xs
xsm
sm
md
lg

Netflix ปัดตอบกรณี พ.ร.บ e-Service วันนี้โฟกัสให้สมาชิกไทยดูคุ้ม-ถูกจริต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“เน็ตฟลิกซ์” (Netflix) ย้ำยังไม่มีอะไรประกาศกรณีครม.ไทยเห็นชอบเรื่องเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มแพลตฟอร์มดิจิทัลจากต่างประเทศเมื่อ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุดโชว์วิดีโอ “9 เทคนิค ดู Netflix อย่างไรให้โปร” ติดแฮชแทค #NetflixProTips ตั้งเป้าให้ลูกค้าปัจจุบันได้ชมเน็ตฟลิกซ์อย่างเต็มอรรถรส-คุ้มค่า-เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน ระบุแผนถัดไปคือการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยรู้ว่าเน็ตฟลิกซ์มีช่องทางชำระเงินที่ครบถ้วนและง่าย ย้ำแนวโน้มคอนเทนต์ไทยกำลังมาแรง ชี้เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นในการสนับสนุนคอนเทนต์ไทยให้ไประดับโลก

"แหล่งข้อมูลจากเน็ตฟลิกซ์" เผยแนวคิดกลยุทธ์ธุรกิจเน็ตฟลิกซ์ในตลาดไทยว่าเพราะเน็ตฟลิกซ์เป็นบริการที่มีคอนเทนต์จำนวนมาก จึงต้องการสร้างทิปส์ หรือเคล็ดลับเพื่อให้เกิดประสบการณ์รับชมอย่างมืออาชีพที่เหมาะกับแต่ละคน มั่นใจว่าวิธีนี้จะช่วยเตรียมตลาดให้พร้อม และผู้ใช้รับรู้ว่ามีหมวดเนื้อหาที่สอดคล้องกับคนทุกกลุ่ม

เป้าหมายที่เน็ตฟลิกซ์ตั้งไว้จากการโชว์วิดีโอ “9 เทคนิค ดู Netflix อย่างไรให้โปร” คือการช่วยให้สมาชิกคุ้มค่ามากขึ้นแล้วบอกต่อกับเพื่อน สิ่งที่เน็ตฟลิกซ์ทำคือการโชว์ฟีเจอร์บนแพลตฟอร์มทั้ง Top 10 lists รายการฮิต 10 อันดับที่ผู้ใช้สามารถคลิกชมได้ตามเทรนด์มาแรงรายวัน และฟีเจอร์ค้นหาหรือ Search ที่เน็ตฟลิกซ์การันตีว่าจัดหมวดให้ดูง่าย โดยสมาชิกสามารถค้นหาแอนิเมะ ภาพยนตร์แฟนตาซี หรือแม้แต่ภาพยนตร์สัตว์พูดได้

นอกจากนี้คือฟีเจอร์ More Like This ที่ผู้ใช้สามารถเลือกชมภาพยนตร์หรือรายการแนวใกล้กันกับเรื่องที่เพิ่งดูจบไป และฟีเจอร์ Detail ที่จะระบุรายละเอียดรายการว่าใครรับบทเด่น ใครกำกับ ซึ่งเป็นส่วนที่สมาชิกสามารถค้นคว้าเพื่อจะได้ชมเรื่องอื่นต่อ

เน็ตฟลิกซ์ยังชวนให้ผู้ใช้ได้เห็นวิดีโอเรื่องใหม่ที่กำลังจะออกฉาย ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เน็ตฟลิกซ์เชื่อว่าเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนชมของผู้ใช้ ทั้งหมดนี้ผู้ใช้สามารถปักหมุด ปูเสื่อรอ เพื่อให้ระบบสั่นกระดิ่งเรียกเมื่อวิดีโอออกฉาย


เน็ตฟลิกซ์ยังมีฟีเจอร์แนะนำวิดีโอตามโปรไฟล์ โดยจะแจ้งเตือนคอนเทนต์น่าสนใจตามโปรไฟล์แบบเฉพาะคน การแนะนำภาพยนตร์และซีรีส์ที่เหมาะกับแต่ละคนจะอิงตามข้อมูลที่ผู้ใช้ใส่ในระบบแล้วบันทึก วิธีนี้เน็ตฟลิกซ์การันตีว่าจะแนะนำคอนเทนต์ตามความชอบได้แบบโปร

