xs
xsm
sm
md
lg

Taobao ชูไทย “สถานีแรก” จุดพลุโครงการร่วมมือภาครัฐคัดสินค้าขายออนไลน์ทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เหยา เหว่ย ผู้อำนวยการเถาเป่า โกลบอล
เถาเป่า โกลบอล (Taobao Global) มาร์เก็ตเพลสในเครืออาลีบาบา (Alibaba) ปักธงประเทศไทยเป็นสถานีแรกที่เปิดตัวโปรเจ็กต์แมคเจลแลน (Magellan Project) ก่อนจะขยายไปทั่วโลก ระบุต้องการทำให้ลูกค้าสรรหาสินค้าที่ดีที่สุดได้เร็ว พร้อมกับที่แบรนด์พัฒนาตลาดได้เร็วทันใจ ยันจะร่วมกับรัฐหลายประเทศเพื่อค้นหาสินค้าที่โดดเด่นของแต่ละชาติ เชื่อคำแนะนำจากรัฐจะเพิ่มความมั่นใจในสายตาลูกค้าเพิ่มขึ้น วางเป้าหมายเพิ่มจำนวนแบรนด์ไทยให้จำหน่ายบนแพลตฟอร์มเถาเป่าอย่างน้อย 25% ภายในสิ้นปีนี้ ท่ามกลางกลุ่มสินค้า SME ไทยที่เถาเป้าให้ความสำคัญคือหมอนยางพารา ที่นอนยางพารา ผลไม้อบแห้ง และเครื่องสำอาง

เหยา เหว่ย ผู้อำนวยการเถาเป่า โกลบอล ระบุถึงเหตุผลที่ทำให้ไทยเป็นสถานีแรกของโครงการนี้ ว่าเป็นเพราะไทยเป็นมิตรที่ดีกับจีนมากทั้งด้านการค้า การท่องเที่ยว และวัฒนธรรม ความเป็นมิตรที่ดีทำให้เชื่อมโยงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับสินค้าได้ดี ขณะที่สินค้าไทยมีความคุ้มค่าและคุณภาพสูง ทำให้เป้นที่ต้องการของคนจีน

“เราหวังให้เถาเป่าโกลบอล ช่วยให้สินค้าคุณภาพทั่วโลก เข้าสู่โครงการนี้เพื่อขยายตลาดได้”

เน้นแบรนด์เล็กคุณภาพคับแก้ว

เถาเป่าย้ำว่าโครงการ Magellan Project นี้เป็นโครงการระดับโลกล่าสุดซึ่งตั้งชื่อตามนักสำรวจชาวโปรตุเกส “เฟอร์ดินานด์ แมคเจลแลน” ผู้เดินทางรอบโลกได้สำเร็จเป็นคนแรกในประวัติศาสตร์ ภายใต้โครงการนี้ เถาเป่าเน้นให้ผู้บริโภคชาวจีนได้รู้จักแบรนด์ต่างประเทศซึ่งเป็นแบรนด์เล็กแต่มีคุณภาพ โดยจะทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ผู้ผลิตในอุตสาหกรรม และพันธมิตรในแต่ละประเทศที่เป็นตลาดเป้าหมายเพื่อจัดกิจกรรมให้กลุ่มนักซื้อสินค้าหรือ buyer ของเถาเป่าได้เลือกชมผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ที่แปลกใหม่และไม่เหมือนใครจากผู้ผลิตโดยตรง

สมเด็จ สุสมบูรณ์
แม้เถาเป่าจะมองว่าโครงการนี้สามารถช่วยให้แบรนด์ SME ที่มีศักยภาพในแต่ละประเทศมีโอกาสเติบโตในตลาดจีน แต่ดูเหมือนว่าแบรนด์ SME ที่ผู้ก่อตั้งมีความเกี่ยวข้องกับชาวจีนที่อาศัยในเมืองไทย คือหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายหลักของโครงการนี้

เบื้องต้น เถาเป่าเปิดเผยว่าโครงการ Magellan Project มีเป้าหมายเพิ่มจำนวนแบรนด์ไทยให้จำหน่ายบนแพลตฟอร์มเถาเป่าอย่างน้อย 25% ภายในสิ้นปีนี้ โดยกลุ่มสินค้า SME ไทยที่เถาเป่าให้ความสำคัญคือหมอนยางพารา ที่นอนยางพารา ผลไม้อบแห้งและเครื่องสำอาง

นอกจากไทย ตลาดเป้าหมายอื่นของเถาเป่าในโครงการ Magellan Project คือญี่ปุ่น เกาหลี ออสเตรเลีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ

จัดทัวร์ผู้นำเข้า

เฟสแรกของการเปิดตัว Magellan Project เถาเป้าระบุว่าได้จัดทัวร์เพื่อนำ buyer รายสำคัญ หรือเน็ตไอดอลผู้นำเข้าสินค้าที่ชาวจีนนิยมติดตาม ให้เข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตของไทยพร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ buyer ได้ไลฟ์สดไปถึงผู้ติดตามในจีน เพื่อให้เห็นผลิตภัณฑ์ไทยในมุมใหม่จากแหล่งผลิต ทั้งกลุ่มผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน อาหาร และความงาม ขณะเดียวกันก็จัดแคมเปญการตลาดในประเทศไทยซึ่งประกอบด้วย flash sale และการแนะนำสินค้าโดย buyer ของเถาเป่า


อีกจุดสำคัญของโครงการนี้คือ เถาเป่าจะผลักดันการสร้างกลุ่มเน็ตไอดอลผู้นำเข้าสินค้าไทยหรือ buyer ในประเทศไทย โดยได้ร่วมมือกับสมาคมที่ก่อตั้งโดย buyer ของเถาเป่าในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันกลุ่มนี้มีสมาชิก buyer ในไทยมากกว่า 100 คน และตลอดทั้งปีนี้จะทำงานร่วมกับเถาเป่าเพื่อนำเสนอแบรนด์ไทยที่น่าสนใจไปยังลูกค้าของเถาเป่าในจีนให้มากขึ้น

ปัจจุบัน เถาเป่ามี buyer เกือบ 400 คนในประเทศไทย สินค้าไทยที่มีวางจำหน่ายมากที่สุดบนเถาเป้าคือเครื่องนอน ความงามและอาหาร ซึ่งเถาเป่าเชื่อว่าพลังจากทั้ง buyer และพลังจากภาครัฐจะมีส่วนช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ซื้อจีนว่าไม่ได้ถูกหลอกลวงจากสินค้าปลอม

สมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ มั่นใจว่าการที่ไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียน ที่ถูกเลือกมาเปิดตัวโครงการนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงที่ดี ทำให้เอสเอ็มอีเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของไทยได้ดีกว่าเดิม โดยกล่าวถึงผลการวิจัยจากบริษัทอีมาร์เก็ตเตอร์ ว่าปัจจุบัน มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซจีน 1.94 ล้านล้านเหรียญสหรัฐนั้นถือเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่าอันดับ 2 อย่างตลาดสหรัฐอเมริกาถึง 3 เท่าตัว คิดเป็นสัดส่วน 54.7% ของมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซโลกที่มีมูลค่ารวม 3.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ บนอัตราเติบโต 20.7%.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...