xs
xsm
sm
md
lg

ยอดขายออนไลน์ Black Friday ทุบสถิติใหม่ 7,400 ล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แบล็กฟรายเดย์ (Black Friday) เทศกาลช็อปปิ้งวันขอบคุณพระเจ้าปี 2019 ถือเป็นปีที่มียอดขายออนไลน์สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ตอกย้ำยุคดิจิทัลที่ผู้บริโภคเดินทางไปที่ร้านค้าน้อยลง ท่ามกลางผู้ซื้อออนไลน์ที่มีมูลค่าธุรกรรมสูงทะลุ 7,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 223,608 ล้านบาท

มูลค่า 7,400 ล้านเหรียญสหรัฐนี้ถือว่าตามหลังยอดขาย Cyber ​​Monday ของปีที่แล้ว (2018) ที่คำนวณได้มูลค่า 7,900 ล้านเหรียญสหรัฐ สถิตินี้ถือเป็นตัวเลขสูงสุดสำหรับยอดขายออนไลน์ใน 1 วัน ซึ่งข้อมูลจากอะโดบี (Adobe) สรุปตัวเลขยอดขายจาก 80 ผู้ค้าออนไลน์ในกลุ่ม Top 100 ผู้ค้าปลีกออนไลน์ชั้นนำ 100 อันดับแรกของสหรัฐอเมริกา

ช้อปผ่านมือถือพุ่ง

Adobe คาดว่ายอดขายออนไลน์จะเพิ่มขึ้นทำสถิติใหม่ในปีนี้ คาดว่า Cyber ​​Monday ปี 2019 จะมียอดขายรวม 9,400 ล้านดอลลาร์ ที่น่าสนใจคือการช็อปปิ้งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในโทรศัพท์มือถือ คิดเป็น 39% ของยอดขายออนไลน์ทั้งหมดในวันศุกร์และ 61% ของธุรกรรมออนไลน์รวม

สินค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยมช่วง Black Friday ปีนี้ คือของเล่นจากภาพยนตร์ดิสนีย์ “Frozen 2”, วิดีโอเกม และแล็ปท็อปของแอปเปิล (Apple)


วันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเป็นวันที่ชาวต่างประเทศเรียกกันว่า “Black Friday” ขณะที่วันจันทร์ 2 ธันวาคม 2019 เป็นวัน “Cyber Monday” เทศกาลนี้มีจุดเด่นที่การลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ 50-80% โดยร้านค้าปลีกรายใหญ่มักรวมตัวกันลดราคาครั้งใหญ่เพื่อดึงดูดให้นักช้อปเดินเข้าร้านช้อปกระหน่ำในโอกาสพิเศษ

ที่มาของวัน Black Friday เริ่มมาจากเมืองฟิลาเดลเฟีย เดิมทีคำนี้มีไว้อธิบายถึงการจราจรที่หนาแน่นที่จะเกิดขึ้นหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า แต่ต่อมา คำนี้เริ่มเปลี่ยนมาเป็นคำที่ใช้อธิบายถึงวันที่เจ้าของร้านค้าปลีกจะได้กำไรมหาศาลจนสามารถลงบัญชีเป็นสีดำแน่นอน ผิดจากวันอื่นที่อาจขาดทุนจนต้องใช้ตัวหนังสือสีแดง

ต่อมา Cyber Monday จึงเกิดขึ้นบ้างเมื่อสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติ (National Retail Federations) ประกาศดึงผู้ค้าออนไลน์มาร่วมลดราคาตั้งแต่ปี 2005 โดยจากที่ Black Friday เป็นวันศุกร์ที่ร้านออฟไลน์ลดราคา NRF มองว่าวันจันทร์ถัดมาควรจะเป็นวันลดราคาของร้านออนไลน์บ้าง ซึ่งในอดีตเน้นเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่พลาดโอกาสซื้อสินค้าราคาถูกจากร้านค้า

เข้าร้านน้อยลง

อย่างไรก็ตาม อัตราการเข้าชมร้านค้าสำหรับ Black Friday ปีนี้ กลับลดลง 2.1% เมื่อเทียบกับ Black Friday ปี 2018 ปริมาณการเดินเข้าร้านค้าใหญ่และห้างสรรพสินค้าที่ลดลงมีผลทำให้ยอดขายหน้าร้านลดลง 1.6% นอกจากนี้ การสำรวจพบว่าช็อปปิ้งออนไลน์และออฟไลน์ยังไม่แยกจากกันโดยสิ้นเชิง เพราะหลายคนยังซื้อสินค้าทางออนไลน์ แต่เดินทางไปหน้าร้านเพื่อรับสินค้าเท่านั้น

การสำรวจพบว่ายอดขายสินค้ากลุ่มนี้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเกินครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 43.2% เมื่อเทียบกับ Black Friday ปีที่แล้ว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...