xs
xsm
sm
md
lg

Facebook ทดสอบเครื่องมือใหม่ ปูทางย้ายรูปภาพไป Google Photos

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Facebook รับบทพระเอก ยอมสร้างเครื่องมือย้ายภาพไปให้ค่ายคู่แข่ง
เฟซบุ๊ก (Facebook) จุดพลุเริ่มทดสอบเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ย้ายรูปภาพไปยังบริการออนไลน์อื่นได้ง่ายขึ้น คาดประเดิมที่กูเกิลโฟโตส์ (Google Photos) ก่อนจะขยายไปคู่แข่งรายอื่น สื่อระบุเครื่องมือนี้เป็นผลจากแรงกดดันที่หน่วยงานกำกับดูแลต้องการให้เฟซบุ๊กเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้มีทางเลือกในการจัดการข้อมูลมากขึ้น

สตีฟ แซตเทอร์ฟิลด์ (Steve Satterfield) ผู้อำนวยการด้านความเป็นส่วนตัวและนโยบายสาธารณะ กล่าวในบล็อกโพสต์ของเฟซบุ๊กว่า บริษัทกำลังพัฒนาบริการโดยคำนึงถึงเสียงตอบรับจากสังคม และบริษัทจะเดินหน้าช่วยผลักดันนโยบายการโอนย้ายข้อมูลให้ก้าวไปอีกขั้น ผ่านการให้เครื่องมือที่ทุกคนจะสามารถใช้ประโยชน์ได้

สำหรับเครื่องมือโอนย้ายภาพ เครือข่ายโซเชียลระดับโลกเริ่มต้นทดสอบตั้งแต่วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2019 เครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอไปยังแพลตฟอร์มอื่นได้ง่ายขึ้น หากการทดสอบเป็นไปด้วยดี เครื่องมือนี้จะเปิดให้บริการทั่วโลกในช่วงครึ่งแรกของปีหน้าหรือ 2020

หลายประเทศกดดัน

การเพิ่มเครื่องมือใหม่ถูกนำไปเชื่อมโยงกับการที่หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและยุโรปเริ่มตรวจสอบการควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของ Facebook หนึ่งในข้อมูลนั้นคือรูปภาพซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตว่าอิทธิพลของยักษ์ใหญ่โซเชียลอย่างเฟซบุ๊กอาจขัดขวางการแข่งขันในธุรกิจบริการเก็บภาพดิจิทัล จุดนี้ทำให้เฟซบุ๊กต้องปรับตัวและปลดจำกัด ด้วยการเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคจัดการภาพของตัวเองได้ตามต้องการ

หากการทดสอบเป็นไปด้วยดี เครื่องมือย้ายภาพออกจาก Facebook จะเปิดให้บริการทั่วโลกในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า
มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook รับลูกข้อสังเกตนี้ด้วยการเรียกกฎใหม่ว่าเป็นประเด็นดาต้าพอร์ทาบิลิตี้ (data portability) ซึ่งมีแนวคิดหลักคือการเปิดทางให้ข้อมูลถูกเคลื่อนย้ายข้ามแพลตฟอร์มไปมาได้สะดวก

นอกจากเครื่องมือนี้ Facebook ย้ำว่าบริษัทยังทำงานกับอีกหลายเครื่องมือในกลุ่ม data portability โดยบริษัทมีการหารือกับผู้กำหนดนโยบาย หน่วยงานกำกับดูแล และนักวิชาการในสหราชอาณาจักร เยอรมนี บราซิล และสิงคโปร์ เพื่อหาแนวทาง data portability ที่ควรเป็น และวิธีปกป้องความเป็นส่วนตัวที่ทุกฝ่ายยอมรับ.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...