xs
xsm
sm
md
lg

ค่ายมือถือกระอักเลือด หนุนกสทช.เพิ่มเน็ตประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดมุมมองค่ายมือถือ กระอักเลือด โดน 2 เด้ง กสทช.เพิ่มเน็ต 10 GB ทั้งขายขาดทุน และคนที่เคยซื้อแพ็กเกจเพิ่มก็ไม่ซื้อ คาดเอกชนรับภาระขาดทุนและขาดรายได้รวมทั้งอุตสาหกรรมกว่า 5,000 ล้านบาท ยันมาตรการนี้ไม่ได้เอื้อประโยชน์เอกชนใดๆทั้งสิ้น

แหล่งข่าวจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) เห็นชอบในการสนับสนุนให้ประชาชนสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เคลื่อนที่ (โมบาย บรอดแบนด์) เพิ่มอีก 10 GB ต่อคนต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 1 เดือนนั้น เรียกได้ว่าโอเปอเรเตอร์กระอักเลือด โดน 2 เด้ง แต่ถือเป็นการร่วมกันสนับสนุนนโนบายรัฐบาลที่ต้องการให้ประชาชนทำงานที่บ้าน และไม่ใช่เป็นการที่กสทช.เอาเงินมาอุดหนุนเอื้อประโยชน์เอกชนแต่อย่างใด

'ที่เรียกว่าโอเปอเรเตอร์โดน 2 เด้งคือ 1.การเพิ่มเน็ต 10 GB โดยกสทช.สนับสนุนด้วยเงิน 100 บาทต่อเลขหมาย เป็นการขายต่ำกว่าทุนมาก เพราะในตลาดแพ็กเสริมสูงสุด 8 GB 30 วันราคา 599 บาท ยิ่งมีคนลงทะเบียนใช้มากเท่าไหร่ โอเปอเรเตอร์ก็ขาดทุนมากเท่านั้น เพราะทุก 1 เลขหมายโอเปอเรเตอร์ขาดทุน 500 บาท และ 2.ลูกค้าที่เคยซื้อแพ็กเสริมแต่ละเดือนก็จะไม่ซื้อเพิ่ม เพราะได้จากกสทช.แล้ว ซึ่งทั้ง 3 โอเปอเรเตอร์รายใหญ่รวมกันแล้วคาดว่าเสียหายกว่า 5,000 ล้านบาท'

ทั้งนี้มาตรการเพิ่มเน็ต 10 GB ให้ประชาชน คาดว่าจะใช้เงินจากกทปส.ประมาณ 3 พันล้านบาท และจะให้เฉพาะผู้ใช้บริการปัจจุบันเท่านั้น ไม่รวมคนที่ซื้อซิมการ์ดเบอร์ใหม่แต่อย่างใด โดยในวันที่ 10 เม.ย.2563 จะเริ่มให้ประชาชนกดรหัส USSD ไปยังโอเปอเรเตอร์ที่ต้องการ ด้วยการกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก #โทร.ออก หลังจากนั้นใช้เวลาไม่เกิน 3-5 นาที ในการตรวจสอบว่าประชาชนจะไม่ใช้สิทธิ์เกิน 1 สิทธิ์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที โดยมีระยะเวลา 30 วัน

สำหรับเน็ตบ้านนั้น ผู้ให้บริการจะอัปสปีดให้เป็น 100 Mbps หรือความเร็วตามคาปาซิตี้ที่สามารถทำได้ ทันที่ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.2563 เป็นระยะเวลา 30 วัน โดยกทปส.จะอุดหนุนให้ครัวเรือนหรือพอร์ตละ 50 บาท ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินประมาณ 150 ล้านบาท

'ทุก 1 เลขหมายที่เพิ่มความเร็วเน็ต 10 GB ถือเป็นการกินเนื้อตัวเอง ใครที่คิดว่าเป็นการเอื้อประโยชน์โอเปอเรเตอร์ ต้องคิดใหม่ เอาตัวเลขมากางพิสูจน์กันก็จะเห็นได้ชัดเจน แต่ที่โอเปอเรเตอร์ยอมก็เพราะเป็นระยะสั้นแค่ 30 วัน และทุกโอเปอเรเตอร์ ต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาล ให้คนอยู่บ้าน ทำงานจากบ้าน ไม่ใช่เหมือนที่บางหน่วยงานคิด หรือ พยายามจับผิดว่ากสทช.เอื้อประโยชน์เอกชน'


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...