xs
xsm
sm
md
lg

AWS แนะนำเครื่องมือ Work from Home ผ่านคลาวด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงเวลาแค่เพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นสถานการณ์จำเป็นที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจขององค์กรต่างๆ รวมถึงเปลี่ยนวิถีการทำงานของคนทำงานจำนวนมาก ให้ต้องปรับตัวเข้ากระแส Work from Home กันอย่างรวดเร็วโดยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การทำงานผ่านคลาวด์ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพนักงานแทบจะทุกระดับในวันนี้

สิ่งที่นับเป็นหัวใจหลักของการทำงานในปัจจุบัน ไม่ว่าจะอยู่องค์กรไหนก็ตาม คือเรื่องของ Collaboration ซึ่งจะหมายรวมถึงการสื่อสารให้เกิดประสิทธิผล จากการประสานความร่วมมือกันระหว่างทีมงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประชุมผ่านออนไลน์ การนำเสนอผลงาน การฝึกอบรม การเข้าถึงพร้อมแชร์ข้อมูลร่วมกันไปมาได้อย่างปลอดภัย เหล่านี้ ล้วนต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลา Work from Home ที่ทุกคนไม่ได้นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศเดียวกัน ต่างคนต่างทำงานจากที่บ้าน

AWS แนะนำแนวทางการทำงานจากที่บ้าน ด้วยการมอบโซลูชันเพื่อตอบโจทย์เรื่องดังกล่าว โดยเป็นเครื่องมือฟรี ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษภายใต้บริการที่เรียกว่า AWS Free Tier เพื่อให้คนทำงานที่บ้านสามารถทำงานผ่านแพลตฟอร์มคลาวด์ ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และช่วยให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะต้องประสานการทำงานร่วมกันในรูปแบบใดก็ตาม การทำงานจากบ้านจะดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ติดขัด เสมือนนั่งทำงานร่วมกันในองค์กร

ทั้งนี้ ภาพรวมของโซลูชันที่ AWS นำเสนอเพื่อช่วยเรื่องของการ Work from Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะประกอบไปด้วยโซลูชันดังต่อไปนี้

Amazon WorkSpaces หรือโซลูชันแบบที่เรียกว่า Desktop-as-a-Service (DaaS) เพื่อช่วยให้คนทำงานสามารถเปิด “เวอร์ชวล เดสก์ท็อป” หรือเดสก์ท็อปเสมือนบนวินโดว์ หรือลีนุกซ์ ได้จากทุกอุปกรณ์ เพื่อให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ที่ต้องการ โดยระบบเดสก์ท็อปนี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการทำงานที่เกี่ยวกับการนำเสนองาน หรือการฝึกอบรมต่างๆ จากระยะไกล

Amazon WorkDocs ช่วยเรื่องของการประสานการทำงานร่วมกันได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยเป็นบริการที่ช่วยในการสร้างเนื้อหา แชร์ถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง รีวิว และแก้ไขได้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บอยู่บนระบบเดียวกันที่ศูนย์กลางอย่างปลอดภัย

Amazon Chime ช่วยรองรับการประชุมออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุดถึง 100 คน (ซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 250 คนในปลายเดือนนี้) รวมถึงการแชท และการทำวิดีโอ คอลล์ ทั้งหมดสามารถทำผ่านแอปพลิเคชันเดียว

Amazon Connect เป็นระบบที่ช่วยตอบโจทย์องค์กรธุรกิจอย่างมาก โดยช่วยให้องค์กรสามารถตั้งค่าการโทรหรือติดต่อศูนย์กลางที่อยู่บนคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถกำหนดเส้นทางของสายเรียกเข้าและส่งข้อความไปยังเจ้าหน้าที่จำนวนมากได้ สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารคนจำนวนมาก สามารถเลือกใช้โซลูชันนี้เพื่อให้บริการไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเพื่อเหตุฉุกเฉิน หรือสร้างบริการเพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการเฉพาะของลูกค้า (personalized customer service) ในเวลาที่เจ้าหน้าที่ต้องทำงานจากที่บ้านได้

Amazon AppStream ช่วยในการส่งแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป ไปยังคอมพิวเตอร์ใดก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถส่งแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันในองค์กร แอปพลิเคชันเพื่อการศึกษา หรือกระทั่งแอปพลิเคชันด้านการแพทย์ อาทิ การรักษาทางไกล หรือ Telemedicine รวมไปถึงผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จาก GPUs เพื่อพลังในการประมวลผล หรือการเรนเดอร์ภาพ 3D

AWS Client VPN ช่วยให้คนทำงานสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย ไปยัง AWS และเครือข่าย on-premise ได้จากทุกที่ โดยองค์กรสามารถเปิดให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อเข้ามายังเครือข่ายขององค์กรได้เลย

AWS Chatbot ช่วยให้สามารถมอนิเตอร์และสื่อสารโต้ตอบกับเครื่องมือต่างๆ ของ AWS ผ่านทาง สแล็ค (Slack) หรือผ่านห้องแชทบน Chime


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น