xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ร่วมเปิดโครงการ Google for Thailand ประเดิมด้วย ‘Google Station’ จับมือ กสท ให้บริการไวไฟฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กูเกิล (Google) ประเดิมโครงการ Google for Thailand ด้วยการร่วมมือกับ กสท โทรคมนาคม ให้บริการ Google Station บริการฟรีไวไฟคุณภาพสูงให้คนไทยได้ใช้งาน หวังเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยจากปัจจุบันที่มีอยู่เกือบ 50 ล้านรายให้เพิ่มขึ้นอีก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเข้ามาของเทคโนโลยีดิจิทัล ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ประชาชนทุกคนมีโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต และสร้างความเท่าเทียมกัน ด้วยการนำดิจิทัลเข้ามาเสริมในชีวิตประจำวัน

"สิ่งที่ทำในวันนี้ ต่อเนื่องไปใน 20 ปีข้างหน้า ต้องมองในอนาคตว่าในอีก 20 ปี ข้างหน้าต้องเป็นประเทศไทยที่มีความมั่นคง สเถียรภาพ มั่งคั่ง ประชาชนทุกอาชีพ มีรายได้ที่เพียงพอ และยั่งยืน สามารถพัฒนาประกอบการต่อไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ"

เบน คิง หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่อยู่ในกลุ่มกำลังพัฒนา เพราะจากข้อมูลการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย กว่า 20 ล้านรายมีการใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตแบบรายเดือน

ในขณะเดียวกันพื้นที่ให้บริการอินเทอร์เน็ต 3G/4G ครอบคลุมกว่า 90% ของประเทศ ส่วนในแง่ของความเร็วอินเทอร์เน็ตก็อยู่ในอันดับที่ 2 รองจากสิงคโปร์ในภูมิภาคอาเซียน และเป็นอันดับ 5 เมื่อเทียบในภูมิภาคเอเชีย รองจากสิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลีใต้ และกาต้าร์

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันนี้ เป็นการเปิดตัวอีกครั้งของความร่วมมือระหว่างภาครัฐ และกูเกิล ประเทศไทย ในการให้บริการ ฟรีไวไฟ ระหว่างกูเกิล และ กสท

"กุเกิล มีศักยภาพในการให้บริการระบบเชื่อมต่อ ส่วนทาง กสท จะให้บริการในส่วนของโครงข่าย โดยจะเริ่มจากการให้บริการในพื้นที่สถานีรถไฟหัวลำโพง ชุมชนตลาดเก่าพิจิตร เขียงคาน ตามห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ อย่าง เมกาบางนา พาซิโอ"

ส่วนในอนาคตก็มีแผนที่จะขยายไปตามท่าอากาศยาน ตามสมาร์ทซิติ้และจุดท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญในประเทศไทย ซึ่งจะทยอยเพิ่มจุดให้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา กูเกิล ให้ความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐในการนำเสนอบริการต่างๆ รวมไปถึงในครั้งนี้ ที่ถือเป็นการร่วมมือเพื่อช่วยผลักดันประเทศไทย สู่ไทยแลนด์ 4.0 โดยมองว่าการที่ประชาชนไทยสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ จะช่วยให้เศรษฐกิจมีการเติบโตขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...