ความสำคัญในเรื่องของสปีดความเร็ว จากการเลือกใช้ SSD ความเร็วสูงที่ปรับแต่งเอง ส่งผลให้การประมวลผลข้อมูลเกมมีความเร็วที่สูงกว่าเป็นร้อยเท่าเมื่อเทียบกับเครื่อง PS4 อีกทั้งระยะเวลาในการโหลดเองก็จะยิ่งสั้นลงมาก จนผู้เล่นสามารถเดินท่องสำรวจฉากโลกกว้างอันสมจริงได้แบบไม่ติดขัดแทบจะทันทีทันใด

ก่อนหน้านี้ "Tim Sweeney" ซีอีโอแห่งค่าย Epic Games ก็เคยออกมากล่าวแสดงคำชื่นชมในตัว SSD ของเครื่องคอนโซล PS5 ที่ตัวเขารู้สึกประทับใจจนถึงขั้นยกให้มันเหนือกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับไฮเอนด์เสียอีก อีกทั้งยังบอกด้วยว่าความรวดเร็วในการประมวลผลของมันถือเป็นตัวพลิกเกมสำคัญ พร้อมกับระบุทิ้งท้ายว่า "โลกแห่งหน้าจอรอโหลด" มันได้สิ้นสุดลงแล้ว


เครื่องคอนโซล PlayStation 5 มีกำหนดวางจำหน่ายออกสู่ตลาดในช่วงปลายปี 2020 โดยทาง โซนี่ เตรียมแผนที่จะหยิบนำตัวอย่างเกมไตเติ้ลใหม่ๆสำหรับคอนโซลดังกล่าว มาโชว์เปิดเผยให้แฟนๆได้เห็นกันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น...