xs
xsm
sm
md
lg

ยอดตายจาก'ไวรัสอู่ฮั่น'ทะลุ500 'สีจิ้นผิง'ขอบคุณ'ฮุนเซน'ไปจีน'ให้กำลังใจ'

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>ภาพถ่ายในวันพุธ (5ก.พ.) แสดงให้เห็น คนไข้ (ขวา) ใช้ผ้าปูที่นอนห่มตัว ณ ศูนย์นิทรรศการแห่งหนึ่งที่ถูกดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว ในเมืองอู่ฮั่น  ขณะที่ศูนย์แห่งนี้เริ่มรับคนไข้ที่แสดงอาการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระดับอ่อนๆ  ทั้งนี้จีนกำลังเร่งรัดหาสถานที่สำหรับจัดตั้งเตียงรองรับผู้ป่วยซึ่งยังคงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น แม้ด้วยอัตราที่ทำท่าชะลอลงบ้าง </i>
เอเจนซีส์ – ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนทะลุ 500 คน ขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ชะลอตัวลงบ้าง แต่ก็ยังคงกดดันทั่วโลกรีบเร่งค้นหาวัคซีนป้องกัน โดยองค์การอนามัยโลก (ฮู) เตรียมจัดประชุมผู้เชี่ยวชาญนับร้อยคนต้นสัปดาห์หน้า ด้านนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ซึ่งเดินทางไปจีน พบปะหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่กรุงปักกิ่ง โดยผู้นำแดนมังกรกล่าวชื่นชมเขมรว่า “เพื่อนในยามยากคือเพื่อนแท้”

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีนแถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.) ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสปอดอักเสบเพิ่มขึ้น 73 คนในวันพุธ (5) เป็น 563 คน และพบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้น 3,694 คน เป็นกว่า 28,000 คน นับเป็นวันแรกในรอบหลายสัปดาห์ที่จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง โดยที่วันอังคาร (4) ตัวเลขนี้อยู่ที่ 3,887 คน

ในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่ที่ได้รับการยืนยันเมื่อวันพุธยังรวมถึงทารกแรกเกิด บ่งชี้ว่าอาจติดเชื้อจากมารดาระหว่างตั้งครรภ์หรือหลังคลอดทันที

นอกจากจีนแล้วยังพบผู้ติดเชื้ออีกเกือบ 260 คนใน 31 ประเทศและดินแดน

การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ซึ่งเชื่อว่า อุบัติขึ้นในตลาดลักลอบค้าสัตว์ป่าของเมืองอู่ฮั่นเมื่อปลายปีที่แล้วนั้น นอกจากทำให้มีการปิดเมืองและโรงงานมากมายในจีน และการเดินทางทางอากาศทั่วโลกติดขัดแล้ว เรือสำราญหรูหรายังกลายเป็นเหยื่อล่าสุดที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสนี้

ทางการญี่ปุ่นรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 10 คน รวมเป็น 20 คนบนเรือไดมอนด์ ปรินเซสส์ ซึ่งกลับมาจอดที่เมืองโยโกฮามาตั้งแต่คืนวันจันทร์ (3) โดยที่ผู้โดยสารและลูกเรือราว 3,700 คนจากกว่า 50 ประเทศ ถูกกักตัวไว้เพื่อดูอาการอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ล่าสุดญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาทั้งหมด 45 คน

ส่วนที่ฮ่องกง ผู้โดยสาร 3,600 คนถูกกักตัวบนเรือเวิลด์ดรีมเป็นวันที่ 2 เพื่อตรวจเช็กอาการ หลังพบผู้โดยสาร 3 คนติดไวรัสอู่ฮั่นก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ฮ่องกงกังวลอย่างมากเนื่องจากยังไม่ลืมการระบาดของไวรัสโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) เมื่อปี 2002-2003 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 คนบนเกาะ และอีก 349 คนในจีน

รายงานระบุว่า ชาวฮ่องกงแห่ซื้อกระดาษชำระจนหมดหลังมีการปล่อยข่าวปลอมออนไลน์ว่า กระดาษชำระขาดแคลน ทำให้ทางการต้องออกประกาศเตือนให้ประชาชนเลิกตื่นตระหนก

