xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.ดีเดย์กดรหัสขอเน็ตเพิ่ม 10 เม.ย.นี้ พร้อมเพิ่มงบเป็น 1,251 ล้านบาท ช่วย รพ.สู้ภัยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช.ดีเดย์กดขอเน็ตมือถือเพิ่ม 10 เม.ย.นี้ ไม่ต้องลงทะเบียนรอสิทธิ์ แค่กดรหัสก็ได้รับสิทธิ์ 10 GB ทันที เป็นเวลา 1 เดือน ขณะที่งบประมาณในการสนับสนุนโรงพยาบาลในการจัดซื้อเวชภัณฑ์สู้ภัยโควิด กสทช.เพิ่มเงินสนับสนุนจากเดิม 1,000 ล้านบาท อีก 251 ล้านบาท ด้วยการนำค่าปรับที่ผู้ประกอบการจ่ายมาใช้เพื่อช่วย รพ. หลังพบมีความต้องการสูง คาดอนุมัติเงินรอบแรก 831 ล้านบาท ไปยัง รพ.50 แห่ง ภายในสัปดาห์หน้า ย้ำ รพ.ขอผ่านตรงมายัง กสทช.ได้ทันที ไม่มีการผ่านนายหน้าตามที่มิจฉาชีพแอบอ้าง

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) มีมติเห็นชอบในการสนับสนุนให้ประชาชนสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์เคลื่อนที่ (โมบาย บรอดแบนด์) เพิ่ม 10 GB ต่อคนต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือเป็นเวลา 1 เดือน

ทั้งนี้ แต่เดิมจะเปิดให้ลงทะเบียนใช้สิทธิ์ระหว่างวันที่ 2-9 เม.ย. 2563 ล่าสุดไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนใช้สิทธิ์แล้ว โดยโอเปอเรเตอร์จะดำเนินการตรวจสอบสิทธิ์เอง ดังนั้น ในวันที่ 10 เม.ย. 2563 จะเริ่มให้ประชาชนกดรหัส USSD ไปยังโอเปอเรเตอร์ที่ต้องการ คือ *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก #โทร.ออก หลังจากนั้นใช้เวลาไม่เกิน 3-5 นาที ในการตรวจสอบว่าประชาชนจะไม่ใช้สิทธิ์เกิน 1 สิทธิ์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รับรายงานจาก กสทช.ถึงจำนวนรายชื่อโรงพยาบาลที่ต้องการเข้าโครงการฝ่าวิกฤตโควิดไปด้วยกัน ในการสนับสนุนเงินงบประมาณ 1,000 ล้านบาท เพื่อเปิดโอกาสให้โรงพยาบาล สถาบันทางการแพทย์ของรัฐ ขอรับการสนับสนุนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดโรงพยาบาลที่ส่งเอกสารมาครบถ้วน จำนวน 50 แห่ง วงเงิน 831 ล้านบาท จากที่มีการขอรับการสนับสนุนแล้วกว่า 130 แห่ง วงเงินรวม 3,000-4,000 ล้านบาท โดยส่วนที่เหลือให้กลับไปทำเอกสารเพิ่มเติมให้ครบถ้วนเพื่อเร่งพิจารณาต่อไป

นายฐากรกล่าวว่า กสทช.ต้องการช่วยโรงพยาบาลที่ต้องการหาซื้อเวชภัณฑ์ทางการแพทย์เพื่อช่วยสู้กับภัยโควิด ดังนั้นจึงมีแนวคิดในการรวบรวมเงินค่าปรับต่างๆ เช่น ค่าปรับโครงข่ายล่ม ค่าปรับนำเสนอเนื้อหาไม่เหมาะสมของทีวีดิจิทัล ซึ่งขณะนี้สามารถหาเงินมารวมกับเงิน 1,000 ล้านบาท ได้อีกจำนวน 251 ล้านบาท คาดว่าภายในสัปดาห์นี้คณะทำงานจะเร่งพิจารณาโรงพยาบาลที่ส่งเอกสารมาครบถ้วน จำนวน 50 แห่งให้แล้วเสร็จ เพื่อนำเสนอที่ประชุม กทปส. และที่ประชุม กสทช.ในการเดินหน้ามอบเงินให้โรงพยาบาลดังกล่าวภายในสัปดาห์หน้า

“ตอนนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างรับลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์ดังกล่าว โดยอ้างว่าต้องเสนอผ่านหน่วยงานนั้นหน่วยงานนี้ หากยื่นให้ต้องเสียค่าหัวคิว 10% เพื่อให้ผ่านเงื่อนไข กสทช.ขอย้ำว่าไม่เป็นความจริง ขอให้โรงพยาบาลที่ต้องการขอเงินช่วยเหลือติดต่อมายังสำนักงาน กสทช.โดยตรงแห่งเดียวเท่านั้น กสทช.จะส่งเงินตรงถึงโรงพยาบาลเอง เราต้องทำงานอย่างโปร่งใส”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...