xs
xsm
sm
md
lg

ชาวจีนนับล้านทยอยกลับเข้าทำงาน อนามัยโลกเตือนผู้ติดเชื้อทั่วโลกอาจพุ่งขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>บรรยากาศภายในรถไฟใต้ดินขบวนหนึ่ง ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) </i>
เอเจนซีส์ – ชาวจีนนับล้านๆ คนเริ่มกลับไปทำงานในวันจันทร์ (10 ก.พ.) หลังสิ้นสุดช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่รัฐบาลประกาศขยายเวลาออกมา ขณะตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในแดนมังกรเมื่อวันอาทิตย์ (9) วันเดียวเพิ่มขึ้นเกือบ 100 ราย รวมเป็นกว่า 900 คน และทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาตินำโดยองค์การอนามัยโลก (ฮู) ออกเดินทางสู่ปักกิ่งเพื่อช่วยประเมินสถานการณ์การระบาดล่าสุด

ผู้เสียชีวิตแทบทั้งหมดยังคงเกิดขึ้นในจีน ยกเว้น 2 คนที่พบในฮ่องกงและฟิลิปปินส์แห่งละ 1 คน ขณะที่ ฮู แถลงในวันเสาร์ (8) ชี้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ซึ่งจีนแถลงออกมาเป็นรายวัน แสดงให้เห็นว่ามีแนวโน้ม “ทรงตัว” แม้ยังเร็วเกินไปที่จะพยากรณ์ว่าการระบาดได้มาถึงจุดสูงสุดแล้ว ต่อมาในวันอาทิตย์ (9) เทดรอส อาดานอม เกเยเบรซัส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ทวิตเตือนว่า ประเทศต่างๆ อาจพบการติดต่อจากคนสู่คนในหมู่ผู้ซึ่งไม่เคยเดินทางไปจีนในจำนวนเพิ่มขึ้นมาก หรืออาจพูดได้ว่า สิ่งที่เห็นขณะนี้เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็ง

การแสดงความคิดเห็นนี้มีขึ้นขณะที่ฮูส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปยังปักกิ่ง นำโดยบรูซ อัลวาร์ด ผู้เชี่ยวชาญสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่เคยกำกับดูแลการรับมือการระบาดของไวรัสอีโบลาในแอฟริกาตะวันตกระหว่างปี 2014-2016

เวลานี้ไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดไปยังอย่างน้อย 27 ประเทศและดินแดน รวมแล้วมีผู้ติดเชื้อนอกจีนกว่า 330 คน

วันจันทร์ (10) อังกฤษซึ่งพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 คน รวมเป็น 8 คน ประกาศให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เป็นภัยคุกคามอันตรายเฉพาะหน้าด้านสาธารณสุข การออกประกาศนี้จะทำให้รัฐบาลมีอำนาจมากขึ้นในการสใช้มาตรการจัดการการระบาด

ขณะเดียวกัน สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 60 คนบนเรือสำราญ “ไดมอนด์ ปรินเซส” ซึ่งกลับมาจอดกักกันโรค ที่เมืองโยโกฮามาตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่แล้ว รวมแล้วจำนวนผู้ติดเชื้อที่พบบนเรือลำนี้เพิ่มเป็น 130 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือทั้งสิ้น 3,700 คน

<i>ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน (ซ้าย) ซึ่งสวมหน้ากากอนามัย ขณะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขผู้หนึ่ง (ขวา) ใช้อุปกรณ์ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของเขา ระหว่างที่เขาเดินทางไปตรวจเยี่ยมงานป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ชุมชนอันหัวลี่ ในกรุงปักกิ่ง  ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวาของทางการจีนในจันทร์ (10 ก.พ.) </i>

<i>ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน (ซ้าย) พบปะสนทนากับชาวบ้าน ระหว่างที่เขาเดินทางไปตรวจเยี่ยมงานป้องกันและควบคุมไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ชุมชนอันหัวลี่ ในกรุงปักกิ่ง  ภาพเผยแพร่โดยสำนักข่าวซินหวาของทางการจีนในจันทร์ (10 ก.พ.) </i>
ทางด้านคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงวันจันทร์ว่า จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่ในวันอาทิตย์ 3,062 คน ทำให้ตัวเลขทั้งหมดเพิ่มเป็น 40,171 คน ส่วนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 97 คน รวมเป็น 908 คน ตัวเลข 97 คนถือเป็นสถิติการเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันเดียวนับจากที่ตรวจพบการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งเชื่อกันว่า มีต้นตอที่มาจากตลาดลักลอบค้าสัตว์ป่าในเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย

