xs
xsm
sm
md
lg

คอมมาร์ตแตก? คนแห่ซื้อการ์ดจอขุด “บิทคอยน์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บรรยากาศงานคอมมาร์ตจอย COMMART JOY 2017 ช่วง 8 โมงเช้าวันที่ 22 มิถุนายน
ผู้จัดคอมมาร์ต ยิ้มรับกระแสบิทคอยน์ราคาพุ่ง เบื้องต้นพบชาวไอทีผู้รอคิวเข้างานคอมมาร์ตครั้งล่าสุด หลายรายยอมรับว่า มารอเข้าคิวก่อนงานเริ่มหลายชั่วโมงเพื่อชิงสิทธิซื้อการ์ดจอสำหรับนำไป “ขุดบิทคอยน์” ทำให้ผู้ค้าในงานต้องจำกัดสิทธิจำนวนขั้นสูงสุดในการซื้อ คาดว่ากระแสบิทคอยน์จะทำให้ตลาดการ์ดจอโตขึ้นจากปีที่แล้วมากกว่า 70%

พรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศงานคอมมาร์ตจอย “COMMART JOY 2017” โดยประเมินว่า มากกว่าครึ่งของผู้รอคิวเข้างานช่วง 8 โมงเช้าวันที่ 22 มิถุนายน มีเป้าหมายที่การซื้อการ์ดจอเพื่อนำไปขุดบิทคอยน์ ขณะที่อีกครึ่งหนึ่งนำไปเล่นเกม

“ต้องขอเล่าย้อนว่า คอมมาร์ตครั้งนี้เป็นคอมมาร์ตกลางปีที่เราจัดในธีมคอมมาร์ตจอย ระยะแรก เราเน้นกลุ่มสินค้าเพื่อความบันเทิง เช่น กลุ่มดูหนังฟังเพลง และกลุ่มเกม ที่ผ่านมา กลุ่มเกม เป็นกลุ่มที่มีการเติบโตแรง และมีแนวโน้มการเติบโตที่ดีอยู่แล้ว แต่เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กระแสบิทคอยน์ เข้ามาเสริมจนทำให้การเติบโตชัดเจนขึ้นอีก”
ผู้ที่ร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์หลายรายไม่ใช้ซีพียู CPU อย่างเดียว แต่จะใช้การ์ดจอคอมพิวเตอร์ร่วมประมวลผลด้วยเพราะการ์ดจอประยุกต์กับการขุดบิตคอยน์ได้ดีกว่า เร็วกว่า และประหยัดไฟมากกว่า
พรชัย อธิบายว่า การขุดบิตคอยน์ คือ การขุดเหมืองเงินดิจิตอล การจะขุดได้ดีหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ ซึ่งก็คือ การ์ดจอ กระแสมูลค่าเงินบิตคอยน์ที่เพิ่มขึ้นสูง ทำให้การ์ดจอขาดตลาด มีการกว้านซื้อจนทำให้ไม่พอกับความต้องการ

“คอมมาร์ตที่เคยมีแนวโน้มเติบโตดีที่กลุ่มเกมอยู่แล้ว ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นอีก จำนวนคนที่รอคิวเข้างานประตูเดียวน่าจะหลักร้อยคน บางส่วนบอกว่า กลัวของหมด ทำให้บูทอย่างเจไอบี (JIB) แอดไวซ์ (Advice) และไอทีซิตี้ (IT City) มีลูกค้าแน่นตั้งแต่เช้า ทั้งหมดนี้คาดว่า ได้รับอานิสงส์บางส่วนจากบิตคอยน์”

พรชัย ชี้ว่า หลายบูทในงานต้องกำหนดจำนวนขั้นสูงสุดสำหรับผู้ซื้อการ์ดจอ มีผู้สนใจบางรายสอบถามว่า สามารถเดินทางมาซื้อการ์ดจอในวันรุ่งขึ้นได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้เชื่อว่า จะทำให้การ์ดจอมียอดขายเติบโตมากขึ้นราว 70% จากปีที่แล้ว โดยแนวโน้มนี้เกิดขึ้นทั่วโลก และเพิ่งเริ่มเกิดขึ้นในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ชัดเจนว่า การขุดบิทคอยน์นั้น ยังจำกัดเฉพาะกลุ่มคนที่รู้วิธี กลุ่มคนที่เล่นอยู่ เมื่อสังคมเห็นกันว่า มูลค่าเงินบิทคอยน์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เรื่องการขุดบิทคอยน์ จึงเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น แม้จะมีความเสี่ยง ทั้งหมดนี้ไม่ต่างกับช่วงหุ้นบูมที่ทำให้คนสนใจหันมาทดลองซื้อขายหุ้นเพื่อรวยทางลัด

กรณีของการ์ดจอ แม้จะมีกระแสว่า การ์ดจอบางรุ่นขาดตลาดมานานกว่า 6-7 เดือน ทำให้ราคาการ์ดจอที่มีจำหน่ายในตลาดไทยถีบตัวสูงขึ้น แต่ผู้ซื้อการ์ดจอบางรายให้สัมภาษณ์กับผู้จัดการไซเบอร์ว่า ไม่พบปัญหาการ์ดจอขาดตลาด โดยยังหาซื้อรุ่นที่ต้องการได้ตามชอบ เบื้องต้นมองว่า การ์ดจอบางรุ่นขาดตลาด เพราะบริษัทผู้ผลิตนำเข้ามาจำหน่ายน้อย หรืออาจเป็นเพราะการ์ดจอนั้น ตกรุ่น ซึ่งงานคอมมาร์ตเคยถูกมองเป็นพื้นที่สำหรับสินค้า “ตกรุ่น” อยู่แล้ว
กระแสมูลค่าเงินบิตคอยน์ที่เพิ่มขึ้นสูงทำให้การ์ดจอขาดตลาด มีการกว้านซื้อจนทำให้ไม่พอกับความต้องการ
สำหรับบิตคอยน์นั้น เป็นเงินสกุลดิจิตอลที่สามารถสร้างจากการใช้พลังประมวลผลของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ผู้ที่ร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์หลายรายไม่ใช้ซีพียู CPU อย่างเดียว แต่จะใช้การ์ดจอคอมพิวเตอร์ร่วมประมวลผลด้วย เพราะการ์ดจอประยุกต์กับการขุดบิตคอยน์ได้ดีกว่า เร็วกว่า และประหยัดไฟมากกว่า ซึ่งขณะนี้พบว่า มีการจำหน่ายชิปสำหรับขุดบิตคอยน์โดยเฉพาะแล้ว โดยเน้นความเร็ว และประหยัดไฟ

เบื้องต้นพบว่า ผู้ลงทุนซื้ออุปกรณ์ และเข้าร่วมเครือข่ายขุดบิตคอยน์อาจได้รับค่าตอบแทนหลัก 10 บาทต่อวัน ถึงพันบาทต่อเดือน แต่ทั้งหมดมีความเสี่ยง ซึ่งผู้สนใจขุดบิตคอยน์ล้วนเข้าใจ และยอมรับแต่โดยดี

งาน COMMART JOY 2017 (คอมมาร์ต จอย 2017) งานแสดงนวัตกรรม และสินค้าไอซีที ใหญ่ที่สุดของไทย วันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จัดโดยเออาร์ไอพี ซึ่งมีพันธมิตรธุรกิจเข้าร่วมแสดงเทคโนโลยีภายในงานคับคั่ง อาทิ Asus, Advice, Dell, Epson, Garena, HomePro, The Power, HP, IT City, J.I.B, Lenovo, MSI, SPvi, SVOA, Speed Computer และ ThaiBev.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...