<i>ผู้โดยสารบนเรือสำราญ “ไดมอน์ ปรินเซส” ซึ่งถูกกักกันโรค โบกไม้โบกมือให้พวกผู้สื่อข่าว  ขณะเรือแล่นเข้าจอดเทียบท่าแห่งหนึ่งในเมืองโยโกฮามา ทางตอนใต้ของกรุงโตเกียวเมื่อวันพฤหัสบดี (6 ก.พ.)  เรือสำราญลำนี้วกกลับมายังโยโกฮามาตั้งแต่วันจันทร์ (3) ทว่าก่อนหน้านี้จอดทอดสมออยู่นอกท่าเรือ </i>
ฮ่องกงเป็น 1 ใน 2 ประเทศและดินแดนที่พบผู้เสียชีวิตจากไวรัสอู่ฮั่นนอกแผ้นดินใหญ่จีน โดยอีกแห่งหนึ่งคือฟิลิปปินส์ที่มีผู้เสียชีวิต 1 คนเท่ากัน

นอกจากนั้นยังมีข่าวที่น่าวิตกว่า พบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 3 คนหลังเข้าร่วมงานประชุมที่จัดขึ้นในสิงคโปร์เมื่อกลางเดือนที่แล้ว ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ 94 คนเข้าร่วม ในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากเมืองอู่ฮั่น

รายงานไม่ได้ระบุชื่อบริษัทดังกล่าว แต่องค์การอนามัยโลก (ฮู) เผยว่า กำลังสอบสวนเรื่องนี้

ปัจจุบัน สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อ 28 คน ซึ่งในบางเคสเป็นการติดต่อจากคนสู่คน ซึ่งฮูระบุว่า น่ากังวลอย่างยิ่งเนื่องจากอาจบ่งชี้ว่า การแพร่ระบาดรุนแรงมากขึ้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจีนและอเมริกาต่างกำหนดเป้าหมายในการพัฒนาวัคซีนที่สามารถนำมาทดสอบกับคนได้ภายใน 2-3 เดือนนี้ ซึ่งบริษัทยาหลายแห่งตั้งข้อสังเกตว่า เป็นไปได้ยาก ขณะที่ทาริก จาซาเรวิก โฆษกฮู ขานรับว่า ยังไม่มีวิธีรักษาที่มีประสิทธิภาพสมบูรณ์ หลังมีข่าวว่า มีการค้นพบยาที่รักษาไวรัสอู่ฮั่นได้เมื่อวันพุธ

อย่างไรก็ดี ฮูแถลงว่า จะมีการประชุมผู้เชี่ยวชาญนับร้อยคนในเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 10-11 นี้ เพื่อร่วมกันเร่งรัดการวิจัยยาและวัคซีน นอกจากนั้นฮูยังเตรียมนำทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเดินทางไปจีนเร็วๆ นี้ และขณะนี้กำลังจัดส่งอุปกรณ์ฉุกเฉินทางการแพทย์ ซึ่งรวมถึงหน้ากากอนามัย 500,000 ชิ้น และชุดทดสอบ 250,000 ชิ้นไปให้หลายสิบประเทศ

หู หลี่ชาน เจ้าหน้าที่อาวุโสในอู่ฮั่นเผยว่า เมืองกำลังขาดแคลนเตียงผู้ป่วยขั้นรุนแรง โดยขณะนี้ผู้ป่วย 8,182 คนเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล 28 แห่งที่มีเตียงทั้งหมด 8,254 เตียง รวมทั้งยังขาดแคลนวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์

กระนั้น รายงานระบุว่า โรงพยาบาลสนามแห่งที่สองขนาด 1,600 เตียงเตรียมเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ หลังจากแห่งแรกที่สร้างเสร็จภายในเวลา 10 วัน เปิดให้บริการเมื่อวันจันทร์ โดยมีเตียงคนไข้ 1,000 เตียง

แหล่งข่าวยังเผยว่า รัฐบาลจีนกำลังพิจารณาเลื่อนการประชุมประจำปีของสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติ หรือรัฐสภาของจีนออกไป จากเดิมที่กำหนดไว้ในวันที่ 5 มีนาคม เนื่องจากมีแนวโน้มว่า จะยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้

<i>นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา จับมือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน  ขณะพบปะกันที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันพุธ (5 ก.พ.) </i>
'ฮุนเซน'พบ 'สีจิ้นผิง'

