xs
xsm
sm
md
lg

SIS Cloud จับมือ Fortinet อัดซีเคียวริตี้คลาวด์เข้ม แย้มปีนี้ลงทุนเพิ่มทุกเดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สมชัย สิทธิชัยศรีชาติ
เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น ต้นสังกัดบริการ “SIS Cloud Services” ประกาศดึงฟอร์ติเน็ตเป็นพันธมิตรหลักเพื่อยกระดับระบบรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์อย่างครบวงจร แย้มปีนี้ลงทุนเพิ่มทุกเดือนต่อเนื่องจาก 3 ปีที่ลงทุนไปมากกว่า 30-40 ล้านบาทตั้งแต่เริ่มให้บริการคลาวด์ เผยปี 2562 ที่ผ่านมา SIS Cloud Services เติบโตเฉลี่ย 30% ต่อไตรมาส คาดฐานลูกค้าคลาวด์จะทะลุ 300 รายในปี 63 ย้ำเป้าหมายปีนี้เน้นพัฒนาบริการให้ลูกค้าหมดกังวลเรื่องความปลอดภัย

นายสมชัย สิทธิชัยศรีชาติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงทิศทางตลาดบริการคลาวด์ในประเทศไทย ว่าแม้จะมีการขยายตัวเร็ว และองค์กรพยายามคิดหาทางใช้งานคลาวด์ในมุมใหม่ แต่ก็ยังพบว่าบางองค์กรมีแรงต้านทานจากพนักงาน ที่ยังกังวลในความปลอดภัย เบื้องต้นเชื่อว่าปัญหาเศรษฐกิจที่ส่อเค้าอาละวาดหนักในปี 63 จะไม่มีผลทำให้การลงทุนคลาวด์หดตัว

“ปัญหาเศรษฐกิจกลับทำให้ตลาดคลาวด์โต เพราะความสามารถเพิ่มหรือลดการลงทุนได้ทันทีตามการใช้งาน แต่อุปสรรคหลักคือความกลัว”


ตลาดที่โตเร็วส่งให้ SIS Cloud Services มีอัตราเติบโตมากกว่า 30% ต่อไตรมาสในปี 62 เบื้องต้นสมชัยปฏิเสธที่จะบอกถึงเป้าหมายว่าคาดหวังให้อัตราเติบโตนี้เพิ่มขึ้นเป็นเท่าใดในปี 63 โดยระบุว่าเป้าหมายหลักของบริษัทคือตั้งใจปรับให้บริการ SIS Cloud Services คุณภาพดีขึ้นต่อเนื่อง จึงดึงหนึ่งในพันธมิตรที่ SIS มีอยู่หลายพันราย มาร่วมมือกันแบบ 100% เพื่อให้ลูกค้าสบายใจว่ามีบริการที่ปลอดภัย และคุณภาพระดับโลกได้ใช้งาน

นายพันธนา ณ ตะกั่วทุ่ง ผู้จัดการทั่วไป SIS Cloud Services กล่าวว่าบริาัทจะโฟกัสลูกค้าทั้งกลุ่มองค์กรรายใหญ่ที่ให้ความสนใจบริการคลาวด์เรื่องความคุ้มค่าในการจัดการระยะยาวเกิน 3 ปี และกลุ่มองค์กรเล็กที่ขาดแคลนทีมงานดูแลระบบ ซึ่งหลังจากเริ่มให้บริการมานาน 3 ปี เป้าหมายขยายธุรกิจจากนี้คือการลดความกังวลในการใช้คลาวด์

“จากการสำรวจตลาด เราพบทุกรายตอบเสียงเดียวกันว่ากังวลเรื่องซีเคียวริตี้ ที่ผ่านมาเราพยายามสร้างความมั่นใจจนมีลูกค้า 100 กว่าราย อัตราเติบโต 30% ต่อไตรมาสถือว่าสูงแล้ว เป้าหมายของเราคือการให้บริการคลาวด์ที่ปลอดภัยที่สุดในประเทศ เชื่อว่าจะขยายฐานลูกค้าได้มากกว่า 300 รายในปีนี้”


ด้าน ดร. รัฐิติพงษ์ พุทธเจริญ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมระบบ Fortinet Thailand เผยว่าเทคโนโลยีของ Fortinet บน SIS Cloud Services ประกอบด้วย 2 ส่วนหลัก คือส่วนที่ฝังในอุปกรณ์อยู่แล้ว และส่วนโซลูชันที่ปรับระบบตามกฏข้อบังคับของแต่ละอุตสาหกรรม จุดนี้ Fortinet จะเตรียมโซลูชันร่วมกับ SIS Cloud Services เพื่อรองรับลูกค้ากลุ่มนี้

“จุดเด่นของ Fortinet ที่เหนือกว่าคู่แข่ง คือความครบวงจรซึ่งทำให้จำนวนเวนเดอร์น้อยลง จึงลดโอกาสเกิดช่องโหว่ได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็มีระบบที่ตรวจจับภัยได้มีประสิทธิภาพ ที่สำคัญคือมีบุคคลากรที่มีประสบการณ์ร่วมกับ SIS เกิน 12 ปี”

สำหรับปี 63 ผู้บริหารเผยถึงแผนการลงทุนในบริการ SIS Cloud Services ว่าไม่ได้เป็นการลงทุนรวดเดียวทั้งก้อน เพราะบริการคลาวด์สามารถขยายหรือลดการลงทุนได้ตามการใช้งาน ที่ผ่านมา บริษัทขยายการลงทุนทุกเดือนเพื่อเตรียมพร้อมรองรับลูกค้า ซึ่ง SIS วางนโยบายลงทุนเป็น 2 เท่าของระบบเดิมที่ลูกค้าใช้อยู่

ดร. รัฐิติพงษ์ พุทธเจริญ
SIS Cloud Services เป็นธุรกิจที่ SIS ผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอทีรายใหญ่ของไทยสร้างมาเพื่อเป็นทางหนีไฟในภาวะยอดขายคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ไม่ขยายตัวสูง โดยช่วง 5 ปีที่แล้ว ธุรกิจทั่วโลกเปลี่ยนมาใช้ระบบเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์ที่บริษัทไม่ต้องซื้อไว้เอง SIS จึงเริ่มให้บริการครั้งแรกในปลายปี 2560

เบ็ดเสร็จ 3 ปี SIS เผยว่าใช้เงินลงทุนกับบริการ SIS Cloud Services ราว 30-40 ล้านบาท ถือเป็นการลงทุนก้อนไม่ใหญ่แต่ก็ไม่เล็ก เชื่อว่านักลงทุนเข้าใจดีถึงความจำเป็นที่บริการไอทีต้องลงทุนต่อเนื่อง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...