xs
xsm
sm
md
lg

Google Maps ฉลอง 15 ขวบ จากนี้ขอเป็นมากกว่าแผนที่นำทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กูเกิลแม็ปส์ (Google Maps) ปรับโฉมใหม่ฉลองโอกาสครบรอบ 15 ปี ประกาศอัปเดตแอปหลายจุดโดยนำคุณสมบัติที่มีอยู่แล้วมาวางตำแหน่งใหม่ให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมง่ายขึ้นทั้งการให้ความเห็น ให้คะแนน และบันทึกสถานที่โปรด ผู้บริหารย้ำ Google Maps เตรียมพร้อมจัดเต็มระบบเอไอและแมชชีนเลิร์นนิงเพื่อยกระดับแอปให้ทำงานฉลาดกว่าช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ก้าวต่อไปคือการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เน้นเสนอเส้นทางระบบขนส่งสาธารณะ และโหมดใหม่เทคโนโลยีเสมือนจริงชื่อไลฟ์วิว (Live View) ที่จะทยอยเปิดชิมลางในมีนาคมนี้

เจน ฟิตซ์แพทริค รองประธานอาวุโส Google Maps กล่าวว่าจากปี 2005 ที่ Google เริ่มพัฒนา Google Earth จนแตกสายมาพัฒนาระบบนำทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวได้สำเร็จ ทีมพัฒนา Google Maps วันนี้จะให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่องการเดินทางแบบผสมผสานที่ไม่ใช่การขับขี่รถยนต์อย่างเดียว ทั้งการเดิน รถไฟใต้ดิน รถขนาดเล็กเช่นมอเตอร์ไซค์หรือสกู้ตเตอร์ รวมถึงเครือข่ายรถขนส่งในท้องถิ่น ขณะเดียวกัน แนวทางการค้นหาสถานที่ในปัจจุบันก็ลงลึกถึงรายละเอียดมากขึ้น ทั้งประเด็นความหนาแน่นคนเยอะไหม? เมนูร้านนี้จานไหนฮิตที่สุด? ทั้งหมดทำให้ Google Maps มองว่าต้องเข้าใจให้มากขึ้นเพื่อจะได้ตอบคำถามที่ซับซ้อนได้ดีขึ้น

“เราจึงต้องการสื่อสารกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้เป็นดวงตาและหูให้แผนที่สามารถพัฒนาได้ถูกต้องและทันสมัย ประกอบกับเทคโนโลยีที่มีก็เอื้อ วิสัยทัศน์ในขณะนี้ของ Google Maps คือการเป็นที่ปรึกษา แนะนำให้ผู้คนเดินทางจากจุดที่ต้องการได้แบบวางใจได้”


วิสัยทัศน์นี้ทำให้ Google Maps โฉมใหม่รับวันเกิดครบรอบ 15 ปีถูกออกแบบโดยเน้นไปที่ 5 หมวดหมู่ ได้แก่ สำรวจ การเดินทาง บันทึก การมีส่วนร่วม และอัปเดต ทุกหมวดถือว่านอกเหนือจากการขอเส้นทางจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่ง ที่ผู้คนมักใช้งาน Google Maps มาก่อนหน้านี้

แดน แกลสโกว์ รองประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ Google Maps ยอมรับว่าความแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนจากแอป Google Maps เวอร์ชันก่อน คือการเพิ่มหมวดใหม่จากเดิมที่มี 3 หมวดคือ สำรวจ การเดินทาง และสำหรับคุณ

นอกจากแอปโฉมใหม่ Google Maps ยังมีการอัปเดทฟีเจอร์ 2 จุดที่จะทยอยทดสอบและให้บริการในเดือนมีนาคมก่อนจะเปิดให้บริการทั่วโลก ได้แก่ Live View ซึ่งเป็นฟีเจอร์แสดงภาพเสมือนจริงเพื่อให้ผู้ใช้ได้ศึกษาทิศทางแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวในโลก AR ได้เมื่อถือโทรศัพท์ และอีกฟีเจอร์คือ Transit Attribute สำหรับการให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งมวลชนในพื้นที่ ซึ่งจะให้ข้อมูลละเอียดเช่นเดียวกับฟีเจอร์ที่ Google Maps เริ่มเปิดใช้งานเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจะบอกผู้ใช้ว่ารถไฟสาธารณะตอนนี้มีผู้คนหนาแน่นหรือไม่

“ปีที่แล้วเราเปิดตัวฟีเจอร์พยากรณ์ความหนาแน่น ทั้งรถไฟและระบบขนส่งอื่น ตอนนี้เราเพิ่มข้อมูลอากาศ ในอนาคตเรากำลังเพิ่ม AI และ ML เข้าไปในการพัฒนาแผนที่ จึงกลายเป๋นระบบ AR ในแผนที่ ชื่อ Live View ที่ยังอยู่ระหว่างการทดทอบหรือเบต้าเวอร์ชัน”


Live View ยังไม่มีแผนออกจากช่วงทดสอบที่แน่นอน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกฏหมายคุ้มครองสิทธิส่วนตัวในบางประเทศ ที่อาจเข้าข่ายละเมิดได้หากภาพ AR ถ่ายติดรูปภาพคนที่สัญจรไปมา คาดว่า Google Maps จะให้ความสำคัญเพื่อให้ Live View สามารถให้บริการได้ถูกกฏหมายในทุกประเทศเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

