xs
xsm
sm
md
lg

5 มุมห้ามลืมของ iPad วัย 10 ขวบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) กับไอแพด (iPad) รุ่นแรก
27 มกราคม 2010 คือวันที่สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารแอปเปิลขึ้นเวทีเปิดตัวไอแพด (iPad) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่โลกยังเถียงกันถึงทุกวันนี้ว่าเป็นคอมพิวเตอร์จริงหรือไม่ 1 ใน 5 มุมน่ารู้ของ iPad คือ iPad เป็นภาคต่อหลังจากที่แอปเปิลล้มเหลวกับสินค้าพกพาหน้าจอใหญ่มาก่อน และ iPad ทำสถิติยอดขายทะลุ 400 ล้านเครื่องในเวลา 8 ปีหลังเปิดตัว

1. iPad ขายดีที่สุด

นอกจากยอดขาย iPad ที่ฉลองครบรอบ 400 ล้านเครื่องได้ในปี 2018 สถิติน่าสนใจยังมาจาก Strategy Analytics ที่พบว่า 26% ของแท็บเล็ตที่จำหน่ายในไตรมาส 3 ปี 2019 คือ iPad แถมยังไม่มีแบรนด์ใดที่มีส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตเกิน 13.9% ถือเป็นข่าวดีว่า iPad ในขวบปีที่ 10 ก็ยังได้รับความนิยม

2. โรงเรียนเริ่มเมิน


ทั้งที่มีเหตุผลมากมายให้ iPads ได้รับความนิยมในกลุ่มนักเรียน เช่น เรื่องขนาดพกพาง่ายที่คล่องตัวกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และการติดตั้งง่ายใช้สะดวกโดยไม่ต้องมีเมาส์หรือคีย์บอร์ด แต่ข่าวล่าสุดพบว่าจากที่แอปเปิลสามารถเจาะตลาดโรงเรียนได้มากตั้งแต่ปี 2013 ปรากฏว่านิวยอร์กไทมส์ (New York Times) ย้ำว่าโรงเรียนบางส่วนเริ่มหันมาใช้ตัวเลือกอื่นที่ราคาต่ำกว่า iPad ในปี 2017

3. iPad คือการแก้ตัว

ก่อนจะมาเป็น iPad ที่ประสบความสำเร็จ แอปเปิลเคยล้มเหลวกับการเปิดตลาดคอมพิวเตอร์พกพาแบบทัชหน้าจอ สินค้าที่แอปเปิลทำเวลานั้นใช้ชื่อยาวว่า Newton MessagePad เปิดตลาดปี 1993 สนนราคา 900 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 27,000 บาท

Newton MessagePad
แม้จะขายไม่ดี แต่ MessagePad ถูกยกว่าเป็นก้าวที่แกร่งของแอปเปิล เพราะการเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สไตลัสซึ่งผู้ใช้สามารถเขียนลายมือเพื่อให้ซอฟต์แวร์แปลงเป็นข้อความบนหน้าจอเลย เทคโนโลยีนี้ถือว่าก้าวหน้ามากในยุคนั้น เพียงแต่ปัญหาคือซอฟต์แวร์ทำงานผิดพลาดบ่อยจนถูกล้อเลียนในการ์ตูนอย่าง Doonesbury และ The Simpsons

4. รุ่นแรกอ่อนด้อย


เช่นเดียวกับสินค้าแอปเปิลหลายรุ่น iPad รุ่นแรกถือว่าคนละเรื่องกับรุ่นใหม่ที่ทยอยคลอดตามกันมา ย้อนไปเมื่อเมษายน 2010 แอปเปิลจำหน่าย iPad รุ่นแรกราคา 499 เหรียญแต่หน้าจอละเอียดเพียง 1,024 x 768 และความจุ 64GB เท่านั้น เทียบกับ iPad Pro ปัจจุบันที่หน้าจอละเอียด 2,732 x 2,048 ความจุสูงสุด 1TB


ฟีเจอร์อย่าง FaceTime, multitasking, วิดีโอ 4K, AirPlay และอื่นๆยังไม่มีในช่วงเปิดตัว iPad ความสามารถหลักคือสามารถใช้งานแอป iPhone ได้บนหน้าจอใหญ่ และมีแอปพลิเคชันอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ iBooks คู่แข่งของ Amazon Kindle

5. ยังไงก็ไม่เหมาะถ่ายรูป

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไป 1 ปีหรือ 10 ปี iPad และแท็บเล็ตค่ายอื่นล้วนถูกมองว่าไม่เหมาะกับการถ่ายรูปด้วยประการทั้งปวง แม้รูปที่ได้จะสวยงามไร้ที่ติ แต่การเล็งหน้าจอใหญ่เพื่อถ่ายรูปนั้นดึงสายตาจนหลายคนอมยิ้มขบขัน ขณะที่ผู้ใช้เองก็ถือจับไม่ถนัดด้วย

สุขสันต์วันเกิดนะ iPad


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...