xs
xsm
sm
md
lg

Pinduoduo คู่ฟัด Alibaba หุ้นพุ่ง! ผู้ก่อตั้งขึ้นแชมป์เศรษฐีใหม่รวยมากขึ้นที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Colin Huang รวยขึ้น 2,900 ล้านดอลลาร์ ในวันเดียว
มหาเศรษฐีเซี่ยงไฮ้ “คอลิน หวง” (Colin Huang) ผู้ก่อตั้งบริษัทโซเชียลอีคอมเมิร์ซดาวรุ่ง “พิน ตัว ตัว” (Pinduoduo) ขึ้นแท่นเป็นเศรษฐีที่ร่ำรวยยิ่งขึ้นที่สุดในโลกเมื่อวันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2020 ผลจากข่าวการวิเคราะห์ว่าธุรกิจของ Pinduoduo จะแซงหน้าหนึ่งในผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีนได้สำเร็จ ส่งให้มูลค่าหุ้น Pinduoduo ทะลุกระดานไปแบบไม่ธรรมดา

Pinduoduo หรือ PDD นั้นกลายเป็นบริษัทดาวรุ่งร้อนแรงจนทำให้มูลค่าหุ้นพุ่งขึ้น 12.7% ทำให้ราคาปิดตลาดแนสแดคทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 50.11 ดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มมูลค่าให้ทรัพย์สินของผู้ก่อตั้ง Pinduoduo แบบก้าวกระโดดอีก 2,900 ล้านดอลลาร์ ในวันเดียว

ผู้ก่อตั้ง Pinduoduo อย่าง Huang นั้นมีอายุ 40 ปี มูลค่าทรัพย์สินขณะนี้คือ 26,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (คำนวณเมื่อ 17.00 น. วันจันทร์ที่ 21 เมษายน 2020 ตามเวลานิวยอร์ก) ในวันจันทร์


แม้วันถัดมา มูลค่าหุ้นจะลดลงจน Huang มีทรัพย์สินน้อยลงเหลือ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่ซีอีโอผู้เคยเป็นอดีตวิศวกรกูเกิล (Google) ก่อนจะลาออกมาก่อตั้งบริษัทรายนี้ก็ยังมีทรัพย์สินมากเป็นอันดับ 3 ในทำเนียบมหาเศรษฐีจีน โดยคิดเป็นอันดับที่ 35 ของโลก

หุ้นของ Pinduoduo ที่ร้อนแรงเกิดจากข่าวการซื้อกิจการบริษัทโกม (Gome Retail Holdings) ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในกรุงปักกิ่ง การประกาศว่า Pinduoduo จะซื้อพันธบัตรแปลงสภาพมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐของ Gome ที่อาจเปลี่ยนเป็นหุ้น 5.6% ทำให้นักลงทุนขานรับและเชื่อมั่นว่าจะทำให้ Pinduoduo แข่งขันกับรายใหญ่อย่างอาลีบาบา (Alibaba) และเจดี (JD.com) ได้ดีกว่าเดิมในตลาดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ในบ้าน ส่งให้หุ้นของ Gome ในตลาดฮ่องกงเพิ่มขึ้น 16% ในวันจันทร์ที่ผ่านมา


สำหรับ Pinduoduo เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 แล้วจึงเข้าตลาดแนสแดคเมื่อปี 2018 สามารถเรียกกระแสจนบริษัทขยายตัวต่อเนื่องจนมีมูลค่าตลาด 58,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา กลายเป็นหนึ่งในธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน เพราะจุดแข็งเรื่องการรวมกลุ่มซื้อสินค้าที่ทำให้ได้ราคาประหยัดกว่า รายได้ของ Pinduoduo มาจากค่าบริการบนมาร์เก็ตเพลสเช่น ค่าโฆษณา หรือค่าเช่าพื้นที่ ต่างจาก Alibaba และ JD.com ที่คิดค่าคอมมิชชั่นจากการขาย

จำนวนผู้ใช้ Pinduoduo ขยายตัวจนทะลุ 585.2 ล้านราย (สถิติปี 2019) ตัวเลขนี้คือผู้ที่ซื้อสินค้ากับ Pinduoduo อย่างน้อย 1 ครั้งต่อปี ถือว่าสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับ JD.com ที่มีผู้ใช้ 362 ล้านคน แต่ก็ยังไล่ตาม Alibaba ที่มีผู้ใช้ 711 ล้านคน

วันนี้ ประเทศจีนเป็นแหล่งบ้านเกิดของมหาเศรษฐีจำนวนมากที่สุดในโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ส่วนหนึ่งมาจากการเสนอขายหุ้น IPO จำนวนมากแม้จะมีการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลกในปีนี้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...