xs
xsm
sm
md
lg

Facebook - PayPal เข้าร่วมลงทุนใน Gojek

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Gojek ได้รับเงินลงทุนเพิ่มจาก เฟซบุ๊ก (Facebook) และ เพย์พาล (PayPal) เพื่อสนับสนุนเป้าหมายกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะการส่งเสริมด้านเพย์เมนต์และบริการทางการเงินอื่นๆ ในภูมิภาค จากที่ก่อนหน้านี้ทั้ง กูเกิล (Google) และเทนเซ็นต์ (Tencent) ร่วมลงทุนไปแล้ว

นายอันเดร โซลิสต์โย ซีอีโอร่วมของ Gojek กล่าวว่า นี่เป็นการตอกย้ำว่าบริษัทเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดของโลกเล็งเห็นถึงผลกระทบเชิงบวกทางสังคมที่ Gojek ได้สร้างทั้งในอินโดนีเซียและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในการทำงานร่วมกัน ที่จะมีโอกาสสร้างสรรค์เพื่อช่วยธุรกิจต่างๆ ได้มากขึ้น ให้สามารถเข้าสู่ระบบดิจิทัล และช่วยให้ลูกค้าหลายล้านคนได้รับประโยชน์จากเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างเต็มที่

“การระบาดของโรคโควิด -19 และปัญหาอื่นๆ ที่สืบเนื่องจากโรคเป็นเครื่องเตือนใจว่าหากจะทำให้เศรษฐกิจของเราแข็งแรงและมีภูมิต้านทาน เราจะต้องมีระบบดิจิทัลพื้นฐานที่รองรับความหลากหลายและความเป็นไปได้ในการใช้ชีวิตและการจับจ่ายของผู้คน เรามองว่าบริษัทเราเป็นศูนย์กลางทั้งในด้านความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี และการเชื่อมความร่วมมือในด้านต่างๆ เพื่อมุ่งไปสู่อนาคตที่ดีกว่าสำหรับทุกคนในภูมิภาค”

นายเควิน อลูวัย ซีอีโอร่วมของ Gojek กล่าวเสริมว่า ตั้งแต่เมื่อเราเริ่มก่อตั้ง Gojek เส้นทางของการเติบโตของเราได้เชื่อมกับการเติบโตของธุรกิจขนาดเล็กบนแพลตฟอร์มของเราอย่างขาดไม่ได้มาตลอด และจะเป็นเช่นนี้ต่อไป การที่กลุ่มธุรกิจด้านเทคโลโลยีระดับโลกเข้ามาร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา ทำให้เรามั่นใจว่าเราจะสามารถนำเสนอโปรดักส์และบริการระดับโลกที่แตกต่างสำหรับทุกคนในอีโค่ซิสเต็มส์

การที่ Facebook ได้เข้ามาร่วมลงทุนเป็นครั้งแรกในธุรกิจที่เป็นของอินโดนีเซีย เป็นการค้นหาโอกาสใหม่ๆ ในธุรกิจของ Facebook ซึ่งรวมถึงบริการที่โดดเด่นอย่าง Whatsapp ในอินโดนีเซีย ขณะที่ PayPal จะเสริมบริการเพย์เมนต์เข้ากับบริการของ Gojek เพื่อทำงานบน GoPay ร่วมกัน

นายแมตต์ อิเดมา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ ของ WhatsApp กล่าวว่า Gojek, WhatsApp และ Facebook เป็นบริการที่ขาดไม่ได้ในอินโดนีเซีย การทำงานร่วมกันจะทำให้เราสามารถนำธุรกิจขนาดเล็กและลูกค้าหลายล้านคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัล

นายฟาร์ฮัด มาเลกิ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ และการลงทุน ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของ PayPal ระบุว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นศูนย์กลางสำคัญของการใช้งานด้านดิจิทัล ซึ่งสร้างโอกาสให้สามารถนำบริการทางการเงินต่างๆ ไปสู่ร้านค้าและผู้ใช้บริการที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้

โดยการใช้งานดิจิทัลเพย์เมนต์มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว การผสานทรัพยากรของกลุ่มธุรกิจด้านเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกเหล่านี้เข้ากับกลยุทธ์การเข้าใจและเข้าถึงคนในพื้นที่และเทคโนโลยีของ Gojek จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับผู้คนและธุรกิจกว่าหลายล้านรายในทั้งอินโดนีเซียและทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับ GoPay ถือเป็นธุรกิจด้านเพย์เมนต์ของ Gojek ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อขยายการเข้าถึงเศรษฐกิจแบบดิจิทัลให้กับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMEs) ซึ่งยังคงใช้เงินสดเป็นหลักเนื่องจากจำนวนประชากรที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการธนาคาร (unbaked population) ของภูมิภาคยังมีจำนวนสูง การระดมทุนรอบนี้จะนำไปเพื่อสนับสนุนธุรกิจกลุ่มนี้ที่ต้องการเข้าสู่ระบบดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กที่ขายของริมถนนหรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบดิจิทัลเพย์เมนต์ของตนเอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น