xs
xsm
sm
md
lg

34 บริษัทไอทีชั้นนำรวมตัวต่อสู้ภัยไซเบอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไร้เงา Apple และ Google เมื่อ 34 บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำรวมตัวตั้งกลุ่มสู้ภัยไซเบอร์
ยักษ์ใหญ่ทั้งเดลล์ (Dell), เฟซบุ๊ก (Facebook), เอชพี (HP) และไมโครซอฟท์ (Microsoft) รวมถึงอีกหลายบริษัทขานรับร่วมจับมือกันสู้การโจมตีไซเบอร์ทุกรูปแบบ

ภัยไซเบอร์ หรือ Cyberattacks นั้นเป็นปัญหาระดับโลกที่อาจทำให้เกิดความเสียหายมหาศาลกับทุกคน ความสำคัญของภัยไซเบอร์ทำให้ยักษ์ใหญ่ และบริษัทอื่นกว่า 34 รายในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีตัดสินใจรวมตัวกันเพื่อต่อสู้กับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้น โดยทั้งหมดลงนามในข้อตกลงชื่อไซเบอร์ซิเคียวริตีเทคแอคคอร์ด (Cybersecurity Tech Accord)

ข้อตกลงนี้เป็นเหมือนสัญญาที่มีเป้าหมายปกป้องลูกค้าทั่วโลกจากการลักลอบเข้าสู่ระบบโดยไม่คำนึงถึงสถานที่ที่การโจรกรรมเกิดขึ้น หรือกลุ่มคนผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี ทุกคนในข้อตกลงนี้จะเพิ่มการป้องกันสำหรับลูกค้า รวมถึงจะเพิ่มความสามารถ ให้ผู้ใช้ปกป้องตัวเองได้ดีขึ้นด้วย

ข้อตกลงนี้ยังสร้างความเป็นพันธมิตรเพื่อแบ่งปันข่าวสารภัยคุกคาม และช่องโหว่ ที่สำคัญคือ การยืนยันว่าสมาชิกของกลุ่มจะไม่ให้ความช่วยเหลือใดกับรัฐบาล เพื่อทำการโจมตีภัยไซเบอร์ใคร

นอกจากบริษัทด้านความปลอดภัย เช่น อะวาสต์ (Avast), ไฟร์อาย (FireEye) และไซแมนเทค (Symantec) ยังมีบริษัทซิสโก้ (Cisco), Dell, Facebook, HP, Microsoft รวมถึงโนเกีย (Nokia) เช่นเดียวกับบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ BT และ Telefonica ที่ขานรับด้วยการเป็นสมาชิกข้อตกลงนี้ถือเป็นสัญญาณว่าทุกบริษัทจะเชื่อถือ และแบ่งปันมาตรฐานด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์โดยไม่มีหลักประกันใดเมื่อลงชื่อเข้าร่วมแล้ว

การประชุมครั้งแรกของสมาชิกกลุ่ม Accord จะเกิดขึ้นในระหว่างการประชุมอาร์เอสเอ (RSA) ซึ่งกำลังจัดขึ้นในขณะนี้ที่ซานฟรานซิสโก โดย RSA ก็เป็นสมาชิกด้วย ทั้งหมดกำลังพิจารณาเพื่อดำเนินการร่วมกันในการประกาศหลักเกณฑ์ทั่วไป และคุณลักษณะเพื่อใช้เป็นมาตรฐาน

ในทางทฤษฎี การก่อตั้งกลุ่มนี้ถือเป็นการแสดงถึงแนวร่วมที่หลายบริษัทจะทำงานร่วมกันเพื่อต้านภัยไซเบอร์ทุกรูปแบบ บนแนวคิดของกลุ่มว่า “ทุกคนควรได้รับการคุ้มครอง” อย่างไรก็ตาม แบรนด์ใหญ่อย่างแอปเปิล (Apple), อเมซอน (Amazon) และทวิตเตอร์ (Twitter) นั้นไม่ปรากฏในรายชื่อ ขณะเดียวกัน ไม่มีบริษัทสัญชาติจีน หรือรัสเซียลงนามในข้อตกลงนี้ ไม่ว่าอย่างไร การก่อตั้งกลุ่ม Accord นี้ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการป้องกันภัยโจมตีทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งคาดว่าจะมีการขยายผลจากรายชื่อสมาชิกปัจจุบัน เพื่อให้มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง
เคพีเอ็มจีและฮาร์วีย์ แนช ชี้ความไม่แน่นอนของการเมืองและเศรษฐกิจโลกสร้างนวัตกรรมดิจิทัลสายพันธุ์ใหม่
เคพีเอ็มจีและฮาร์วีย์ แนช ชี้ความไม่แน่นอนของการเมืองและเศรษฐกิจโลกสร้างนวัตกรรมดิจิทัลสายพันธุ์ใหม่
จากรายงาน Harvey Nash/KPMG CIO Survey ประจำปี 2560 ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้บริหารด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเผยว่า 2 ใน 3 ขององค์กรต่างๆ (64%) กำลังปรับกลยุทธ์ด้านเทคโนโลยีให้รองรับสถานการณ์โลกที่ผันผวนและมีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ และมีองค์กรมากถึง 89% ที่รักษาระดับการลงทุน หรือเร่งลงทุนด้านนวัตกรรมต่างๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการปฏิบัติงานมากขึ้น และมีองค์กรเกินกว่าครึ่ง (52%) ที่ลงทุนพัฒนาศักยภาพทางเทคโนโลยีให้มีความรวดเร็วและยืดหยุ่นมากขึ้น เพื่อช่วยให้ธุรกิจสามารถปรับตัวให้รองรับกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...