xs
xsm
sm
md
lg

แฉหมดพุง! ทรัมป์เคยบอก “โบลตัน” ว่าอยากหยุดช่วยยูเครน จนกว่ายูเครนจะช่วยขุดคุ้ย “ไบเดน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ บอกกับที่ปรึกษาระดับสูงเมื่อเดือนสิงหาคมว่า เขาต้องการระงับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงแก่ยูเครน จนกว่าเจ้าหน้าที่ที่นั่นจะช่วยสืบสวนพรรคเดโมแครต รวมถึงอดีตรองประธานาธิบดี โจ ไบเดน นิวยอร์กไทมส์ รายงานในวันอาทิตย์ (26)

คำพูดของทรัมป์ถูกระบุอยู่ในหนังสือที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์ของ จอห์น โบลตัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ นิวยอร์กไทมส์ ระบุในรายงานที่อาจเพิ่มแรงกดดันให้พรรครีพับลิกันต้องเรียกตัวโบลตันเป็นพยานในการพิจารณาถอดถอนทรัมป์ของวุฒิสภา

รายงานดังกล่าว ซึ่งไม่ได้อ้างอิงหนังสือเล่มดังนั้นแต่อ้างจากหลายบุคคลที่รู้เรื่องราวของโบลตัน อาจลดน้ำหนักคำแก้ต่างส่วนสำคัญของทรัมป์ ที่ว่า ไม่มีการยื่นหมูยื่นแมวในตอนที่เขาขอให้ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี สืบสวนไบเดนและลูกชายของเขา ฮันเตอร์ ไบเดน ในระหว่างคุยโทรศัพย์เมื่อเดือนกรกฎาคม

ไบเดนเป็นผู้สมัครตัวเต็งของเดโมแครตที่จะเผชิญหน้ากับทรัมป์ในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน ลูกชายของเขาเคยทำงานให้บริษัทพลังงานยูเครนในขณะที่ไบเดนเป็นรองประธานาธิบดี

ในถ้อยแถลง ทนายความของโบลตันบอกว่า รายงานของนิวยอร์กไทมส์มีความถูกต้อง และกล่าวว่า เขายื่นหนังสือของโบลตันให้สภาความมั่นคงแห่งชาติไปแล้วเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม กระบวนการตรวจสอบข้อมูลลับตามมาตรฐานความมั่นคง

“มันชัดเจนตั้งแต่บทความของนิวยอร์กไทมส์ถูกตีพิมพ์ในวันนี้แล้วว่า กระบวนการตรวจสอบก่อนตีพิมพ์มีช่องโหว่ และว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยบุคคลที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบหนังสือเล่มนี้” ทนาย ชาร์ล คูเปอร์ กล่าว

รายงานชิ้นนี้กระตุ้นให้ฝ่ายเดโมแครตออกมาเรียกร้องว่า วุฒิสภาที่รีพับลิกันครองเสียงส่วนใหญ่ และกำลังจัดการพิจารณาว่าจะปลดทรัมป์ตามมติถอดถอนเมื่อวันที่ 18 ธันวาคมของสภาล่างที่นำโดยเดโมแครตหรือไม่ ควรเรียกตัวโบลตันเป็นพยาน

เดโมแครตจำเป็นต้องได้เสียงวุฒิสมาชิกรีพับลิกันอย่างน้อย 4 คนเพื่ออนุมัติการเรียกตัวพยาน ในเดือนนี้โบลตันเคยกล่าวว่า เขายินดีที่จะขึ้นให้การในการไต่สวน หากได้รับหมายเรียกจากวุฒิสภา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...