xs
xsm
sm
md
lg

Samsung จัดให้ทั้งพับทั้งพลิก เปิดตัวแนวคิดสมาร์ทโฟนใหม่ “foldable flip phone”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทำไมต้องพับจอเฉพาะแนวตั้ง วันนี้ซัมซุง (Samsung) โชว์แนวคิดโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนกลุ่มพับหน้าจอได้ เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งชื่ออย่างเป็นทางการ แต่สื่ออเมริกันเหมาเรียก “foldable flip phone” เพื่ออธิบายภาพโทรศัพท์ล้ำยุคที่พับหน้าจอได้ในแนวนอน

การโชว์แนวคิดโทรศัพท์รูปแบบใหม่ของ Samsung เกิดขึ้นบนเวทีงานประชุมนักพัฒนาของบริษัทวันที่ 29 ตุลาคม 62 แนวคิดนี้ถูกมองว่าเป็นการนำสมาร์ทโฟนพับหน้าจอได้มาผสมกับโทรศัพท์ flip phone แบบดั้งเดิม ทำให้มองเหมือนว่าแทนที่จะพับแนวตั้งแบบแกแล็กซี่โฟลด์ (Galaxy Fold) ก็สามารถพับครึ่งในแนวนอนได้เหมือนโทรศัพท์ฝาพับในอดีต

แฮซุน จุง (Hyesoon Jeong) หัวหน้ากลุ่มวิจัยและพัฒนาของ Samsung อธิบายบนเวทีการประชุมนักพัฒนาว่าฟอร์มแฟคเตอร์ใหม่ล่าสุดที่บริษัทกำลังศึกษานั้นไม่เพียงแค่หวังให้อุปกรณ์จัดเก็บได้พอดีในกระเป๋าเสื้อของทุกคนเท่านั้น แต่ยังต้องการเปลี่ยนวิธีการใช้โทรศัพท์ของทุกคนอีกด้วย สิ่งที่อยู่เบื้องหลังแนวคิดนี้จึงเป็นการนำเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนที่พับได้ของ Samsung มาประยุกต์เพื่อผลักดันให้เครื่องมีรูปแบบที่โดนใจ และตอบโจทย์การพกพามากกว่าเดิม รวมถึงเพื่อขยายไปสู่การพัฒนารูปแบบอุปกรณ์ใหม่ในอนาคต

ไม่ชัด สมาร์ทโฟน “พับแนวนอน” ขายเมื่อไหร่?

น่าเสียดายที่ Samsung ไม่ได้ให้รายละเอียดอุปกรณ์ รวมถึงกำหนดการแผนพัฒนาให้สมาร์ทโฟน “พับแบบพลิก” นี้พร้อมวางตลาดจริง ในงานไม่มีการกล่าวถึงฮาร์ดแวร์ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่ Samsung ไม่ยืนยันว่าได้ปรับปรุงเทคโนโลยีจอแสดงผลที่พับได้ ว่าดีขึ้นจากปีที่แล้วจริงหรือไม่?

สิ่งที่ผู้บริหาร Samsung พยายามสื่อสาร คือการดึงแนวคิดสมาร์ทโฟนนี้เป็นตัวจุดประเด็นให้นักพัฒนาได้เข้าใจที่มาของรูปแบบหน้าตาแอปพลิเคชันใหม่ ซึ่ง Samsung กำลังจะอัปเดตในระบบวันยูไอ (One UI) ที่จะถูกใช้ครอบระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ของสมาร์ทโฟน Samsung ประเด็นนี้ Samsung ย้ำว่าแม้สมาร์ทโฟนกลุ่มพับได้จะถูกแยกออกไปเป็นฟอร์มแฟคเตอร์ใหม่ แต่ทุกรูปแบบ form factor ควรจะต้องให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ที่เท่าเทียมกัน ประเด็นนี้เป็นที่มาที่ทำให้ Samsung ลงมือปรับปรุงส่วนติดต่อผู้ใช้หรือ user interface ใน Android ของตัวเองตั้งแต่เปิดตัวรุ่นใหญ่ Galaxy Fold เมื่อต้นปีนี้และวางจำหน่ายแล้วในขณะนี้ ก่อนจะเริ่มวางโครง One UI 2 ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงมากกว่าช่วงที่ Samsung เปิดตัวรุ่นใหม่เรือธง S10 และ Note 10 ในปีนี้

นอกจาก One UI 2 ที่จะปรับให้การแสดงข้อมูลดูง่ายขึ้นและเหมาะกับการใช้งานด้วยมือเดียวบนเฉดสีที่สดใสยิ่งขึ้น สื่ออเมริกันยอมรับว่าความน่าตื่นเต้นที่โลกตั้งจับตาดูในอนาคตคือซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์แบบพับได้แบบ flip phone foldable hardware แม้ว่าจะมีเสียงวิจารณ์ว่าจอพับได้ของ Galaxy Fold มีปัญหามากมาย แต่ Samsung พยายามตอกย้ำกับโลกว่าจะไม่ยอมแพ้ และมีแผนพัฒนาอุปกรณ์พับหน้าจอได้อย่างต่อเนื่อง แม้จะไม่ได้ให้รายละเอียดที่ชัดเจนในวันนี้ก็ตามกำลังโหลดความคิดเห็น