อย่างไรก็ตาม อู่ ฟาน รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฟู่ตั้น นครเซี่ยงไฮ้ คาดหวังว่า การระบาดกำลังจะถึงจุดเปลี่ยนเร็วๆ นี้ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันเริ่มทรงตัวแล้ว

ในเซี่ยงไฮ้นั้นพบผู้ติดเชื้อเกือบ 300 คน และผู้เสียชีวิต 1 คน

การระบาดของไวรัสอู่ฮั่นทำให้เกิดการชะงักงันครั้งใหญ่และกว้างขวางในจีน หลายเมืองถูกปิดตายกลายสภาพเกือบเหมือนเมืองร้างในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากรัฐบาลยกเลิกเที่ยวบิน ปิดโรงงานและโรงเรียน ตลอดจนถึงขอให้ภาคธุรกิจเพิ่มวันหยุดเทศกาลตรุษจีนที่สิ้นสุดช่วงปลายเดือนมกราคมออกไปอีก 10 วัน

ในวันจันทร์ ชาวจีนจำนวนล้านๆ คนเริ่มกลับไปทำงาน ถนนหลายสายในปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้มีรถให้เห็นมากขึ้น ส่วนที่เมืองกว่างโจว ทางการก็จะเริ่มให้บริการระบบขนส่งสาธารณะตามปกติ

อย่างไรก็ดี รัฐบาลเซี่ยงไฮ้แนะนำให้สถานที่ทำงานต่างๆ จัดตารางเวลาการทำงานเหลื่อมกัน หลีกเลี่ยงการกินอาหารร่วมกันเป็นกลุ่มใหญ่ และอยู่ห่างจากเพื่อนร่วมงานอย่างน้อย 1 เมตร

นอกจากนั้น สถานที่ทำงานจำนวนมากอนุญาตให้พนักงานทำงานจากที่บ้านได้ บริษัทบางแห่งประกาศให้พนักงานหยุดต่ออีก 1 สัปดาห์ ขณะที่มณฑลหูเป่ยที่มีประชากร 60 ล้านคน ยังคงปิดกักกันโรค สถานีรถไฟและสนามบิน รวมถึงถนนถูกปิด

<i>ผู้คนสวมหน้ากากอนามัยออกมาซื้อของเมื่อวันจันทร์ (10 ก.พ.) ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ทั้งนี้อู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คราวนี้ </i>
สื่อของทางการจีนรายงานว่า จำนวนผู้โดยสารรถไฟใต้ดินในปักกิ่งลดลงราว 50% ขณะที่ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เงียบหงา และธนาคารหลายแห่งยังไม่เปิดให้บริการ

แหล่งข่าววงในเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า บริษัทฟ็อกซ์คอนน์ของไต้หวัน ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลจีนให้เริ่มต้นการผลิตอีกครั้งในโรงงานที่เมืองเจิ้งโจว ทางเหนือของีน แต่ไม่ได้รับอนุญาตสำหรับโรงงานในเซินเจิ้น ที่อยู่ติดกับฮ่องกง

เทสลา เดมเลอร์ และฟอร์ด มอเตอร์ เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทรถยนต์ที่ประกาศว่า จะกลับสู่การผลิตอีกครั้งในวันจันทร์ ขณะที่เทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ของจีน ขอให้พนักงานทำงานจากที่บ้านจนถึงวันที่ 21 เดือนนี้

การขยายเวลาปิดโรงงานในจีนทำให้เกิดความกังวลมากขึ้นว่า จะเกิดการหยุดชะงักในห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ด้านธนาคารกลางจีนพยายามดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อค้ำจุนเศรษฐกิจ อาทิ ลดดอกเบี้ย อัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ตลาดการเงิน และนับตั้งแต่วันจันทร์จะจัดหาเงินทุนพิเศษเพื่อให้แบงก์พาณิชย์นำไปปล่อยกู้ธุรกิจที่เผชิญผลกระทบจากไวรัสอู่ฮั่น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...