ฟีเจอร์อื่นที่เน็ตฟลิกซ์แนะนำคือการแชร์บอกต่อความสนุกให้คนอื่นรู้ ซึ่งผู้ใช้บนสมาร์ทโฟนสามารถแชร์บนโซเชียลได้ด้วยคลิกเดียว ขณะเดียวกันก็สามารถบอกเน็ตฟลิกซ์ได้ว่าอยากดูเรื่องไหน และสามารถค้นหาเรื่องที่มีพากษ์ไทย, เสียงไทย หรือ audio in Thai ได้แบบเรียงตามตัวอักษร

“เราต้องการให้แน่ใจว่าลูกค้ารู้ฟีเจอร์ และเสิร์ชค้นหาได้ตรงความต้องการ ฟีเจอร์เหล่านี้เกิดจากพฤติกรรมคน เน็ตฟลิกซ์มีคอนเทนต์มหาศาล เพราะต้องการเป็นอันดับ 1 ในตลาดคอนเทนต์ทุกประเภท แต่หลายครั้งคนก็นึกไม่ออกว่าจะดูอะไร เราเลยพยายามขมวดให้ตรงจริตมากขึ้น”

ผู้บริหารเน็ตฟลิกซ์ย้ำว่าการพัฒนาฟีเจอร์เหล่านี้ไม่ได้เน้นที่การเพิ่มยอดลูกค้าใหม่ แต่เน้นให้ลูกค้าปัจจุบันได้ดูอย่างเต็มอรรถและคุ้มค่า ฟีเจอร์เด่นที่เน็ตฟลิกซ์เชื่อว่าจะมีการใช้งานสูงสุดคือ Top 10 ที่ช่วยให้คนดูวิดีโอที่เป็นกระแสหรือกำลังอินเทรนด์ในเวลานั้น นอกนั้นคือฟีเจอร์แชร์ที่ผู้ใช้สามารถส่งต่อให้เพื่อนที่สนใจในสิ่งเดียวกันได้ชมด้วย รวมถึงฟีเจอร์แจ้งข่าวว่าเดือนหน้าจะมีวิดีโออะไรออกฉาย


สำหรับฟีเจอร์ในอนาคต เน็ตฟลิกซ์ระบุว่าต้องการเข้าถึงคนไทยที่ไม่ได้ใช้งานบัตรเครดิต แต่ใช้งานอีวอลเล็ตหรือเงินสด จึงมีแผนพัฒนาเรื่องการจ่ายเงินให้ง่ายขึ้น และจะประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องถึงช่องทางการชำระเงินที่ครบถ้วนแล้วในขณะนี้

ปัจจุบัน เน็ตฟลิกซ์เริ่มทำตลาดบัตรของขวัญหรือกิฟต์การ์ดโดยจำหน่ายทั่วร้านค้า 14,000 สาขาในไทย ทั้งร้านสะดวกซื้อและร้านซูเปอร์สโตร์ในราคา 500 1,000 และ 1,500 บาท ระบุว่าเป็นการทดลองเพื่อหาทางเข้าถึงผู้บริโภคไทยให้มากที่สุด เริ่มขายตั้งแต่ต้นปี 63 ช่วงกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

“นอกจากไทย กิฟต์การ์ดนี้วางขายที่มาเลเซีย และญี่ปุ่นเท่านั้น ไทยเป็นตลาดที่เราให้ความสำคัญมาก เป็นการเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงได้มากที่สุด”

อีกสิ่งที่น่าสนใจในตลาดเน็ตฟลิกซ์ไทย คือแนวโน้มคอนเทนต์ไทยบนเน็ตฟลิกซ์ที่ผู้บริหารระบุว่ากำลังจะมีเนื้อหาจากไทยนำเสนอบนเน็ตฟลิกซ์มากขึ้น เช่น การเปิดตัวสารคดี BNK48 ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของการสนับสนุนคอนเทนต์ไทยไประดับโลก

สำหรับกรณีที่ ครม.ไทยเห็นชอบเรื่องเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มแพลตฟอร์มดิจิทัลจากต่างประเทศเมื่อ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา แหล่งข่าวชี้ว่ายังไม่มีอะไรประกาศ แต่อย่างไร เน็ตฟลิกซ์ก็จะให้ความร่วมมือกับทุกรัฐบาลทุกประเทศที่เข้าไปทำธุรกิจ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น