xs
xsm
sm
md
lg

ใครมีมือถือ Huawei หรือ Honor? เชิญพบแผนที่ใหม่ใช้แทน Google Maps

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ซุนดาร์ พิชัย ซีอีโออัลฟาเบ็ต
สงครามการค้าจีนและสหรัฐอเมริกาทำให้ระบบแผนที่กูเกิลแม็ปส์ (Google Maps) ไม่อาจถูกติดตั้งในสมาร์ทโฟนแบรนด์หัวเว่ยหรือออเนอร์ที่ออกจากโรงงาน ผลคือหัวเว่ยประกาศแผนปั้นระบบตัวตายตัวแทนกูเกิลแม็ปส์มาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เวลานั้นหัวเว่ยเปิดตัวชุดเครื่องมือแอปพลิเคชันแผนที่สำหรับนักพัฒนา แทนที่จะโชว์ตัวแอปเพื่อการนำทางเต็มรูปแบบของตัวเอง

ล่าสุดหวยมาออกที่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเฮียร์ เทคโนโลยีส์ (Here Technologies) ทำให้แอปพลิเคชันเฮียร์วีโก (Here WeGo) เปิดให้บริการบนร้านดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของหัวเว่ยเอง สำหรับใช้กับแบรน์โทรศัพท์ในเครือทั้งหมด

การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในวันที่กูเกิลแม็ปส์เปิดบริการตัวช่วยใหม่เพื่อ SME โดยผู้ใช้กูเกิลแม็ปส์สามารถกดปุ่ม “สั่งกลับบ้าน” และปุ่ม “บริการจัดส่ง” เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ในการสนับสนุนธุรกิจชุมชนไทย

นอกจากกูเกิลแม็ปส์ในประเทศไทย กูเกิลยังประกาศไม่เก็บค่าบริการผู้ค้าในสหรัฐฯที่เพิ่มรายการสินค้าบนบริการกูเกิลช็อปปิ้ง (Google Shopping) เพื่อปั้นอีคอมเมิร์ซให้เกิดทันทีเมื่อมีผู้ใช้ค้นหาสินค้าบนกูเกิล มาตรการนี้จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์ปลายเดือนเมษายน ทำให้ผลการเสิร์ชบนแท็บ Google Shopping แสดงรายการสินค้าฟรีแม้จะไม่มีการซื้อโฆษณาจากแพลตฟอร์มกูเกิลเลยก็ตาม

ข่าวคราวล่าสุดของกูเกิลยังมีประเด็นข่าวลือจากแหล่งข่าววงใน ที่อ้างว่ากูเกิลมีแผนหั่นงบการตลาดลงครึ่งหนึ่งพร้อมกับลดแผนการจ้างงานใหม่ทั้งแบบฟูลไทม์และฟรีแลนซ์ ซึ่งสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) ย้ำว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่พลิกฝ่ามือจากที่ซีอีโอใหญ่ “ซุนดาร์ พิชัย” (Sundar Pichai) เคยประกาศไว้เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Google Maps มีตัวแทน

แทนที่จะเป็น Google Maps แอป Here WeGo จะเปิดให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยและออเนอร์สามารถดาวน์โหลดบนร้านแอปแกลเลอรี่ (AppGallery) ของหัวเว่ยเอง

แอปพลิเคชัน Here WeGo ไม่ใช่แอปใหม่ เพราะเป็นแอปที่เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2013 ถูกวางจำหน่ายในร้านกูเกิลเพลย์สโตร์ (Google Play Store) จนมีการติดตั้งมากกว่า 10 ล้านครั้ง

Here WeGo มีความสามารถครอบคลุมความต้องการหลากหลายบนระบบแผนที่พื้นฐาน ทั้งการนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยว การอัปเดทข้อมูลการจราจรเรียลไทม์ การจองรถหรือเรียกแท็กซี่ ข้อมูลรถขนส่งสาธารณะ บริการวางแผนการเดินทาง และอื่น ๆ


