xs
xsm
sm
md
lg

ครบ 10 ขวบ App Store เชิญย้อนรอยแอปยอดนิยมปี 2008

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ต้นตระกูลไอโฟนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
ครบรอบ 10 ขวบร้านแอปพลิเคชันของแอปเปิล ซึ่งเปิดให้ชาวไอโฟนยุคแรกได้เลือกติดตั้งในสมาร์ทโฟนของตัวเอง ย้อนไปในวันที่ 10 กรกฎาคม 2008 เวลานั้น App Store มีเพียง 800 แอปพลิเคชันในช่วงแรก แต่ก็ทำยอดดาวน์โหลดมากกว่า 10 ล้านครั้งในช่วงสุดสัปดาห์แรกหลังจากที่เริ่มเปิดให้บริการ ซึ่งเมื่อพิจารณาทำเนียบแอปยอดนิยมในยุคนั้น จะพบว่ารูปแบบการใช้งานของชาวไอโฟนต่างจากยุคนี้สิ้นเชิง

สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอแอปเปิล (Apple) เคยเรียกแอปสโตร์ (App Store) ว่าเป็น “แกรนด์สแลม” ที่มีอิทธิพลยาวนานต่อคนทั่วโลก หลังจากความสำเร็จครั้งแรกเมื่อ 10 ปีก่อน วันนี้ App Store เป็นร้านทรงอิทธิพล เพราะปัจจุบันมีแอปพลิเคชันมากกว่า 2 ล้านรายการ เบ็ดเสร็จทำยอดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมากกว่า 170,000 ล้านครั้งตลอดช่วงสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งปริมาณการดาวน์โหลดมหาศาลนี้เองที่เป็นบันไดสำคัญให้บริษัทใหญ่ในวันนี้ เช่น อูเบอร์ (Uber) และสแนปแชต (Snapchat) มีมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ได้

ในโอกาส 10 ปี App Store นี้ แอปเปิลเลือกฉลองด้วยการเปิดเผยรายชื่อแอปพลิเคชัน iOS แบบที่ต้องชำระเงินหรือ Paid App ยอดนิยมประจำปี 2008 โดยไม่เปิดเผยจำนวนการดาวน์โหลดสำหรับแต่ละแอป ซึ่งแชมป์คือแอปพลิเคชัน Koi Pond" แอปพลิเคชันดูบ่อปลาดิจิทัลพร้อมเพลงเพื่อความผ่อนคลาย โดยแอปพลิเคชันกลุ่ม “บันเทิง” นี้มีราคา 99 เซ็นต์ ซึ่งผู้สนใจอยากพักผ่อนหย่อนใจแบบดิจิทัลด้วยบ่อปลาคราฟบนจอพร้อมเสียงคลอยินดีจ่ายเงินโหลดมาชม

อันดับ 2 คือ แอปพลิเคชัน “Texas Hold'em” แอปพลิเคชันเกมจากค่าย Zynga สำหรับเล่นเกมโป๊กเกอร์ อันดับที่ 3 คือ “Moto Chaser” แอปพลิเคชันเกมแข่งรถจักรยานยนต์ ซึ่งมีราคาเกือบ 6 เหรียญสหรัฐฯ ต่อการดาวน์โหลด 1 ครั้ง

อันดับที่ 4 คือ “Crash Bandicoot: Nitro Kard 3d” เกมแข่งรถราคา 6 เหรียญสหรัฐฯ ต่อ 1 ดาวน์โหลดของบริษัท Activision และอันดับ 5 คือ “Super Monkey Ball” เกมแข่งรถจาก Nintendo ที่มีตัวเอกเป็นลิงการ์ตูนในบอลกลม ซึ่งจะกลิ้งผ่านเขาวงกต

แน่นอนว่าวันนี้ไม่มีแอปพลิเคชันเหล่านี้อยู่ในทำเนียบ 100 อันดับ Paid App ของร้าน App Store ประจำปี 2018 แต่ในกลุ่ม Free Apps แอปพลิเคชันฟรียอดนิยมเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ยังมีบางรายเป็นบริษัทใหญ่ของโลกในวันนี้

แชมป์ในตาราง 5 แอป iOS ฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2008 คือ Pandora Radio ซึ่งเป็นแชมป์ในช่วงเวลาก่อนที่ Spotify จะเริ่มต้นเปิดศักราชในฤดูใบไม้ร่วงปี 2008 รวมถึงบริการแอปเปิลมิวสิก (Apple Music) ที่ยังไม่ตั้งไข่จนกระทั่ง 7 ปีต่อมา

วันนี้ Pandora อยู่ห่างไกลจากคู่แข่งยักษ์ใหญ่สตรีมมิ่งเพลงยุคใหม่ แต่ก็ยังถือว่าน่าสนใจเมื่อ Pandora ยังคงครองอันดับที่ 21 ในทำเนียบแอปฟรีของ App Store

รองแชมป์ในตาราง 5 แอป iOS ฟรีสุดฮิตปี 2008 คือ Facebook ไม่ต้องแปลกใจเลยที่ยักษ์ใหญ่เครือข่ายสังคมเป็นหนึ่งในแอปที่ถูกชาวไอโฟนดาวน์โหลดมากที่สุดตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยทำเนียบปี 2017 ล่าสุด แอปพลิเคชันของคุณพ่อมาร์ก ถูกจัดเป็นแอปพลิเคชันฮิตอันดับที่ 6 ขณะที่แอปพลิเคชัน Instagram และ Messenger ของ Facebook ถูกจัดอันดับให้เป็นแอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 5 และ 4 ตามลำดับ

อันดับ 3 คือ Tap Tap Revenge เกมแตะจอตามจังหวะเพลงที่ผู้เล่นจะได้รับคะแนนเมื่อแตะตรงจังหวะ เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบเกมนี้อยู่พักใหญ่

อันดับ 4 คือ Shazam แอปค้นหาชื่อเพลง ศิลปิน และข้อมูลอื่นเกี่ยวกับเพลง ในปัจจุบันมีเก้าอี้เป็นแอปใน App Store ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอันดับที่ 95 ในตารางแอปฟรี

อันดับ 5 คือ Labyrinth Lite Edition แอปเกมที่เลียนแบบเกมยุคเก่า ซึ่งผู้เล่นจะต้องเอียงโทรศัพท์มือถือ เพื่อนำลูกเหล็กดิจิทัลผ่านเขาวงกตไม้ไปให้ได้

ทำเนียบแอปฮิตทั้งหมดนี้สะท้อนว่า รูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชันในยุคนั้นแตกต่างจากยุคนี้ โดยล่าสุด ปลายปี 2017 ที่ผ่านมา แอปเปิล ได้โชว์ทำเนียบแอปพลิเคชัน App Store ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด พบว่าแอปที่ครองแชมป์ คือ Bitmoji ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันในเครือ Snapchat ที่ผู้ใช้สามารถสร้างตัวตนของตัวเองในรูปแบบดิจิทัล นอกจากนี้ Snapchat เองยังเป็นแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของปี 2017 เป็นผลสอดคล้องกันกับตัวเลขฐานผู้ใช้ Snapchat ที่เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 191 ล้านคนต่อวัน

สำหรับอันดับ 3 คือ แอป YouTube ของ Google ซึ่งหากไม่นับแอปพลิเคชันในเครือ Facebook ที่ครอง 3 อันดับถัดไป คือ อันดับ 4, 5 และ 6 อันดับรองลงมา ได้แก่ Google Maps, Netflix, Spotify และ Uber ที่นั่งเก้าอี้อันดับ 5-10 ตามลำดับ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...