xs
xsm
sm
md
lg

ปิดบริการ Yahoo Messenger ส่งต่อผู้ใช้ให้ Squirrel

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยาฮูแมสเสนเจอร์ (Yahoo Messenger) ระบบรับส่งข้อความเก่าแก่แบรนด์ยาฮู ประกาศปิดให้บริการวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ โดยผู้ใช้จะถูกส่งต่อให้กับบริการชื่อสควิเรล (Squirrel) ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่ Yahoo เริ่มทดสอบจริงจังเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมา

ถือเป็นจุดสิ้นสุดของยุค Yahoo Messenger ซึ่งเป็นหนึ่งในแอปส่งข้อความแชตกลุ่มแรกของโลก วันนี้ต้นสังกัด Yahoo อย่างบริษัทโอธ (Oath) ประกาศว่าจะปิดบริการ Yahoo Messenger ในกลางกรกฎาคม และพิจารณาแนวทางให้ Yahoo มีพื้นที่ยืนท่ามกลางการครอบงำของเครือข่ายสังคมอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) และแอปพลิเคชันแชตอื่นในตลาดปัจจุบัน

แถลงการณ์ย้ำว่า บริษัทยังไม่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาทดแทน Yahoo Messenger แต่ Oath กำลังทดลองบริการและแอปพลิเคชันใหม่หลายส่วนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ แอปพลิเคชันรับส่งข้อความเฉพาะกลุ่มที่ได้รับคำเชิญ (invite-only group messaging app) แอปพลิเคชันนี้มีชื่อว่า Yahoo Squirrel

ปัจจุบัน Yahoo Squirrel ยังเป็นเบต้าเวอร์ชัน และเป็นหนึ่งในกลุ่มแอปพลิเคชันที่ Yahoo เริ่มทำการทดสอบเมื่อเดือนที่แล้ว (พ.ค.) เบื้องต้น Yahoo ไม่ได้แยกผู้ใช้ประจำ หรือ active user โดยเหมาว่าทุกคนที่ลงชื่อเข้าใช้ Yahoo จะเข้าสู่ระบบ Messenger ด้วย จุดนี้หากเทียบในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ผู้ใช้หลายร้อยล้านคนยังใช้บริการเมล Yahoo อยู่ทั่วโลก

น่าเสียดายที่แถลงการณ์ไม่มีข้อมูลเหตุผลเจาะจงที่ทำให้ Yahoo ตัดใจปิด Messenger มีเพียงการระบุว่า เพราะการเปลี่ยนแปลง ทำให้บริษัทมุ่งเน้นสร้าง และนำเสนอเครื่องมือสื่อสารใหม่ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น ประเด็นนี้ทำให้หลายคนฟันธงว่า เป็นเพราะการครองตลาดของ WhatsApp, Messenger, Snapchat, WeChat และแอปพลิเคชันอื่นจำนวนมาก โดยไม่เพียง Yahoo Messenger ต้นสังกัดอย่าง Oath ระบุว่าจะปิดบริการ AIM แอปพลิเคชันรับส่งข้อความแชตของ AOL ด้วยในเดือนตุลาคมนี้

ทั้งหมดนี้ Yahoo ย้ำว่า บัญชี Yahoo ID ของผู้ใช้ทุกคนยังคงสามารถใช้บริการอื่นที่เคยใช้งานได้เหมือนเดิม ทั้ง Yahoo Mail และบริการเนื้อหากีฬาหลากหลาย โดย Yahoo กล่าวว่า ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดประวัติการแชตใน Messenger ได้ตลอด 6 เดือนนับจากนี้ แต่จะเป็นการโหลดไฟล์ไปที่คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ ไม่ใช่ส่งประวัติไปที่แอปพลิเคชันอื่น

สำหรับ Yahoo Messenger เปิดตัวเป็นครั้งแรกในนามยาฮูเพจเจอร์ (Yahoo Pager) ในปี 1998 ในขณะนั้น ระบบรับส่งข้อความแชตยังทำบนคอมพิวเตอร์พีซี ซึ่งเป็นทางเลือกนอกจากอีเมล และเอสเอ็มเอส (SMS) บนโทรศัพท์มือถือ ล่าสุด Yahoo Messenger เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกจัดอันดับที่ 160 สำหรับ iOS และ 117 บนระบบปฏิบัติการ Android ในหมวดแอปพลิเคชันเครือข่ายสังคม.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...