xs
xsm
sm
md
lg

Mark Zuckerberg โชว์ปณิธานปีใหม่รวดเดียว 10 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Mark Zuckerberg
ปณิธานปีใหม่หลายคนอาจเป็นเรื่องพื้นฐานเช่นการจัดระเบียบการรับประทานให้น้อยลง การออกกำลังกายให้มากขึ้น หรืออ่านหนังสือให้มากขึ้น สำหรับปี 2020 เจ้าพ่อเครือข่ายสังคม "มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก" (Mark Zuckerberg) ยกระดับความท้าทายส่วนตัวประจำปี มาเป็นการตั้งเป้าหมายใหญ่รอบเดียวเป็นทศวรรษถึงปี 2030

ที่ผ่านมา CEO เฟซบุ๊กตั้งใจเรียนรู้ภาษาจีนกลางในปี 2010 ก่อนจะหันมาสร้างระบบ AI ที่สนองความต้องการสำหรับใช้ในบ้านช่วงปี 2016 ต่อมาหนุ่ม Mark วางเป้าหมายอยากเดินทางไปทุกรัฐในสหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมเยียนผู้คน มาปี 2019 ประธานเจ้าหน้าที่บริหารวางเป้าหมายหารือกับผู้คนที่เกี่ยวข้องกับอนาคตของผลกระทบทางเทคโนโลยีต่อสังคม

แต่สื่ออเมริกันมองว่าหนุ่ม Mark ล้มเหลวกับแผนปณิธานปี 2019 เนื่องจากมีบันทึกว่าได้เจ้าพ่อเฟซบุ๊กพูดคุยกับชายผิวขาว 8 คนและหญิงผิวขาว 1 คนเท่านั้น ไม่แน่ ความล้มเหลวของปี 2019 คือเหตุผลที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงปณิธานปี 2020 กลายเป็นปณิธานประจำทศวรรษซึ่งจะช่วยให้เป้าหมายทุกปีต่อเนื่องกันเป็นภาพใหญ่กว่า

Mark Zuckerberg เขียนในโพสต์ว่าตัวเขารู้สึกดีใจที่ได้ทำสิ่งท้าทายประจำปีในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ปณิธานเหล่านี้แปลว่าถึงเวลาของการทำสิ่งที่แตกต่าง ทำให้แทนที่จะมีความท้าทายแบบปีต่อปี CEO กำลังพยายามคิดถึงเป้าหมายว่าโลกและชีวิตจะเป็นอย่างไรในปี 2030


Mark Zuckerberg มองว่าปี 2030 ลูกสาวน่ารักอย่างแม็กซ์ (Max) จะศึกษาระดับมัธยมฯ เวลานั้นเชื่อว่าโลกจะมีเทคโนโลยีที่เหนือชั้น ท่ามกลางการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะช่วยรักษาและป้องกันโรคจนเพิ่มอายุขัยเฉลี่ยมนุษย์ได้อีก 2.5 ปี

Mark Zuckerberg ยังคาดการณ์ว่าโลกจะไฮเทคสุดขีดในปี 2030 คาดว่าภายในสิ้นทศวรรษนี้จะมีหลายสถาบันร่วมมือดำเนินการและตั้งนโยบายเพิ่มเติมเพื่อแก้ไขปัญหาหลายด้านที่เกี่ยวกับโลก สิ่งเหล่านี้จะทำได้ด้วยแนวโน้มระยะยาว ท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางสังคมดิจิทัลที่จะแตกต่างอย่างมากในอีก 5 ปีข้างหน้า

Zuckerberg มองว่าในทศวรรษหน้า สมาร์ทโฟนจะสูญเสียบทบาทพระเอกไป จะกลายเป็นแว่นตาเสมือนจริงที่เข้ามามีอิทธิพลแทน วิสัยทัศน์นี้เป็นไปตามทิศทางเดียวกับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่เดิมพันกับเทคโนโลยี AR ทั้งแอปเปิล (Apple), ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และกูเกิล (Google)

บทสรุปของปณิธาน 10 ปีของ Zuckerberg คือจะให้โอกาสคนรุ่นใหม่ พร้อมกับกระจายโอกาส ขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้ผู้ใช้ร่วมกำหนดนโยบายที่เหมาะสม ทั้งหมดเป็นเป็นวิสัยทัศน์ปี 2020-2030 ของมหาเศรษฐี Zuckerberg


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...