xs
xsm
sm
md
lg

โน้ตบุ๊กต่ำกว่า 15,000 ยังมีช่องโตในภาคอีสาน ‘เดลล์’ ส่งรุ่นราคาถูกเจาะตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เดลล์ เผย ปีนี้จะเข้ามาจับกลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ตลาดล่างมากขึ้น เหตุยังขาดส่วนแบ่งในตลาดภาคอีสาน มั่นใจเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเป็น 5% ส่งผลต่อการสร้างฐานลูกค้าโดยรวม ส่วนตลาดกลาง-บน ยังโฟกัสมากขึ้น พร้อมขยายช่องทางจำหน่ายสู่จังหวัดรอง มั่นใจลูกค้ามองหาสเปกมากกว่าราคา

นายอโณทัย เวทยากร รองประธานบริหาร เดลล์ อีเอ็มซี ภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า ปีนี้บริษัทจะนำโน้ตบุ๊กลงเล่นตลาดแมสในระดับราคา 13,000-15,000 บาท เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจาก 3% เป็น 5% จากเดิมที่บริษัทไม่ค่อยมีสินค้าในตลาดกลุ่มนี้ เพื่อให้สินค้าของเดลล์มีครอบคลุมทุกกลุ่มตลาด และทำให้ส่วนแบ่งตลาดโดยของบริษัทเพิ่มขึ้นได้ เนื่องจากตลาดกลุ่มแมส มีสัดส่วนถึง 40% ของตลาดทั้งหมด 

สำหรับสินค้าที่จะนำมาทำตลาดในกลุ่มแมส คือ ซีรีส์ Inspiron 3000 โดยในซีรีส์นี้จะมีสินค้าแยกย่อยออกมาทำตลาดอีก 10-15 รุ่น โดยจะมุ่งเจาะไปยังตลาดที่บริษัทยังไม่มีส่วนแบ่งตลาดอย่างดภาคอีสาน ที่เน้นเรื่องราคาเป็นหลัก เดลล์จึงต้องลงมาเล่นตลาดแมสเพื่อมีให้พื้นที่ในตลาดภาคอีสาน 

ส่วนตลาดไฮเอนด์ ระดับราคา 25,000 บาทขึ้นไป เดลล์ก็จะยังคงโฟกัสมากขึ้น เนื่องจากยังคงเป็นตลาดที่ผู้ใช้ไม่ได้มองเรื่องราคาอย่างเดียว หรือลูกค้าที่เพิ่งใช้โน้ตบุ๊กครั้งแรกไม่มีแล้ว ส่วนใหญ่คือคนที่ต้องการเปลี่ยนโน๊ตบุ๊ก จึงต้องการสเปกที่แรง ดีไซน์สวยงาม ดังนั้น บริษัทจะขยายช่องทางจำหน่ายในจังหวัดรองเพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีแค่จังหวัดหัวเมือง ทำให้พาร์ตเนอร์ขยายจาก 200 รายเป็น 250 ราย 

นายอโณทัย กล่าวต่อว่า ปีนี้ตลาดเกมคอนซูมเมอร์ ยังคงแข่งขันกันดุเดือด โดยจะเริ่มเห็นการตัดราคากันมากขึ้น ขณะที่ตลาดกลุ่มคอมเมอร์เชียล มีแนวโน้มเปลี่ยนการใช้งานจากเดสก์ท็อปเป็นโน้ตบุ๊กมากขึ้น ยกตัวอย่าง ลูกค้ากลุ่มธนาคาร จากเดิมที่ใช้โน้ตบุ๊กสัดส่วน 20% มีแนวโน้มเพิ่มเป็น 30% ในปีนี้ และ 35% ในปีหน้า

ล่าสุด เดลล์ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊ก XPS 13 ใหม่ ในราคาเริ่มต้น 59,000 บาท มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ InfinityEdge ด้วยความละเอียดสูงระดับ 4K น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม มาพร้อมโมบายล์คอนโทรลที่รองรับแอปพลิเคชันของโทรศัพท์มือถือ ทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส ทำให้สามารถทำงานบนโน้ตบุ๊ก และสมาร์ทโฟน ได้พร้อมกัน  

ปัจจุบัน XPS 13 ถือเป็นโน้ตบุ๊กขนาด 13 นิ้วที่เล็กที่สุดในโลก โดยตัวเครื่องบางกว่าเดิมถึง 30% หรือประมาณ 3.4 มิลลิเมตร พร้อมความเบายิ่งขึ้น ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 และขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์ Intel 8th Generation Quad Core รุ่นล่าสุด พร้อม SSD แบบ fast booting ความจุสูงถึง 1TB แบตเตอรีทำงานได้ต่อเนื่องถึง 20 ชั่วโมงในรุ่นความละเอียดจอ FHD และสูงถึง 11 ชั่วโมงในรุ่นความละเอียดจอ UHDSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...