xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.แจกซิมฟรีกระตุ้นโหลดแอปรายงานโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช. จับมือ กรมควบคุมโรค ใช้งบกองทุนกสทช.แจกซิม 49 บาท ฟรี สำหรับดาวน์โหลดแอป AOT Airports ติดตามกลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา ได้ประชุมร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการรับมือโควิด-19 ขอให้กสทช. ทำงานร่วมกับ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ในการแจกซิมการ์ดราคา 49 บาทฟรี

โดยใช้งบประมาณจากกองทุนกสทช. เพื่อให้ผู้ที่เดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมายังประเทศไทยจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศตามกฎหมาย ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, จีน, อิตาลี, อิหร่าน, มาเก๊า และ ฮ่องกง ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน AOT Airports ทุกคน ส่วนที่เหลือจะขอความร่วมมือกับตามมาตรา 12 (7) ตาม พ.ร.บ. ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หากไม่ดาวน์โหลดจะถูกปฏิเสธการเข้าประเทศตามกฎหมาย ตม.

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 12-16 มี.ค. 2563 มียอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวแล้วกว่า 7,000 คน ซึ่งสามารถติดตามผลได้ ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้และยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ทางกรมควบคุมโรคจะนำรายชื่อแจ้งมายังกสทช.เพื่อให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเร็วที่สุด ซึ่งแอปพลิเคชันนี้กสทช.ขอให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) สามารถติดตามตำแหน่งที่อยู่ของผู้กักตัว 14 วัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการรายงานว่าได้เดินทางออกนอกสถานที่กักกันตัวหรือไม่ ระบบจะมีการแจ้งเตือน เพื่อให้คนในพื้นที่รับทราบและดำเนินการต่อไป หากครบกำหนด 14 วันแล้ว ระบบจะลบข้อมูลและเลิกติดตามทันที

ด้านนายขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคใช้คนในพื้นที่ในการติดตามผู้ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง คือ อาสาสมัครชุมชน (อสม.), ผู้ใหญ่บ้าน และ ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งกระบวนการทำงานล่าช้าและยุ่งยาก หากมีแอปพลิเคชันในการติดตาม มอนิเตอร์ และ แจ้งเตือน ก็จะทำให้การทำงานง่ายขึ้น

โดยปัจจุบันมียอดคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ทั้งที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย ที่ยังไม่สิ้นสุดระยะเวลาการกักตัว กระจายกลับภูมิลำเนาประมาณ 1,300 คน กรมควบคุมโรคจะส่งข้อมูลให้กสทช.เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน

“ขอยืนยันว่า คน 1,300 คน ที่มาจากเกาหลีใต้ ยังไม่มีใครติดเชื้อ แต่หากเกิดมีเคสคนป่วยขึ้นมา กรมจะสามารถติดตามคนป่วยและคนใกล้ชิดได้ เพราะเรารู้ว่าเขาอยู่ตรงไหน จากนั้นก็จะแจ้งให้คนในพื้นที่เข้าไปจัดการทันที สำหรับประชาชนทั่วหากพบว่าเข้าข่ายใกล้ชิดกับคนติดเชื้อ เช่น เคส 11 คนที่เที่ยวผับทองหล่อ หรือ สนามมวย ให้โทรเข้ามาที่ คอลเซ็นเตอร์ 1422 เพื่อให้กรมควบคุมโรคดึงเข้าระบบ เพื่อติดตามต่อไปด้วย”


กำลังโหลดความคิดเห็น