ทางด้านสำนักข่าวซินหวาของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสี ได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา ในในกรุงปักกิ่งวันพุธ (5) โดยสีกล่าวว่า “เพื่อนในยามยากคือเพื่อนแท้ เช่น ชาวกัมพูชาที่อยู่เคียงข้างชาวจีนในช่วงเวลานี้”

ผู้นำจีนยังกล่าวขอบพระทัยว่า พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์แห่งกัมพูชา และพระวรราชมารดา ทรงแสดงความเห็นอกเห็นใจและให้การสนับสนุนต่อฝ่ายจีนอย่างเป็นพิเศษ

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีสีระบุด้วยว่า นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาได้ให้การสนับสนุนจีนอย่างแข็งขันในหลายโอกาส และกระทั่งการเยือนจีนครั้งพิเศษในวันพุธ (5) ที่แสดงถึงมิตรภาพที่ไม่มีวันแตกสลาย และความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างสองฝ่าย ที่แสดงถึงแก่นแท้ของการสร้างชุมชนที่มีอนาคตร่วมกันของสองประเทศ ซึ่งจีนรู้สึกซาบซึ้งต่อความเคลื่อนไหวเหล่านี้ของกัมพูชา สี จิ้นผิง ระบุ

ผู้นำแดนมังกรยังเน้นย้ำว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนได้ดำเนินมาตรการป้องกันและควบคุมอย่างรอบคอบและเข้มงวดด้วยความรับผิดชอบต่อชาวจีนและประชาคมระหว่างประเทศในการรับมือกับการระบาด

“ในปัจจุบัน งานป้องกันและควบคุมบรรลุผลเชิงบวก” สี จิ้นผิง กล่าว

ผู้นำจีนกล่าวว่า จีนเอาชนะความทุกข์ยากด้วยการพัฒนาและจีนมีความมั่นใจและมีความสามารถที่จะชนะการต่อสู้กับการระบาดของโรค

“เราจะยังคงร่วมมือกับประเทศต่างๆ รวมทั้งกัมพูชา อย่างเปิดกว้างและโปร่งใส เพื่อจัดการกับการระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพ และรักษาความมั่นคงด้านสาธารณสุขในระดับภูมิภาคและระดับโลก” สี จิ้นผิง กล่าว

“เราจะดูแลชาวกัมพูชาในจีนเป็นอย่างดี รวมทั้งนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในจีน และปกป้องคุ้มครองชีวิตและสุขภาพของพวกเขาเช่นเดียวกับที่เราดูแลชาวจีน” ผู้นำจีน กล่าว

ฝ่ายฮุนเซน กล่าวว่า เมื่อจีนอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ประชาชนชาวกัมพูชายืนหยัดอย่างมั่นคงเคียงข้างชาวจีนในการเผชิญหน้าและเอาชนะความยากลำบากเหล่านั้น และสองประเทศเป็นเพื่อนที่มั่นคงอย่างแท้จริง

ฮุนเซน กล่าวว่า เขาตัดสินใจที่จะเยือนจีนครั้งพิเศษนี้ด้วยมีวัตถุประสงค์ที่จะแสดงการสนับสนุนของกัมพูชาต่อจีนในการต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

และผู้นำเขมรได้แสดงความขอบคุณต่อการดูแลของจีนที่มีต่อพลเมืองชาวกัมพูชาในประเทศ และคาดหวังว่า การเยือนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้แก่พวกเขา

ในการเผชิญกับสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัส บางประเทศได้ดำเนินมาตรการที่เข้มงวดอย่างมาก ซึ่งสิ่งที่น่าหวั่นวิตกมากกว่าการระบาดคือความตื่นตระหนก ฮุนเซน กล่าว

ทั้งนี้ ฮุนเซนบอกในตอนที่เดินทางไปจีนคราวนี้ว่า มีจุดประสงค์ที่จะไปเยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษาชาวกัมพูชาที่ยังติดค้างอยู่ในเมืองอู่ฮั่น แต่ทางการจีนแจ้งว่าไม่สะดวกที่จะจัดให้เดินทางไปอู่ฮั่นได้ ฮุนเซนจึงเดินทางมาที่ปักกิ่ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...