xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม Facebook ตัดสินใจเปลี่ยนโลโก้บริษัท?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Facebook ลุยเปลี่ยนสัญลักษณ์หรือโลโก้ของบริษัท
เฟซบุ๊ก (Facebook) ออกแถลงการณ์เปลี่ยนสัญลักษณ์หรือโลโก้ของบริษัท โดยออกแบบให้สัญลักษณ์ใหม่เป็นตัวแสดงว่าบริษัทจะถูกแยกจากแอปพลิเคชัน Facebook นักวิเคราะห์เชื่อการแยกความแตกต่างชัดเจนระหว่างตัวบริษัทและแอป Facebook จะสามารถช่วยให้บริการอื่นในเครือทั้งว็อตสแอป (WhatsApp), อินสตาแกรม (Instagram) และโอคูลัส (Oculus) จะไม่เปื้อนข้อหาอื้อฉาวที่ Facebook กำลังเผชิญ

อันโตนิโอ ลูซิโอ (Antonio Lucio) หัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดของ Facebook กล่าวในแถลงการณ์ว่าสัญลักษณ์ใหม่นี้จะเริ่มนำมาใช้จริงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะเริ่มปรากฏบนเว็บไซต์ของบริษัท Facebook รวมถึงบริการอื่นที่ Facebook เป็นเจ้าของคือ Instagram, WhatsApp และ Oculus ขณะที่โลโก้สีน้ำเงินรุ่นเก่าจะยังคงเป็นโลโก้ของ Facebook เครือข่ายโซเชียลเช่นเดิม

เทียบสัญลักษณ์หรือโลโก้ใหม่ (สีแดง) และเก่า (สีฟ้า) ของ Facebook
การเปิดตัวโลโก้บริษัทใหม่ถูกระบุว่าเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับบริษัท Facebook ซึ่งจะแยกส่วนเพิ่มเติมจากแอป Facebook โดยยังจะรักษาแบรนด์ของตัวเองไว้ อย่างไรก็ตาม หลายเสียงมองว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เป็นการรับมือกับภาวะที่บริษัทต้องเผชิญกับการสอบสวนหลายครั้งเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวข้อมูล

หากแยกความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่าง Facebook ที่เป็นบริษัทและ Facebook ที่เป็นแอป นักวิเคราะห์เชื่อว่า Facebook จะสามารถสบายใจว่าบริการอื่นจะไม่ถูกร่างแหของภาพมือเปื้อนเลือดของ Facebook จุดนี้ CMO ของ Facebook ยอมรับกับสื่ออย่างบลูมเมิร์ก (Bloomberg) ว่าการเพิ่มตราสินค้าใหม่ของ Facebook ให้กับบริการในเครือ จะทำให้ผู้คนมอง Facebook ที่เป็นบริษัทในแง่บวกมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ดูเหมือนว่า Facebook กำลังเตรียมการขั้นพิเศษเพื่อเดินหน้าเพิ่มการควบคุม WhatsApp และ Instagram ได้อย่างเต็มที่กว่าเดิม เป็นไปตามแผนที่มาร์ก ซัคเกอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ประธานบริหาร Facebook เคยเปิดเผยเมื่อต้นปีที่แล้วว่าได้วางแผนที่จะผสานโครงสร้างพื้นฐานของ Facebook, Instagram และ WhatsApp เข้าด้วยกัน เพื่อเปิดใช้งานการส่งข้อความระหว่าง 3 บริการ

ทั้ง Instagram และ WhatsApp ได้ถูกเพิ่มคำว่า “from Facebook” เพื่อระบุว่าเป็นบริการจาก Facebook อย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ นักสังเกตการณ์บางรายยังคาดว่าการสร้างแบรนด์องค์กร Facebook จะช่วยให้บริษัทสามารถทำงานได้อย่างเป็นอิสระ ประเด็นนี้ CMO ระบุว่าการเปลี่ยนแบรนด์เป็นวิธีสำคัญในการสื่อสารโครงสร้างความเป็นเจ้าของของบริษัท กับสาธารณชน รวมถึงธุรกิจที่จะขยายกลุ่มเป้าหมายของบริษัทได้ดีกว่าเดิม.


กำลังโหลดความคิดเห็น