xs
xsm
sm
md
lg

SME เติบโตบนออนไลน์ด้วย Google My Business พร้อมเปิดศึกชิงลูกค้าช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันแห่งความรักเป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คนไทยให้ความสำคัญไม่ใช่น้อย โดยในช่วงก่อนที่จะถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ คนส่วนมากมักจะมองหาของขวัญ สถานที่ หรือกิจกรรมเซอร์ไพรส์ให้กับคนรัก และในเวลาเดียวกันนับเป็นการเปิดโอกาสให้ธุรกิจ SME ต่างๆ ได้เลือกสรรสินค้าและเตรียมกิจกรรมพิเศษที่มาพร้อมกับโปรโมชั่นต่าง ๆ โดยสามารถนำเสนอผ่านทางเว็บไซต์ของตนเอง ส่งผลให้ลูกค้าสามารถค้นหาได้จากความโดดเด่นจากรร้านเหล่านั้นผ่านทาง Google Search หรือ Google Maps ได้ง่ายและแม่นยำมากหลังจากที่เจ้าของธุรกิจเหล่านั้นลงทะเบียนใช้ Google My Business ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ลูกค้าหลักที่ใช้ Google My Business จะมี 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจบริการ รวมถึงธุรกิจที่มีหน้าร้าน

ด้าน ยี๊-ณิชาภัทร แปงนุจา เจ้าของร้าน Impression Flower Shop บอกว่า ใช้ Google My Business เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา แต่เริ่มใช้ Google Maps มา 8-9 ปี ก่อนจะมาพัฒนาฟีเจอร์ต่าง ๆ ทำให้ลูกค้ารู้จักร้าน Impression Flower Shop มากขึ้น

“เมื่อก่อนที่ยังเป็นระบบออฟไลน์ ลูกค้าของยี๊จะเป็นคนที่ทำงานในตึกนี้และก็มีวอล์คอินเข้ามาซื้อทั้งหมด แต่พอเทคโลยีพัฒนาคนใช้โซเชียลกันมากขึ้น ทุกอย่างก็เปลี่ยน ลูกค้ามีทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ ยอดขายเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งที่ร้านดอกไม้ในละแวกนี้ค่อนข้างเยอะ แต่พอใช้ Google My Business ลูกค้าค้นหาและสามารถเดินทางมาร้านได้อย่างแม่นยำตามแผนที่ที่ปักหมุด หลายคนแชทซื้อผ่านระบบ Google My Business โอนเงินพร้อมส่งของตามจุดที่ลูกสั่ง สะดวกทั้งลูกค้าและร้านค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ปีที่ผ่านมาขายได้ 300-400 ช่อ เรารับออร์เดอร์ได้ล่วงหน้า วางแผนการทำงานได้ ลูกค้าไม่ต้องมารอ หรือมาดูสินค้าหน้าร้าน เพราะเราโพสต์รูปช่อดอกไม้ตัวอย่างให้ลูกค้าดูได้เลย ต้องยอมรับ Google My Business ช่วยได้เยอะ ที่สำคัญสำหรับยี๊เลยคือสามารถอัพเดทข้อมูลของร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง ยิ่งเรามีรูปสวยๆ อัพเดทหรือสร้างกิจกรรมบ่อยๆ คนจะยิ่งสนใจ อย่างวาเลนไทน์ปีนี้ Impression Flower Shop เตรียมนำเข้ากุหลาบแดงที่มีก้านยาว 1.50 เมตรมาจัดช่อวางขาย ยี๊โพสต์รูปลงไปก็เริ่มมีลูกค้าออร์เดอร์กันเข้ามาแล้ว”

ด้าน ปราย-ปณิชา เจษฎาวัลย์ ผู้บริหาร หลานเจ้าของร้าน ปราย ระย้า บอกว่า “ปรายระย้า” สุขุมวิท เป็นสาขาที่แตกมาจาก “ร้านระย้า” ที่ภูเก็ต โดยช่วงเปิดร้านใหม่ๆ วางแผนทำการตลาดด้วยการทำประชาสัมพันธ์ผ่านเฟสบุ๊คและการบอกต่อแบบปากต่อปาก จนเมื่อมีลูกค้ามาทานอาหารมีการเช็คอินที่ร้านแล้วมีการรีวิว ลูกค้าอื่นๆ ก็เริ่มตามหาร้าน หลายคนมาตามแผนที่ที่ทีการปักหมุด ทำให้ชื่อเสียงและยอดขายของปรายระย้าเพิ่มมากขึ้น

"จริงๆ แล้วปรายไม่ค่อยเก่งเรื่องไอทีมากนัก ยังไม่มีเว็บไชต์ จนมาเจอ Google My Business ก็เพิ่งเริ่มเรียนรู้ และอัพข้อมูลร้านค้าด้วยตัวเองผ่านแอพพลิเคชั่นก็เริ่มรู้สึกสนุกทันใจ เช่น เรามีเมนูใหม่ๆ หรือโปรชั่นเทศกาลอาหารอะไรก็สามารถถ่ายรูปและอัพข้อมูลใส่ให้ลูกค้าดูได้เลย ส่วนที่ชอบมากคือการรีวิวของลูกค้า ทำให้เรารู้ถึงความต้องการว่าลูกค้าชอบหรือไม่ชอบอะไร ซึ่งทั้งหมดเป็นข้อมูลจริง ปรายก็สามารถนำมาพัฒนาและปรับปรุงได้ และยังช่วยให้สื่อสารกับลูกค้าได้ทันที อย่างวาเลนไทน์นี้ ลูกค้าก็เริ่มทักแชทมาจองโต๊ะ และเช็คโปรโมชั่นกันแล้ว โดยวาเลนไทน์ปีนี้ทางร้านเรามีโปรโมชั่นแจก “โอ่วเอ๋ว” ขนมพื้นเมืองโบราณของภูเก็ตกับทุกคู่รักที่มาทานอาหารที่ปรายระย้าครบ 1,200 บาทค่ะ” ปราย-ปณิชากล่าว

นอกจากนี้ สำหรับธุรกิจใดต้องการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคผ่านคำค้นหาต่าง ๆ ในแต่ละเทศกาล และเพื่อช่วยให้ร้านค้าต่างๆ เข้าใจความต้องการและความสนใจของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้นแล้ว Google ยังมีเว็บไซต์ที่สามารถสำรวจผลการค้นหาหลักและข้อมูลที่น่าสนใจที่ดูย้อนหลังได้ตั้งแต่ปี พ.ศ 2547 - ปัจจุบัน ได้จาก Google Trends ได้ที่ ttps://trends.google.com/trends/?geo=TH
กำลังโหลดความคิดเห็น...