xs
sm
md
lg

“ดีแทค” เดินเครื่องครึ่งปีหลัง เน้นสร้างประสบการณ์ใช้งานให้ลูกค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“ดีแทค” ระบุครึ่งปีหลังจะแอ็กทีฟมากกว่านี้ หลังจากในช่วงไตรมาส 2 ไม่มีแคมเปญตามออกมากระตุ้นการใช้งานลูกค้า ชูคอนเซ็ปต์ในการปรับพื้นฐานการใช้งานโทรศัพท์ให้ง่ายเป็นเรื่องหลัก ประเดิมด้วยการจับมือกับยูทูปให้ลูกค้าที่ใช้งานแอนดรอยด์สามารถซื้อแพกเกจเสริมภายในแอปได้ทันที

นายสิทธิโชค นพชินบุตร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวถึงสิ่งที่ดีแทคพยายามทำอยู่ในเวลานี้ คือ การกลับไปคิดใหม่ว่าตอนนี้ปัญหาของผู้บริโภคคืออะไร และดีแทคจะเข้ามาแก้ปัญหาอะไรให้ลูกค้าได้บ้าง พร้อมไปกับการช่วยให้ลูกค้าใช้งานได้ง่าย และสะดวกขึ้น

“ที่ผ่านมา หลังจากเปิดตัวแพกเกจเน็ตไม่ลดสปีดอย่าง Go No Limit ถือว่าได้รับผลตอบรับที่ดี ตอนนี้ปริมาณลูกค้าที่ใช้แพกเกจดังกล่าวขึ้นมาอยู่ที่ราว 50% แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีลูกค้าอีกกลุ่มที่ต้องการเน็ตความเร็วสูงใช้งาน ก็จะเลือกใช้แพกเกจเดิม”

ข้อมูลที่น่าสนใจคือ ตอนนี้ลูกค้าของดีแทคที่มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ราว 60% เติบโตขึ้น 10% จากช่วงปลายปีที่ผ่านมา จากฐานลูกค้าราว 25 ล้านราย โดยเป็นลูกค้ารายเดือนประมาณ 5 ล้านราย โดยในจำนวนนี้กว่า 40% มีการเลือกซื้อแพกเกจเสริมทั้งโทร.-เน็ต เพิ่มเติม

“ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตเริ่มเข้าใจถึงวิธีการซื้ออินเทอร์เน็ตเพิ่ม เพื่อให้ได้ความเร็วสูงสุดตลอดเวลา เช่นเดียวกับลูกค้าบางกลุ่มที่พอใจใช้งานความเร็วในระดับคงที่ ซึ่งปัจจุบันแนวโน้มราคาอินเทอร์เน็ตถือว่าปรับลดลง เพราะลูกค้าสามารถจ่ายเงินเท่าเดิมแต่ได้ปริมาณอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้น”

สิ่งที่ ดีแทค เร่งทำในตอนนี้คือ การปรับพื้นฐานการใช้งานของลูกค้า สร้างประสบการณ์ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่ไม่ได้หมกเม็ด หรือมีดอกจันทร์ในการให้บริการ เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมช่วงที่ผ่านมา ที่เกิดการแข่งขันจนสุดท้ายแล้วทุกฝ่ายบาดเจ็บไปทั้งหมด โดยเชื่อว่าจะเห็นภาพได้ชัดเจนภายใน 12 เดือนข้างหน้า

อย่างไรก็ตาม หลังจากช่วงต้นปีที่ดีแทค มีการทำแคมเปญอย่าง “ลื่น” และ “Go No Limit” แต่หลังจากนั้นกลับเงียบหายไป ไม่ได้มีการทำแคมเปญที่ต่อเนื่อง เพราะอยู่ในช่วงของการปรับตัว เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่การแข่งขันในช่วงครึ่งปีหลัง

“หลังจากนี้จะเริ่มเห็นดีแทคมีการทำแคมเปญ หรือจัดกิจกรรมมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์ดีแทคทั้งในแง่ของการใช้งานเครือข่าย โดยเฉพาะสิทธิพิเศษอย่าง dtac reward ที่ดีแทคจะมีการลงทุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้งานมากขึ้น”

ส่วนในแง่ของการแข่งขัน ดีแทค จะมุ่งเน้นการเพิ่มส่วนแบ่งในเชิงของรายได้เป็นหลัก ซึ่งเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ที่แม้ปริมาณลูกค้าจะลดลง แต่ยังรักษาการเติบโตในแง่ของรายได้ พร้อมกับเพิ่ม EBITDA ให้มากขึ้นกว่าเดิม

โดยล่าสุด ดีแทค จับมือกับยูทูป ในการพัฒนาบริการใหม่ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าดีแทค ที่ใช้งานยูทูป บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถเข้าไปเลือกซื้อแพกเกจเสริมอินเทอร์เน็ตทั้งแบบไม่จำกัดปริมาณดาต้า (ความเร็วสูงสุด 2 Mbps) หรือเลือกซื้อปริมาณดาต้าเพิ่มจากในแอปพลิเคชันยูทูปได้ทันที

“จากข้อมูลภายในของดีแทค พบว่า การใช้งานดาต้ากว่า 1 ใน 3 ถูกใช้งานไปกับการรับชมคอนเทนต์บนยูทูป โดยทุกๆ นาทีมีคนดูยูทูปกว่า 5 แสนคน ทำให้ดีแทคจับความต้องการของลูกค้ามาร่วมกันพัฒนาเพื่อให้ลูกค้าใช้งานได้สะดวกมากขึ้น”

นอกจากนี้ ดีแทค ยังเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์ ด้วยแพกเกจดาต้าสำหรับดูยูทูปฟรี ที่สามารถกดเข้าไปเลือกสมัครผ่านหน้าข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก YouTube เลือกเมนู (Buy data Menu) ได้ทุกวันศุกร์ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้

2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...