xs
xsm
sm
md
lg

เปิดวาร์ปภาพจำลอง iPhone 9 ตามข่าวลือ "iPhone 8 ผสม iPhone 11"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มาแล้วภาพจำลอง iPhone 9 หรือ iPhone SE 2 จัดให้ตามข่าวลือผสมผสานทั้ง iPhone 8 และ iPhone 11 เข้าด้วยกัน ท่ามกลางข่าวยืนยันว่าไวรัสโคโรนาจะไม่ทำพิษให้ iPhone 9 ต้องเลื่อนวางตลาดแน่นอน


iPhone 9 กำลังถูกจับตามองใกล้ชิดสำหรับคนที่รอคอยรุ่นราคาเอื้อมถึงสบายกระเป๋า ที่ผ่านมา iPhone SE รุ่นแรกนั้นได้รับความนิยมสูง จนตลาดตื่นเต้นกันมากเมื่อมีข่าวว่า iPhone SE รุ่นถัดไปจะผสมผสานทั้ง iPhone 8 และ iPhone 11 ข่าวลือนี้ทำให้นักสังเกตการณ์บางกลุ่มเริ่มจำลองภาพ iPhone 9 กลายเป็นสีสันที่สะท้อนภาพชัดของ iPhone รุ่นใหม่ก่อนการเปิดตัวจริง

เว็บไซต์ SvetApple คือหนึ่งในผู้โชว์ภาพจำลองของ iPhone 9 ตามข่าวลือก่อนหน้านี้ iPhone SE รุ่นใหม่ถูกฟันธงว่าจะมองเหมือน iPhone 8 แต่จะมีส่วนงานดีไซน์บางอย่างที่แอปเปิลใช้ใน iPhone รุ่นปัจจุบัน ข่าวลือนี้ทำให้ภาพจำลอง iPhone 9 ถูกเติมกลิ่นอายของ iPhone 11/11 Pro จนทำให้ iPhone 9 มองต่างจาก iPhone SE รุ่นแรกมากมาย


ข่าวลือย้ำว่า iPhone 9 จะใช้หน้าจอเดียวกับ iPhone 8 นั่นคือจอแอลซีดีความละเอียด 1334×750 พิกเซล ความละเอียดรวม 326ppi ซึ่งเป็นสัดส่วนเท่ากับจอ 6.1 นิ้วใน iPhone 11

สำหรับด้านหน้าเครื่อง คาดว่าแอปเปิลจะติดเซ็นเซอร์ชุดเดิมรวมถึงปุ่มโฮม ประเด็นนี้ข่าวลือยังไม่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมา แอปเปิลเริ่มนำเทคโนโลยีการสแกนแบบออฟติคอลซึ่งง่ายกว่าและต้นทุนต่ำกว่ามาใช้ในคอมพิวเตอร์รุ่น MacBook Pro 16 ทำให้มีความเป็นไปได้ที่เทคโนโลยีนี้จะถูกปรับใช้กับ iPhone เช่นกัน

หากข่าวลือเป็นจริง iPhone SE 2 จะมาพร้อม 3 สีคือดำ ขาว และอาจมีสีพิเศษเป็นสีแดง กรอบเครื่องอาจใช้วัสดุอลูมิเนียมโดยยังคงมีมุมติดตั้งเสาสัญญาณที่เป็นพลาสติก เพื่อให้ระบบสามารถรับส่งสัญญาณได้ดีขึ้น


นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดคือส่วนกล้อง แม้เซ็นเซอร์กล้องและแฟลชใน iPhone 9 จะถูกจัดวางในแนวนอนเหมือน iPhone 8 แต่คาดว่าจะมาพร้อมเซ็นเซอร์ CMOS ที่ใช้ในรุ่นใหม่อย่าง iPhone 11

ในช่วงที่ iPhone 9 ยังถูกอุบเงียบ ความท้าทายของ iPhone SE รุ่นใหม่คือการผลิตในช่วงที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาด ล่าสุดโรงงานหลักอย่างฟ็อกซ์คอนน์ (Foxconn) ยืนยันแล้วว่า iPhone 9 จะไม่ได้รับผลกระทบจากการปิดโรงงาน จนทำให้การผลิตล่าช้าจนไม่ทันแผนการเปิดตลาดที่วางไว้


ยังมีประเด็นที่รัฐสภายุโรปลงมติอย่างท่วมท้น เรียกร้องให้คณะกรรมาธิการยุโรปใช้กฎใหม่ภายในเดือนกรกฎาคม เพื่อให้ผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องชาร์จใหม่เมื่อมีการซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ทุกครั้ง ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปใช้วิธีให้ผู้ผลิตโทรศัพท์รายใหญ่รวมถึงแอปเปิลขานรับมาตรฐานตามความสมัครใจ แต่วิธีนี้ไม่ได้ผล เพราะวันนี้แต่ละผู้ผลิตเลือกใช้สายชาร์จคนละมาตรฐาน ทำให้อียูมองว่าจำเป็นต้องออกเป็นกฏหมายเพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นรูปธรรม

กฎหมายใหม่จะทำให้โลกมั่นใจว่า สายชาร์จแบบเดียวกันจะสามารถทำงานกับโทรศัพท์ทุกยี่ห้อได้ แน่นอนว่าแอปเปิลไม่เห็นด้วย โดยบอกว่ากฎหมายนี้จะปิดกั้นการเกิดนวัตกรรม

นอกจากนี้ แอปเปิลแย้งว่ากฏหมายนี้จะสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น เนื่องจากสายชาร์จไลท์นิง (Lightning) ที่ชาว iPhone ใช้งานกันอยู่จะต้องถูกแทนที่ด้วยมาตรฐานยูเอสบี-ซี (USB-C) ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไปที่สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นใช้งาน

เหตุผลที่แอปเปิลออกมาโต้แย้งการเคลื่อนไหวนี้ค่อนข้างชัดเจน เนื่องจาก iPhone ทุกเครื่องติดตั้งพอร์ต Lightning ในขณะเดียวกันแบรนด์สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ USB-C แล้ว แอปเปิลจึงเป็นบริษัทเดียวที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งอาจจะส่งผลถึง iPhone 9 ก็ได้.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...