xs
xsm
sm
md
lg

สิริเวนเจอร์ส จับมือ GDG Thailand พัฒนาแอปรองรับ Google Assistant เวอร์ชันไทยรายแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สิริเวนเจอร์ส ดึง GDG Thailand กลุ่มนักพัฒนาเทคโนโลยีกูเกิล ร่วมพัฒนาระบบสมาร์ทโฮม สร้างนวัตกรรมต่อยอดจากแพลตฟอร์ม Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้อยู่อาศัยด้วยเวอร์ชันคำสั่งภาษาไทยรายแรกในประเทศ พร้อมเปิดแผนพัฒนาล้ำหน้ามากกว่าการทำงานพื้นฐานเปิด-ปิดไฟ เตรียมเปิดตัวโฮม เซอร์วิส แอปพลิเคชัน บนแฟลตฟอร์ม Google Assistant Google Home รองรับคำสั่งเสียงภาษาไทยที่พัฒนาไปอีกขั้น

จิรพัฒน์ จันทร์เจิดศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่เทคโนโลยี บริษัท สิริ เวนเจอร์ส จำกัด (SIRI VENTURE) บริษัทร่วมทุนในรูปแบบ Corporate Venture Capital ในเครือแสนสิริ ทำการวิจัยและลงทุน เพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ด้าน Property Technology อย่างเต็มรูปแบบเป็นรายแรกของไทย เปิดเผยว่า บริษัทได้ร่วมมือกับ GDG Thailand ( Google Developer Group) กลุ่มนักพัฒนา ที่สนใจเทคโนโลยีของกูเกิลในประเทศไทย พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ บนแพลตฟอร์ม Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะจากค่ายกูเกิล ที่พัฒนาขึ้นมาใช้งานกับสมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน

เช่นลำโพง กูเกิลโฮม, แอปพลิเคชัน Google Assistant ในระบบแอนดรอยด์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อการอยู่อาศัยในทุกแพลตฟอร์มให้กับผู้อยู่อาศัย ให้ใช้งานใช้ชีวิตได้ สะดวกสบายขึ้น โดยในการพัฒนาครั้งนี้ได้ต่อยอดฟังก์ชันการสั่งงานภาษาไทย ที่เล็งเห็นความสำคัญในการตอบโจทย์ผู้ใช้งานชาวไทยที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากสนับสนุนนักพัฒนาให้สร้างแอปบนแพลตฟอร์มแล้ว ยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อป และการแข่งขัน Hackathon ด้วย

สำหรับการพัฒนาร่วมกันในครั้งนี้ จะมีการเปิดตัวโฮม เซอร์วิส แอปพลิเคชัน บนแพลตฟอร์ม Google Assistant Google Home ที่รองรับการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ ในงาน Techsauce Global Summit 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 22-23 มิถุนายน 2561 และตั้งเป้าเปิดให้ใช้กับโครงการของแสนสิริ ในไตรมาส 3/2561 ซึ่งนอกเหนือจากฟังก์ชันรองรับการสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยแล้ว ยังได้ร่วมมือกับ GDG ประเทศไทย เพื่อร่วมกันส่งเสริมให้สตาร์ทอัปไทยเข้ามาร่วมพัฒนาแอปพลิเคชันใหม่ๆ เพิ่มคุณสมบัติการใช้งาน Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทย

“ลูกบ้านจะสามารถเช็คข้อมูลข่าวสารต่างๆ ของโครงการ รวมถึงการส่งพัสดุ การส่งข้อความหานิติบุคคล และการแจ้งซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน โดยสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ และใช้งานจริงได้กับ กูเกิล โฮม”

ปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่เชื่อมโยงกับเทคโนโลยีดิจิทัลตลอดเวลา รวมถึงทิศทางของทั่วโลกก็มีการพัฒนาด้านสมาร์ทโฮม และเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะที่ประเทศไทยยังมีการเข้าถึงไม่มากนัก ส่วนหนึ่งคาดว่ามาจากข้อจำกัดในด้านการสื่อสารกับอุปกรณ์ สมาร์ทโฮมที่ยังไม่ค่อยรองรับคำสั่งภาษาไทย

นอกจากนี้ สิริเวนเจอร์ส ยังคงพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับเทรนด์การใช้ Smart home assistant เช่น ลำโพงสั่งการด้วยเสียงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และถือว่าเป็นเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคด้านที่อยู่อาศัยที่เติบโตเร็วที่สุด โดยมีจำนวนผู้ใช้งานเกินกว่า 50 ล้านรายในปี 2561 ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัวจากปีก่อนหน้า โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะมีผลต่อพฤติกรรมของผู้อยู่อาศัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรแกรมการสั่งงานด้วยเสียงจะถูกพัฒนาให้ ดีขึ้นเรื่อยๆ จากการเก็บข้อมูลการใช้งานจริงจากผู้ใช้งานกูเกิล จำนวนมากในประเทศไทยด้วยระบบ AI ส่งผลให้เพิ่มประสิทธิภาพของตัวเครื่องให้ตอบโจทย์ในสิ่งที่ผู้อยู่อาศัยต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

ในต่างประเทศได้มีการพัฒนา Google Assistant สามารถทำงานร่วมกับ Third party หรือบริการต่างๆ ที่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค ด้วยการสั่งการผ่านกูเกิล โฮมได้โดยตรง เช่น การเรียกดูข้อมูลข่าวสารจาก CNBC, การเลือกดูหนังจาก Netflix, การสั่งอาหาร หรือการเรียกใช้บริการขนส่งสาธารณะออนไลน์ ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้สามารถใช้งานด้วยการสั่งการด้วยเสียงได้ทันที

ในส่วนทิศทางการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับสมาร์ทโฮมร่วมกับสิริเวนเจอร์ส จะแบ่งออกเป็นแผนระยะสั้นและระยะยาว โดยในระยะสั้นจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชัน โฮม เซอร์วิส แอปฯ ให้สามารถสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยผ่านกูเกิล โฮม ได้โดยตรง โดยจะสามารถใช้งานได้จริงภายต้นไตรมาส 3 ปีนี้ และในอนาคตจะพัฒนาเพื่อรองรับระบบ IoT คือ การใช้งานอย่างครอบคลุมสามารถสื่อสารเชื่อมโยงระหว่างสิ่งของกับสิ่งของด้วยกัน

วิทยา อัศวเสถียร Community Manager ของ Google Developer Group Thailand กล่าวว่า GDG ประเทศไทย คือกลุ่มนักพัฒนาที่ สนใจเทคโนโลยีของกูเกิล โดยการร่วมมือครั้งนี้มีขึ้น เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันต่อยอดการใช้งาน Google Assistant เวอร์ชันภาษาไทยรายแรกของประเทศ จากการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องพบว่า จุดเด่นของ Google Assistant ที่ได้ร่วมมือพัฒนากับสิริเวนเจอร์ส คือ การเปิดกว้างให้สตาร์ทอัปไทยสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาให้เกิดฟังก์ชันใหม่ๆ แบบไร้ขีดจำกัดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น