xs
xsm
sm
md
lg

In Clip: “วันแบล็กฟรายเดย์ปีนี้” อเมริกันเลือกกระหน่ำช้อปออนไลน์มากกว่าเดินเข้าร้าน สะพัดพุ่ง 7 พันล้านดอลลาร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – เทศกาลช้อปปิ้งแบล็กฟรายเดย์ของสหรัฐฯในปีนี้พบว่า นักจับจ่ายชาวอเมริกันเลือกที่จะใช้เงินกับการซื้อสินค้าที่มีราคาลดสูงสุดประจำปีผ่านทางออนไลน์มากกว่าที่จะเดินทางออกจากบ้านเพื่อไปรอต่อคิวเข้าแถวซื้อตามร้าน ส่งผลทำให้เงินสะพัดทางออนไลน์พุ่งกว่า 7 พันล้านดอลลาร์

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(30 พ.ย)ว่า ถือเป็นปีแรกในรอบไม่กี่ปีมานี้ที่ประชาชนต่างออกไปจับจ่ายเทศกาลแบล็กฟรายเดย์เร็วขึ้นเนื่องมาจากบรรดาห้างร้านยักษ์ใหญ่ เป็นต้นว่า วอลมาร์ท ต่างพากันเปิดประตูให้ขาช้อปแห่เข้าห้างเพื่อจับจ่ายเร็วขึ้น โดยเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเย็นวันพฤหัสบดี(28)ซึ่งยังถือเป็นวันขอบคุณพระเจ้ากันเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า ไม่จำเป็นอีกต่อไปที่บรรดาขาช้อปต้องอดหลับอดนอรอปักเต้นเข้าคิวเพื่อได้โอกาสซื้อสิ้นค้าในราคาเปิดประตู เพราะมีทางเลือกสามารถจับจ่ายผ่านทางออนไลน์ในราคาลดจุใจได้

ในช่วงเทศกาลแบล็กฟรายเดย์ในปีนี้ที่จะยังคงลากยาวตั้งแต่วันพฤหัสบดี(28)ต่อไปถึงวันไซเบอร์มันเดย์ (Cyber Monday)ในวันจันทร์(2)พบว่า การจับจ่ายในเทศกาลแบล็กฟรายเดย์มียอดการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 19.6% หรือ17.4 พันล้านดอลลาร์สำหรับวันศุกร์(29 พ.ย) ห่างจากจำนวน 736 พันล้านดอลลาร์ไปเล็กน้อย อ้างอิงตัวเลขจาก Adobe Analytics ที่ได้ติดตามธุรกรรมการเงินของธุรกิจค้าปลีกอมริกัน 80 จากทั้งหมด 100 แห่งของจากลิสต์

สำหรับเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า พบว่ามีการประมาณการตัวเลขการขายเพิ่มขึ้น 14.5% มาอยู่ที่ 4.2 พันล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตามเมื่อดูจำนวนนักช้อปที่เดินเข้ามาซื้อภายในร้านรวมกันทั้งวันขอบคุณพระเจ้าและวันแบล็กฟรายเดย์ พบว่าตกลงไป 3% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2018 อ้างอิงตัวเลขจาก Sensormatic Solutions

และจำนวนนักช้อปช่วงค่ำวันขอบคุณพระเจ้า พบว่าเพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับปีต่อปีแต่ถูกทำให้ลดลงเนื่องด้วยเทศกาลแบล็กฟรายเดย์ที่ตกลงไป 6.2% จากปีก่อน

ไบรอัน ฟิลด์ (Brian Field) ผู้อำนวยการอาวุโสประจำ ShopperTrak ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาการค้าปลีกทั่วโลกได้แสดงความเห็นว่า ลักษณะการเดินทางไปต่อคิวเข้าแถวเพื่อรอเวลาการเปิดประตูสำหรับเข้าซื้อสินค้าวันแบล็กฟรายเดย์เหมือนแต่เดิมมานั้น นอกจากที่จะมีคู่แข่งจากการจับจ่ายทางออนไลน์แล้ว พบว่าในปัจจุบันนี้ ยังมีข้อเสนอมาล่อใจขาช้อปที่ว่า สั่งซื้ออนไลน์แต่สามารถไปรับสินค้าที่ร้านได้อีกด้วย ทำให้ดูเหมือนตัวเลขผู้ที่เข้ามาจับจ่ายสินค้าภายในร้านในวันแบล็กฟรายเดย์ดูตกลงไป

เขากล่าวต่อว่า ความสำคัญในเวลานี้คือ นักช้อปต้องทำการจับจ่ายจริงและยังคงซื่อสัตย์อยู่กับแบรนด์มากกว่าว่า การซื้อของจะเกิดขึ้นที่ไหน

ข้อมูลเบื้องต้นออกมาจากบริษัทวิเคราะห์ RetailNext แสดงให้เห็นว่า การจับจ่ายที่ร้านค้าซึ่งมีที่ตั้งในวันแบล็กฟรายเดย์ตกลงไป 1.6% แต่ตัวเลขการจับจ่ายที่แท้จริงยังไม่สามารถระบุได้ในเวลานี้

สมาพันธ์ผู้ค้าปลีกแห่งชาติสหรัฐฯ(The National Retail Federation)ได้คาดการณ์ว่าการใช้จ่ายของ 2 เดือนสุดท้ายประจำปี 2019 จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 3.8% - 4.2% จากปีก่อนหน้า สำหรับทั้งหมดของ 727.9 พันล้านดอลลาร์ ไปอยู่ที่ 730.7 พันล้านดอลลาร์ เปรียบเทียบกับตัวเลขการเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยประจำปี 3.7% ตลอดช่วงเวลา 5 ปีที่ผ่านมา

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...