ปรับใหม่โลโก้

นอกจากรูปแบบแอป ไอคอนแอป Google Maps ยังได้รับการปรับใหม่ให้มีสีสันมากขึ้นสมกับบทบาทในอนาคตที่จะหลากหลายยิ่งกว่าเดิม ถือเป็นการอัปเดตไอคอนแอป Google Maps ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการปรับอักษร “G” ในไอคอนเพื่อให้ตรงกับโลโก้ Google ใหม่

ประเด็นนี้ ผู้บริหารบอกว่าการเปลี่ยนโลโก้ใหม่แสดงถึงความตั้งใจของ Google Maps เพื่อสร้างประโยชน์ให้ผู้ใช้มากขึ้นกว่าช่วง 15 ปีที่ผ่านมา โดยขณะนี้ Google กำลังเพิ่มข้อมูลเชิงลึกเฉพาะบางภูมิภาคของโลก เช่น ข้อมูลที่ทำให้สามารถทราบว่ามีจำนวนที่นั่งเหลืออยู่เท่าใดในรถไฟ เบื้องต้นประเดิมบริการในขณะนี้ที่ญี่ปุ่น ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการได้ที่นั่ง

ทั้งหมดนี้ตอกย้ำว่า การเปลี่ยนแปลงของ Google Maps จะเน้นที่การเป็นระบบครบวงจรสำหรับเรียกดูสถานที่ใหม่ เพื่อเยี่ยมชม จองนัดหมาย และช็อปปิ้ง ไม่ใช่แค่การเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B อีกต่อไป

สำหรับเมืองใหญ่ที่มีปัญหาจราจร Google Maps จะเน้นพัฒนาให้ง่ายต่อการเลือกเดินทางที่สะดวกยิ่งขึ้น หรือเส้นทางที่มีราคาประหยัดกว่า ขณะเดียวกันก็สามารถพยากรณ์เพื่อยกระดับการเลือกเส้นทาง ให้เดินทางได้เร็วขึ้น รวมถึงการหาทางให้ผู้ใช้ใช้งานได้เมื่อออฟไลน์ หรือเมื่ออยู่ในโหมดการบิน

ไทยเน้น 2 ล้อ

สำหรับประเทศไทย Google Maps จะโฟกัสที่ฟีเจอร์ชื่อทูวีลเลอร์ (Two wheeler) ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปีที่แล้วเพราะความแพร่หลายของผู้ใช้จักรยานยนต์ในประเทศไทย ขณะที่ฟีเจอร์ Transit Attribute จะทยอยให้บริการในไทยช่วงมีนาคมเช่นกัน โดยช่วงแรกจะเริ่มเปิดใช้งานกับบางเครื่อง

นอกจากความแม่นยำของระบบที่จะเกิดขึ้นหากผู้ใช้ร่วมกันเปิดระบบติดตามหรือแทรกกิ้ง Google Maps ไทยมีนโยบายร่วมมือกับกรมตำรวจจราจรและหน่วยงานอื่น เบื้องต้น Google Maps ไทยไม่ได้สรุปความถี่ในการอัปเดทแผนที่เป็นรายวันหรือรายเดือน เนื่องจากการอัปเดทแต่ละช่วงเวลาไม่เท่ากัน

Google Maps ไทยวันนี้ครอบคลุมทุกจังหวัด โดยผู้บริหารยืนยันว่า Google Maps ไม่ได้เก็บข้อมูลจำนวนผู้ใช้เป็นรายประเทศ แต่เมื่อพิจารณาจากจำนวนฟีเจอร์ Google Maps ที่มากพอกับประเทศอื่น ย่อมแปลได้ว่าประเทศไทยมีผู้ใช้ Google Maps จำนวนมากไม่แพ้ชาติอื่น

สำหรับข้อจำกัด Google Maps ในวัย 15 ขวบ การใช้ AI เรียนรู้จากระบบแผนที่จริง ทำให้ระบบไม่ทราบว่าถนนสายไหนมืดเป็นพิเศษ เพราะระบบจะเลือกแนะนำเส้นทางจากเวลาเดินทางที่ดีที่สุด ทำให้ผู้ใช้ Google Maps ในไทยบางกลุ่มเลือกที่จะไม่เชื่อคำแนะนำของระบบในบางกรณี อีกหนึ่งความท้าทายใหญ่ของ Google Maps ยังอยู่ที่การทำข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ให้แม่นยำขึ้น บนความหวังให้ระบบฉลาดขึ้นกว่าการคาดการณ์จากสถิติเฉลี่ยรายปี ซึ่งไม่มีทางแม่นยำในสถานการณ์พิเศษที่อาจเกิดขึ้น

Google Maps จึงต้องการผลักดันให้มนุษย์ผู้ใช้ช่วยกันรายงานและส่งข้อมูลให้ระบบ ซึ่งเมื่อถึงระดับหนึ่ง Google Maps จะเฉลียวฉลาดแบบก้าวกระโดด..


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...