Here WeGo มีให้บริการใน 1,300 เมืองใหญ่ทั่วโลก ทั้งนิวยอร์ก ซานฟรานซิสโก ลอนดอน เบอร์ลิน มิวนิก ปารีส บาร์เซโลนา มาดริด โตรอนโต ซิดนีย์ และอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีแผนที่ออฟไลน์ให้บริการในกว่า 100 ประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส แคนาดา และอื่น ๆ

แม้จะถูกมองว่ามีประสิทธิภาพไม่เท่ากับกูเกิลแม็ปส์ แต่อย่างน้อย Here WeGo จะเป็นทางเลือกจนกว่าบริการในเครือกูเกิลจะได้รับไฟเขียวให้กลับมาแจ้งเกิดในโทรศัพท์หัวเว่ยได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณการเปลี่ยนแปลงจากรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ยังคงขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติอเมริกันเช่นเดิม

เบื้องต้นยังไม่มีแถลงการณ์จากทั้งหัวเว่ยและกูเกิล มีเพียงข่าวจากกูเกิลแม็ปส์ในไทย ที่ได้เพิ่มบริการตัวช่วยใหม่เพื่อเอสเอ็มอีไทย ให้ผู้ใช้กูเกิลแม็ปส์สามารถกดปุ่ม “สั่งกลับบ้าน” และปุ่ม “บริการจัดส่ง” เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้การสั่งซื้ออาหารและบริการช่วงโควิด-19 ทำได้สะดวกรวดเร็วขึ้น


สำหรับในเวทีโลก กูเกิลเปิดให้นักการตลาดในหลายประเทศสามารถเพิ่มรายการสินค้าลงในแท็บ Google Shopping ได้ฟรีช่วงโควิด ทำให้นักช็อปผู้ใช้ Google Shopping ค้นพบสินค้าที่ต้องการได้ง่ายขึ้น รายการสินค้าฟรีนี้เปิดให้สิทธิ์สำหรับลูกค้าปัจจุบันของบริการโฆษณา Merchant Center และ Google Shopping ซึ่งจะขยายขั้นตอนการลงทะเบียนสำหรับลูกค้าใหม่ให้ง่ายขึ้น บนความร่วมมือกับเจ้าพ่อบริการชำระเงินดิจิทัลอย่างเพย์พาล (PayPal) ที่จะช่วยให้ร้านค้าเชื่อมโยงบัญชีเพื่อค้าขายออนไลน์ได้สะดวก กลายเป็นการท้าชนเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซอย่างอะเมซอน (Amazon) แบบเต็มที่

อย่างไรก็ตาม โควิด-19 สร้างผลกระทบให้บริษัทใหญ่อย่างกูเกิลเช่นกัน ข่าวคราวล่าสุดคือรายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นบีซี อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในว่าผู้บริหารกูเกิลได้ส่งข้อความถึงพนักงาน ว่าจะมีการตัดงบประมาณและการจ้างงานทั่วกลุ่มธุรกิจกูเกิล ขณะที่งบการตลาดก็จะมีการพิจารณาลดลงครึ่งหนึ่งสำหรับครึ่งหลังของปีนี้ ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงจากที่ ซุนดาร์ พิชัย ซีอีโออัลฟาเบ็ต บริษัทแม่ของกูเกิลเคยประกาศไว้ว่าจะยังลงทุนต่อเนื่อง แต่จะปรับโฟกัสให้ตรงกับตลาดที่เปลี่ยนไป

ซีอีโออัลฟาเบ็ตยอมรับว่า กูเกิลจะดึงการลงทุนบางส่วนในช่วงที่เหลือของปีกลับมา แต่ก็จะเป็นการปรับรูปแบบการตลาดและการจ้างงานที่ไม่จำเป็น ไม่ใช่การหั่นงบประมาณหรือลดการจ้างงานแบบรุนแรง ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันจากกูเกิลอย่างเป็นทางการ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น