xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. ยังไม่เอาผิดทรูกรณีข้อมูลบัตรประชาชนรั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กสทช. ยังไม่เอาผิดทรู หลังพบข้อมูลบัตรประชาชนลงทะเบียนซิมรั่ว เหตุกำลังรวบรวมข้อเท็จจริงให้รอบด้านก่อนนำเข้าบอร์ด กสทช. พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง ด้านทรู พร้อมดำเนินการลงบันทึกประจำวันแทนลูกค้าเพื่อปกป้องสิทธิ และเปิดคอลล์เซ็นเตอร์ดูแลลูกค้าฟรี รวมถึงจะดูแลต่อไปหากอนาคตเกิดได้รับความเสียหาย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้เรียกตัวแทนจากบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ จำกัด ผู้ให้บริการ iTruemart เพื่อมาชี้แจงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับข้อมูลบัตรประชาชนของลูกค้าที่ลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่อยู่บนคลาวด์ถูกเจาะข้อมูลได้นั้น ขณะนี้ กสทช. ยังไม่มีบทลงโทษ แต่จะรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กสทช. พิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เพราะจริง ๆ แล้ว การลงทะเบียนซิม ทรูต้องเป็นผู้ดำเนินการเองไม่ใช่ให้ iTruemart ทำ

ดังนั้น สำนักงานจะมีหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) รายอื่นเพื่อให้มีมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ส่วนทรูต้องไปหาข้อมูลมาว่า มีลูกค้าได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้หรือไม่ และจะมีมาตรการเยียวยาอย่างไรบ้าง ข้อเท็จจริง แม้ว่าลูกค้าอี-คอมเมิร์ซของ iTruemart มีกว่า 1 ล้านราย แต่ลูกค้าที่ลงทะเบียนทางออนไลน์ผ่าน iTruemart มีจำนวน 11,400 ราย

“สำหรับแผนระยะยาวนั้น กสทช. มีแผนจะใช้งบ USO เพื่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ของตนเอง เพื่อให้ประชาชนมั่นใจว่า ข้อมูลที่สำคัญจะไม่รั่วไหล” นายฐากร กล่าว

ด้านนายภัคคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการ ธุรกิจโมบายล์ ทรู กล่าวว่า ทรูมูฟ เอช มีพาร์ตเนอร์ในการให้บริการในรูปแบบออนไลน์ แพลตฟอร์ม คือ iTruemart ในการซื้อเครื่องพร้อมเบอร์โพสต์เพด ของทรูมูฟ เอช ดังนั้น ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ทรูจะส่งเอสเอ็มเอสแจ้งเตือน และจะแจ้งความลงบันทึกประจำวันแทนลูกค้า เพื่อป้องกันสิทธิ และมีคอลล์เซ็นเตอร์ 1242 ให้ลูกค้าโทรฟรี หากลูกค้าจะมีปัญหาในอนาคตทรูก็พร้อม จะดูแลลูกค้า แต่ตอนนี้ยังไม่มีลูกค้าได้รับผลกระทบ และถ้าพาร์ตเนอร์ทรูไม่มีระบบด้านความปลอดภัย ทรูก็จะไม่ทำธุรกิจด้วย

ขณะที่นายสืบสกุล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการ แอสเซนด์ คอมเมิร์ซ กล่าวว่า การเข้าถึงข้อมูลสำเนาบัตรประชาชนมีจำนวน 11,400 ราย แต่ไม่มีรายละเอียดเลขหมายโทรศัพท์ เมื่อทราบเรื่อง วันที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา ก็ดำเนินการปิดช่องโหว่ เมื่อวันที่ 12 เม.ย. iTruemart มีระบบความปลอดภัยที่ดี การตั้งค่าพับลิก ไม่มีส่วนทำให้ถูกล้วงข้อมูลแต่คนล้วงข้อมูลตั้งใจใช้เครื่องมือพิเศษ ในการเข้าถึงไฟล์ที่ทาง iTruemart เริ่มจัดเก็บไว้ตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งไม่ใช่เครื่องมือที่บุคคลทั่วไปสามารถนำไปใช้งาน เพื่อเข้าถึงไฟล์ดังกล่าวได้ ทำให้มั่นใจว่า ข้อมูลดังกล่าวยังมีความปลอดภัยอยู่ ซึ่งการตั้งค่าระบบของทาง iTruemart เป็นการตั้งค่าตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในปี 2015 เพียงแต่เมื่อมีการคิดค้นเครื่องมือใหม่ ๆ ออกมา ทำให้ค่ามาตรฐานที่เคยตั้งค่าไว้ ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...